Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hưng Yên: Xử lý vụ lập hồ sơ đất ảo để "ăn" tiền đền bù

15/06/2010 16:33

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa đề nghị VKSND Tối cao truy tố bị can Hoàng Tùng - nguyên chủ tịch thị xã Hưng Yên vì đã có nhiều sai phạm trong thực hiện dự án mở rộng quốc lộ 39A, đoạn qua thị xã Hưng Yên.

Hưng Yên: Xử lý vụ lập hồ sơ đất ảo để "ăn" tiền đền bù
Nhà của nguyên trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường Nguyễn Quý Đôn hoành tráng trên 2 lô  đất tái định cư.
( Ảnh: Đức Pha, VietNamNet)

Trong 6 bị can khác cùng bị đề nghị truy tố đợt này còn có Nguyễn Quý Đôn (nguyên trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã Hưng Yên), Nguyễn Như Hoàn (nguyên trưởng Phòng Quản lý đô thị thị xã)…

Theo kết luận của cơ quan điều tra, sai phạm của các bị can trên liên quan đến việc lập hồ sơ đất "ảo" để ăn tiền đền bù dự án mở rộng quốc lộ 39A, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, như VietNamNet đã đưa tin, trong quá trình đền bù, giải tỏa, đã xảy ra nhiều sai phạm có hệ thống, như nâng khống diện tích thu hồi, chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư để một số người được nhận đề bù giá cao hơn.

Điển hình là trường hợp của bà Vũ Thị Quyến (nguyên Phó chủ tịch huyện Kim Thi, tỉnh Hải Hưng cũ) chỉ còn 167m2 đất thổ cư, nhưng khi kiểm tra thẩm định để làm phương án đền bù thì còn 627m2. Điều này không chỉ khiến bà Quyến được hưởng số tiền đền bù chênh lệch gấp bội, mà gia đình bà còn được mua 5 khu đất tái định cư liền nhau, theo giá Nhà nước, nằm trên con đường đắc địa của thị xã Hưng Yên.

Nguyên trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Quý Đôn cũng có đất nằm trong diện giải phóng mặt bằng. Ông Đôn đã “phù phép” để hơn 110m2 đất ao nhà mình thành đất thổ cư, qua đó được hưởng mức đền bù cao, kiếm lợi hàng trăm triệu đồng… Bởi theo quy định, đất nông nghiệp chỉ được đền bù 37 ngàn đồng/m2, trong khi đó đất thổ cư được đền bù trên dưới 5,9 triệu đồng/m2. Đồng thời, ông Đôn cũng được mua thêm 3 suất đất tái định cư với giá rất “mềm”… là 2,8 triệu đồng/m2.

Dự án mở rộng quốc lộ 39A đoạn qua thị xã Hưng Yên được Bộ Giao thông – Vận tải phê duyệt năm 2002,  có mức đầu tư 290 tỷ đồng, chiều dài dự kiến chỉ khoảng 5,5 km.

Theo Vietnamnet

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn