HoREA đề xuất tiêu chí đấu thầu khi đầu tư nhà ở xã hội

14/01/2020 10:07

Theo kiến nghị của Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cần có chính sách giảm lợi nhuận định mức đầu tư nhà ở xã hội (hiện tối đa là 10%) khi đấu thầu.

Về việc phát triển các dự án nhà ở xã hội, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa đưa ra một số đề xuất. Đơn vị này cho biết, trên địa bàn TP.HCM, trong năm 2019 không có dự án nhà ở xã hội mới mà chỉ có 3 dự án cũ với 2.281 căn hộ đã hoàn thành xây dựng. Nguồn cung sụt giảm được cho là vấp phải một số vướng mắc.

dự án nhà ở xã hội gồm 2 tòa nhà cao tầng, tầng 1 có khu ăn uống
Theo quy định, lợi nhuận định mức đối với toàn bộ dự án nhà ở xã hội không vượt quá 10%
tổng chi phí đầu tư. Ảnh minh họa

Cụ thể, doanh nghiệp tự tạo lập quỹ đất làm nhà ở xã hội nhưng tương tự các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, các dự án nhà ở xã hội có quỹ đất hỗn hợp cũng gặp khó về thủ tục đầu tư xây dựng. Yêu cầu đặt ra là cần rút ngắn thời gian và đơn giản hóa việc làm thủ tục đầu tư do dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất.

Theo quy định tại Nghị định 100 của Chính phủ, đối với toàn bộ dự án nhà ở xã hội, lợi nhuận định mức không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư. HoREA cho rằng, để tăng tính khích lệ, các nhà đầu tư dự thầu có thể cạnh tranh bằng cách giảm lợi nhuận định mức. Chẳng hạn, lợi nhuận định mức mà công ty A đưa ra là 8%, công ty B là 5%, công ty C là 0%...

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đề xuất Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng xem xét đưa ra quy định về các tiêu chí đấu thầu để lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội. Đơn vị này đề xuất 7 tiêu chí bao gồm: Vốn đầu tư; tiến độ thực hiện dự án; mức hưởng ưu đãi về thuế, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật; lợi nhuận định mức; dành diện tích đất để xây dựng nhà ở thương mại; thời hạn thuê, tỷ lệ sản phẩm nhà ở xã hội cho thuê của dự án; giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội, đặt cọc tiền thuê nhà.

Khánh Trang

Link báo gốc: http://thanhnienviet.vn/2020/01/14/horea-de-xuat-tieu-chi-dau-thau-khi-dau-tu-nha-o-xa-hoi

DMCA.com Protection Status

Dành cho người xây nhà