Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Huyện Phú Xuyên, Hà Nội: Có không những vụ thông thầu, dìm giá đất?

06/06/2011 08:52

Lợi dụng chủ trương đấu giá (ĐG) đất xen kẹt để tăng thu tài chính cho địa phương, một số đối tượng đã dàn xếp thông thầu, dìm giá đất tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội).

Vụ dìm giá bất thường này xảy ra tại các xã Tân Dân, Vân Từ và thị trấn Phú Minh trong cùng một phiên ĐG. Sự việc đang gây bất bình trong đời sống người dân và chính quyền nơi đây.

Dấu hiệu thông thầu

Cuối tháng 4/2011, Hội đồng ĐG quyền sử dụng đất (QSDĐ) huyện Phú Xuyên tổ chức phiên ĐG 17 thửa đất xen kẹt tại các xã Tân Dân, Vân Từ và thị trấn Phú Minh. Đây là phiên ĐG lại (lần hai) những thửa đất cuối năm 2010 các trường hợp trúng ĐG từ chối không nhận QSDĐ. Theo các quyết định duyệt của UBND huyện Phú Xuyên, có 25 hồ sơ tham gia ĐG đất tại xã Tân Dân, xã Vân Từ có 15 hồ sơ và thị trấn Phú Minh là 34 hồ sơ.

Qua theo dõi phiên ĐG, UBND huyện Phú Xuyên đã phát hiện một số đối tượng có dấu hiệu thông đồng, dàn xếp dìm giá đất gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với các địa phương.

Thể hiện rõ nhất là việc ĐG 7 thửa đất (diện tích thửa nhỏ nhất là 78,3m2, thửa lớn 86,4m2) tại thị trấn Phú Minh. Giá sàn được xác định cho một mét vuông đất đem ra ĐG tại thị trấn Phú Minh là 10 triệu đồng/m2, bước giá là 100 nghìn đồng. Đã có 7 trường hợp được xác định trúng ĐG với các mức giá từ 10,1-10,5 triệu đồng/m2.

Ông Tăng Đức Bình, cán bộ địa chính thị trấn Phú Minh (huyện Phú Xuyên) không ngờ mức trúng ĐG lại thấp hơn nhiều so với giá thực tế chuyển nhượng QSDĐ tại các khu vực đất liền kề có cùng mục đích sử dụng tới 5 - 20 triệu đồng/m2.

Ngược thời gian, trong lần ĐG QSDĐ diễn ra năm 2010, tại thị trấn Phú Minh, có thửa đất, người trúng ĐG đã bỏ giá 25 triệu đồng/m2.

Căn cứ vào tình hình, kết quả phiên ĐG có những dấu hiệu bất thường về quy trình, UBND huyện Phú Xuyên quyết định hủy bỏ kết quả phiên ĐG đất tại các xã Tân Dân, Vân Từ và thị trấn Phú Minh.

Ông Chu Phú Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết, hiện cơ quan chức năng đang làm rõ các đối tượng nghi vấn thực hiện thông đồng, dàn xếp, dìm giá trong phiên ĐG QSDĐ tại huyện Phú Xuyên vừa qua làm giảm sút lòng tin của người dân đối với chính quyền.

Ai bật đèn xanh?

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ gặp trực tiếp các thành viên trong Hội đồng ĐG QSDĐ huyện Phú Xuyên tìm hiểu những nội dung liên quan đến việc xác định giá sàn làm căn cứ ĐG QSDĐ đối với 17 thửa đất đem ra ĐG lại tại các xã Tân Dân, Vân Từ và thị trấn Phú Minh. Ông Nguyễn Trọng Vĩnh, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Phú Xuyên khẳng định, việc xác định giá sàn và bước giá áp dụng tại các xã Tân Dân, Vân Từ và thị trấn Phú Minh được thực hiện theo đúng Quyết định số 43/2008/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành quy định về ĐG QSDĐ để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cũng liên quan đến vấn đề này, đại diện Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Phú Xuyên cho hay, việc xác định khung giá do Hội đồng ĐG đất huyện quyết định, trên cơ sở trưng cầu ý kiến các ngành và địa phương.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc xác định giá sàn làm căn cứ ĐG QSDĐ đợt vừa rồi tại xã Tân Dân, xã Vân Từ và thị trấn Phú Minh chưa ổn. Trước hết chưa sát với giá thực tế chuyển nhượng QSDĐ trong điều kiện bình thường tại khu vực của các thửa đất liền kề gần đó có cùng mục đích sử dụng với mục đích của thửa đất ĐG; giá sàn của các thửa đất đem ra ĐG tại thị trấn Phú Minh khoảng 17 triệu đồng/m2 là phù hợp.

Ở một diễn biến khác, có ý kiến cho rằng, việc Hội đồng ĐG đất huyện Phú Xuyên bê nguyên khung giá sàn năm 2010 áp dụng cho công tác ĐG lại 17 thửa đất tại các xã Tân Dân, Vân Từ và thị trấn Phú Minh là bất hợp lý, bởi vì khung giá giao đất, cho thuê đất trên địa bàn thành phố hằng năm có sự thay đổi... Đó là chưa tính đến yếu tố thị trường đất đai thời gian qua ở khu vực này "nóng" lên từng ngày.

Phải chăng lợi dụng kẽ hởi này, các đối tượng thông đồng tư lợi cá nhân. Hay, ngay trong bản thân nội bộ Hội đồng ĐG QSDĐ huyện Phú Xuyên để lộ thông tin ra bên ngoài hoặc móc ngoặc với các đối tượng dàn xếp thông thầu, dìm giá đất gây thiệt hại về kinh tế địa phương?

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Chu Phú Mỹ cho biết, sẽ phối hợp tích cực với cơ quan chức năng làm rõ những thiếu sót trong quy trình ĐG QSDĐ và đưa ra ánh sáng những kẻ lợi dụng thông đồng dàn xếp, dìm giá nếu có.

Tại khoản 5, Điều 21 Quy định về việc đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn TP Hà Nội của UBND TP Hà Nội kèm theo Quyết định số 43/2008/QĐ- UBND nêu rõ, cán bộ, công chức không thực hiện trách nhiệm được giao hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái; có hành vi làm lộ bí mật gây thiệt hại cho Nhà nước và các tổ chức, cá nhân hoặc làm cho công tác đấu giá không thành... thì tùy mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

(Theo HNM)Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn