Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

"Không cấp giấy chứng nhận cho chung cư tư nhân là sai"

30/05/2011 13:38 

Đó là khẳng định của Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên & Môi trường khi Báo GĐ&XH phản ánh việc các địa phương không chịu tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho chung cư tư nhân.

Cấp theo diện nhà ở riêng lẻ

Được sự ủy quyền của lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai trong cuộc làm việc với PV Báo GĐ&XH, bà Nguyễn Thị Lơ, Phó phòng Đăng ký đất đai, Cục Đăng ký và Thống kê (Tổng cục Quản lý đất đai) khẳng định, hiện nay chưa có quy định riêng cho việc cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ chung tư nhân. Tuy nhiên, theo bà Lơ: "Không có quy định riêng, không có nghĩa là không được cấp. Nếu người dân có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, trong trường hợp này là theo quy định của Thông tư 16/2010 của Bộ Xây dựng thì họ hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp tài sản".

Theo đó, đơn vị tiếp nhận việc cấp giấy chứng nhận này là các văn phòng đăng ký đất và nhà trực thuộc Phòng Tài nguyên - Môi trường của các quận, huyện. Tức là, giấy chứng nhận sở hữu loại nhà này sẽ được cấp như cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà, sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân. Bởi vậy, vị đại diện này cho rằng: Việc các đơn vị này từ chối tiếp nhận hồ sơ với lý do "chưa có hướng dẫn thực hiện" là không đúng!

"Không cấp giấy chứng nhận cho chung cư tư nhân là sai" | ảnh 1
Giấy chứng nhận sở hữu nhà, sử dụng đất vẫn luôn gây đau đầu cho cả cơ quan quản lý lẫn người dân. (Ảnh: H.T)

Tuy nhiên, đại diện của Tổng cục Quản lý đất đai cũng lưu ý, việc cấp giấy chứng nhận cho các căn hộ chung cư nói chung, kể cả chung cư thương mại cũng đang gặp nhiều khó khăn. Thực tế, khảo sát tại các địa phương cho thấy, tiến độ cấp là rất chậm.

Sắp tới, có thể Tổng cục sẽ có những đề án thay đổi chính sách để cải thiện tình hình. Với riêng Hà Nội, địa phương có thể nói là "đi đầu" trong cả nước về phát triển mô hình nhà ở "chung cư tư nhân" thì lại càng khó khăn hơn. Thực tế, từ 1/1/2010, Hà Nội mới chuyển việc cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà và sử dụng đất cho cá nhân, hộ gia đình về các Văn phòng đăng ký đất và nhà của các quận, huyện.

Trước đó, việc này do Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tức là văn phòng trực thuộc Sở, cấp giấy chứng nhận sở hữu cho cả đối tượng là tổ chức và cá nhân. Trong khi đó tại các địa phương khác, việc phân cấp lại khác: Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở cấp giấy cho tổ chức, văn phòng đăng ký trực thuộc quận, huyện cấp giấy cho cá nhân, hộ gia đình đã được phân cấp từ trước đó rất lâu. Bà Lơ cho rằng, có thể vì lẽ đó nên các địa phương còn "bỡ ngỡ" trong việc cấp giấy chứng nhận cho mô hình nhà mới phát triển này. Dù vậy, bà Lơ cũng cho rằng, không tiếp nhận hồ sơ vì lý do "không có hướng dẫn" là không đúng.

Chủ đầu tư cũng không “vô can”!

Những căn hộ chung cư tư nhân đã được phát triển từ khá lâu ở Hà Nội, nhưng chỉ bùng phát mạnh từ năm 2009. Đến nay nó vẫn được coi là một mô hình nhà mới và các cơ quan chức năng cũng đang có phần lúng túng trong việc quản lý phát triển loại hình nhà này, từ việc cấp phép xây dựng đến cấp giấy chứng nhận sở hữu, sử dụng.

Bộ Xây dựng là đơn vị đầu tiên đưa loại hình nhà này vào Nghị định (trình Chính phủ ký) và Thông tư hướng dẫn, đồng thời xếp vào loại nhà ở riêng lẻ của hộ cá nhân, gia đình. Việc cấp phép đầu tư, xây dựng hiện nay cũng hạn chế chỉ cấp phép cho các cá nhân. Về nguyên tắc, tổ chức, doanh nghiệp không được cấp phép xây dựng chung cư tư nhân.

Tuy nhiên, thực tế, đa phần các chung cư tư nhân hiện nay đều có các chủ đầu tư là doanh nghiệp đứng sau tên người chủ đầu tư cá nhân trên giấy tờ. Chính sự "mập mờ" này đã gây khó khăn cho bản thân doanh nghiệp và cả cơ quan quản lý về đất đai, nhà ở địa phương khi tiếp cận đến khâu tiếp theo là xin cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ.

Mặt khác, tuy các chủ đầu tư chung cư tư nhân phàn nàn về khó khăn trong việc xin cấp giấy chứng nhận sở hữu hợp pháp, nhưng bản thân họ cũng không hoàn toàn "vô can". Với quy định, xây dựng như nhà ở riêng lẻ, các chung cư tư nhân thực tế thường chỉ được cấp phép xây dựng đến 6-7 tầng tuỳ khu vực, nhưng để thu được lợi nhuận, nhiều chủ đầu tư đã tự ý nâng số tầng lên thành 8-9 tầng. Việc xây "vượt phép" này cũng là một thứ rào cản cho việc cấp giấy chứng nhận sở hữu hợp pháp cho chung cư tư nhân.
 
"Để tránh những thiệt hại đáng tiếc, người mua căn hộ chung cư tư nhân cần lưu ý: Trước khi mua cần yêu cầu chủ đầu tư cho xem Giấy phép xây dựng, Hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt (nhớ kiểm tra con dấu xác nhận của cơ quan chức năng), đặc biệt lưu ý đến số tầng được cấp phép vì hiện nay không ít chủ nhà thường tận dụng, xây vượt số tầng được cấp.

Những giấy tờ này chủ đầu tư phải có khi tiến hành khởi công nên người mua có quyền đòi hỏi, ngay khi toà nhà đang trong quá trình thi công. Nếu căn hộ đã hình thành thì cần phải xem khu nhà được xây dựng có đúng số tầng, số căn, diện tích như hồ sơ thiết kế không. Ngoài ra nên xem giấy chứng nhận đảm bảo an toàn chịu lực của công trình". - Ông T. (xin được giấu tên), một chủ đầu tư chung cư tư nhân.

(Theo Giađinh.net)


Tin nhiều người đọc

 

Người mua lo ngại pháp lý, đất nền giá rẻ gặp khó (08:41 12/10/2019)

Xuất hiện dấu hiệu bất ổn, kịch bản nào cho thị trường BĐS cuối năm? (11:14 12/10/2019)

Thị trường nhà đất khu Tây TP.HCM vẫn “nóng” (09:04 16/10/2019)

Cơn sốt đất đi qua, thị trường bất động sản hiện đang ra sao? (08:30 16/10/2019)

Người mua nhà đất đang chạy theo đám đông (08:16 14/10/2019)

Đầu tư căn hộ cho thuê TP.HCM thu lời nhanh hơn Hà Nội (08:54 11/10/2019)

Tin mới nhất

 

Đánh số nhà chung cư: Chủ đầu tư lúng túng, cư dân khốn khổ (11:47 17/10/2019)

Giả văn bản của UBND Đà Nẵng để lừa 23 tỷ đồng (08:25 17/10/2019)

Rà soát dự án lấn biển tại Bà Rịa - Vũng Tàu (09:47 15/10/2019)

Giả chữ ký Chủ tịch Đà Nẵng, lừa bán nhà công sản, chiếm đoạt hàng chục tỷ (09:25 11/10/2019)

Lừa đảo bất động sản nở rộ (08:59 11/10/2019)

Đề xuất quản lý, vận hành nhà chung cư không cần phải đăng ký kinh doanh (09:21 09/10/2019)

Tin cũ hơn

 

Ngăn đầu cơ và xóa bỏ cơ chế “xin - cho” (09:19 30/05/2011)

Giải pháp khống chế tham nhũng đất đai (09:19 30/05/2011)

Hà Nội: Sai phạm tại KĐT Văn Quán được báo cáo lên UBKT Thành ủy (09:02 30/05/2011)

Điều tiết giá nhà đất theo quy luật thị trường (08:39 30/05/2011)

Hà Nội: Quản lý chặt đất công cộng ở khu đô thị mới (08:27 30/05/2011)

Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục giao đất nông nghiệp (08:25 30/05/2011)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang