Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hướng dẫn thêm về thuế thu nhập cá nhân liên quan đến nhà, đất

08/09/2009 08:22 

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phạm Duy Khương vừa có văn bản hướng dẫn thêm về thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản, nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản.

Theo đó, bất động sản chuyển nhượng trước năm 2009 nhưng chưa nộp thuế thì chỉ những trường hợp mà cơ quan thuế chưa phát hành thông báo nộp thuế tính đến hết 31-12-2008 mới được chọn phương thức nộp thuế theo cách có lợi nhất.

Cụ thể, nếu thuế phải nộp tính theo Luật thuế chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn số thuế phải nộp theo Luật thuế thu nhập cá nhân thì được nộp thuế theo Luật thuế chuyển quyền sử dụng đất và ngược lại, đồng thời được thoái trả nếu thuế đã nộp cao hơn thuế phải nộp. Trường hợp cơ quan thuế đã có thông báo nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất thì phải nộp thuế theo số thuế đã thông báo.

Đối với cá nhân có thu nhập từ thừa kế, quà tặng là bất động sản, chỉ trường hợp nộp hồ sơ từ 1-1 đến 30-6-2009 mới được miễn thuế thu nhập cá nhân. Nếu người nhận thừa kế đã nộp hồ sơ hợp lệ cho cơ quan thuế trước ngày 1-1 thì không thuộc đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân, do đó không được miễn thuế.

Theo Tuoi Tre

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang