Khánh Hòa dừng Dự án công viên bãi biển Phượng Hoàng

27/05/2015 13:27

Mới đây, tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất dừng Dự án công viên bãi biển Phượng Hoàng - Nha Trang nhưng vẫn giữ lại 2 dự án khách sạn, cao ốc cao 40-65 tầng.

Ngày 26/5, Thường trực Tỉnh ủy và Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa đã có buổi làm việc cùng các vị nguyên bí thư, phó bí thư tỉnh ủy các thời kỳ nhằm thảo luận về Dự án phát triển bãi biển Phoenix (Phượng Hoàng) do UBND tỉnh cấp chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Dewan International Việt Nam (Dewan) trên bãi biển và danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang.

Thông qua buổi thảo luận, tỉnh đã thống nhất dừng dự án công viên quy mô khoảng 60 ha trong số hơn 74 ha diện tích đất liền và bãi biển công viên bãi biển Nha Trang đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy phép đầu tư cho Dewan.

dự án bãi biển
Lãnh đạo tỉnh quyết định ngừng Dự án công viên Phượng Hoàng trên bãi biển Nha Trang

Được biết, dải công viên bãi biển bị ngừng này đã được Dewan lên những ý tưởng xây dựng gồm các quán Bar Pharaohs, The core, Pushkin, Kshatriya; quán cà phê trên cây; lối vào những bãi tắm được thiết kế với phòng giữ đồ, nhà tắm, phòng thay đồ, nhà vệ sinh; phá bỏ Quảng trường 2/4 để đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm...

Tuy nhiên, tỉnh Khánh Hòa vẫn chấp thuận cho Dewan tiếp tục đầu tư 2 tổ hợp cao tầng ngay Công viên Yersin, phía Nam cầu Trần Phú. Dự án thứ nhất là cao ốc Phoenix với chiều cao dự kiến là 50-65 tầng xây dựng trên bãi biển và lấp vịnh để xây dựng nhô hẳn ra biển với 1,18 triệu m2 mặt sàn và tổng diện tích 58.000m2. Dự án thứ hai là khách sạn Fish Scale Grand Nha Trang được giới thiệu là một khách sạn 5 sao, cao 42 tầng với 3 tầng lửng, 1 tầng phục vụ với 276 căn hộ, 550 phòng.

Dewan là công ty được giao đầu tư dự án phát triển đa hạng mục phía đông đường Trần Phú, một trong các căn cứ để UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng, TP. Nha Trang trên quy mô 240 ha.

dự án mới
Dewan tiếp tục đầu tư các tòa cao tầng phía Nam cầu Trần Phú

Như vậy, Dewan được đồng ý triển khai Dự án phát triển bãi biển Phoenix Beach (74 ha) nói trên sau khi quy hoạch. Đây là khu vực được đăng ký độc quyền dùng tên gọi bãi biển Phượng Hoàng (Phoenix Beach). Những ý tưởng, xây dựng hạ tầng dọc bãi biển Nha Trang của Dewan bị giới chuyên gia và người dân phản biện, tỏ ý không ủng hộ. Thêm nữa, công ty này còn cắm nhiều biển cấm cản người dân ở trên 4km bờ biển Nha Trang gây ra bức xúc dư luận.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, UBND tỉnh này đã có lỗi khi chưa thông qua Thường vụ đã tự ra quyết định phê duyệt quy hoạch nên đã yêu cầu UBND tỉnh chỉnh sửa lại Quy hoạch tỷ lệ 1/2000.

Dự án trên có tổng vốn đầu tư là 26.250 tỷ đồng (1,25 tỷ USD), nguồn vốn triển khai dự án chủ đầu tư chỉ chi ra 100 triệu USD, trong khi vốn vay lên tới 1 tỷ USD (chiếm 80%), số còn lại khoảng 150 triệu USD chưa thấy đề cập. Dự án được cấp phép với thời gian hoạt động 50 năm và được cân nhắc tiếp tục gia hạn.

Dành cho người xây nhà