Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Kiểm tra các dự án BĐS chậm tiến độ tại Long An

05/03/2011 08:10 

Hiện có khoảng 10 dự án đầu tư trong lĩnh vực bất động sản tại Long An bị chậm tiến độ. Các dự án này tập trung chủ yếu ở 3 huyện giáp ranh Tp.HCM là Đức Hòa, Bến Lức và Cần Giuộc.

Ông Nguyễn Minh Hạ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cho biết, nguyên nhân khiến các dự án chậm triển khai là do ảnh hưởng cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2009 tới khả năng thu hút đầu tư của tỉnh. Ngoài ra, việc thay đổi chính sách, đặc biệt là quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, cũng ảnh hưởng đến quá trình triển khai dự án.

Tại Dự án Khu thương mại, biệt thự và chung cư cao cấp của Công ty Thái Sơn ở xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc. Với giai đoạn I (diện tích 153 ha), UBND tỉnh Long An đã quyết định thu hồi đất theo phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tháng 11/2007, với tổng số tiền chi trả được phê duyệt là 78 tỷ đồng. "Đến nay, Công ty Thái Sơn đã chi trả bồi thường cho 315 hộ với diện tích 73,2 ha, số tiền 40 tỷ đồng. Còn lại 97 trường hợp chưa đồng ý nhận tiền, yêu cầu tăng giá bồi thường, nên Công ty phải gửi toàn bộ số tiền còn lại vào ngân hàng", đại diện Công ty Thái Sơn cho biết.

Trong bối cảnh trên, tỉnh Long An đã đề nghị chủ đầu tư tập trung xây dựng khu tái định cư cho người dân trước và phối hợp với huyện phân loại nhu cầu tái định cư (bằng nền hay bằng tiền) để tính toán tiến độ phù hợp. UBND huyện, chủ đầu tư cùng các ngành bàn bạc với nhau để điều chỉnh phương án bồi thường cụ thể trình UBND tỉnh xem xét để có chính sách hỗ trợ phù hợp cho người dân.

"Tại một số dự án, sự phối hợp của chủ đầu tư với các sở, ban, ngành và địa phương còn chưa chặt chẽ trong quá trình triển khai dự án, đặc biệt từ khi dự án có chủ trương đến khi dự án đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp có khả năng tài chính nhưng không có khả năng triển khai dự án hoặc không thực sự chú trọng việc triển khai dự án", ông Nguyễn Minh Hạ cho biết thêm.

Theo ông Hạ, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh rà soát các dự án chậm tiến độ và đang triển khai trên địa bàn tỉnh để kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp. Đồng thời tiếp tục tập trung thực hiện tốt thủ tục hành chính, giảm thời gian cấp phép, cấp giấy chứng nhận trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, đầu tư, xây dựng, đất đai; giảm đến mức thấp nhất số lần đi lại của các nhà đầu tư, giảm tối đa các chi phí về thời gian và công sức khi thực hiện thủ tục hành chính; tạo môi trường thân thiện, tin cậy giữa các cơ quan quản lý nhà nước với nhân dân và doanh nghiệp.

Ông Phan Thành Phi, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Long An, cho biết để thu hút các nhà đầu tư, tỉnh Long An đã cơ bản hoàn thành các trục giao thông kết nối các khu công nghiệp với các trục đường chính hướng tâm Tp.HCM. Thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung xây dựng các trục giao thông dọc theo sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, kết nối các tuyến quốc lộ, cao tốc, hướng về cảng Long An và các cửa khẩu của tỉnh; đồng thời triển khai xây dựng các nhà máy cấp nước, khu xử lý chất thải rắn có công suất lớn phục vụ các khu, cụm công nghiệp và khu dân cư đô thị.


Danh sách các dự án chậm tiến độ tại Long An

Dự án sân golf 200 ha của Công ty cổ phần Đầu tư quốc tế CSQ.

Khu đô thị phức hợp nhà ở - giải trí - thương mại và dịch vụ của Công ty TNHH An Tây.

Khu đô thị mới - sân golf của Công ty cổ phần Việt Hàn.

Khu thương mại - biệt thự và chung cư cao cấp của Công ty Thái Sơn.

Khu đô thị mới của Công ty cổ phần Phú Quang.

Cụm công nghiệp đóng tàu và khu dân cư do Công ty Caric đầu tư.

Khu đô thị Năm Sao của Công ty cổ phần Tập đoàn Quốc tế Năm Sao.

Khu dân cư Waterpoint của Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long.

Dự án xây dựng Khu dân cư đường số 10 do Công ty Tân Thuận đầu tư tại huyện Bến Lức.

Khu đô thị mới Phú Mỹ Garden II với diện tích 194,58 ha do Liên doanh giữa Công ty cổ phần Phú Mỹ và Công ty Tamouth đầu tư.

Nguồn: Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Long An(Theo Đầu tư)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang