Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Miễn lệ phí trước bạ ở khu vực nông thôn khi chuyển nhượng lần đầu

20/08/2010 11:36 

Sáng 19/8, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội - Uông Chu Lưu tiếp tục làm việc với Tổ công tác chuyên trách cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ và Bộ TN&MT về đánh giá kết quả thực hiện Đề án cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực quản lý đất đai của Bộ này.

Tại đây, Bộ TN&MT đã kiến nghị cấp có thẩm quyền sớm xem xét miễn lệ phí trước bạ ở khu vực nông thôn khi chuyển nhượng lần đầu.

Về cải cách TTHC, Thứ trưởng Bộ TNMT - Hoàng Mạnh Hiển cho biết, đối với việc cắt giảm, đơn giản hóa TTHC trong lĩnh vực đất đai, Bộ đã cắt giảm, đơn giản hóa được 14/85 TTHC và 5,2% chi phí tuân thủ TTHC thông qua việc rút gọn hồ sơ, biểu mẫu, thời gian đi lại cho nhân dân và doanh nghiệp. Việc gộp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ hồng) và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thành một, được người dân đồng tình ủng hộ, vì đã bỏ bớt đi một quy trình phiền hà; Đối với công tác GPMB, NĐ69/NĐ-CP đã rút tới 8 thủ tục xuống còn có 3 TTHC (trước đây là 11 TTHC) nhằm bảo đảm quyền lợi của người dân cũng như chủ dự án phải có phương án bồi thường trong quá trình thu hồi đất.

Thứ trưởng cho biết, thời gian qua, Bộ TN&MT liên tục thống kê, rà soát, xem xét, giữ lại thủ tục thực sự cần thiết cho quản lý nhà nước, còn những TTHC rườm rà sẽ cắt bỏ, tạo sựminh bạch, thuận lợi cho người dân. "Bộ liên tục kiểm tra, uốn nắn cán bộ và xử lý nghiêm những người có hành vi gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu đối với nhân dân. Việc quy định nộp hồ sơ qua "một cửa" để người dân không tiếp xúc với người làm trực tiếp, tránh việc vòi vĩnh" - Thứ trưởng nói.

Ông Nguyễn Xuân Phúc - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Tổ trưởng Tổ công tác chuyên trách cải cách TTHC của Thủ tướng đã đề nghị Bộ TNMT rà soát xem các văn bản pháp luật có sự chồng lấn hay không để kiến nghị sửa đổi, bổ sung, tạo sự minh bạch, rõ ràng như cần làm rõ mối quan hệ trong quản lý Nhà nước giữa Văn phòng đăng ký đất đai và Phòng TNMT ở cấp huyện, tránh việc biến Văn phòng đăng ký đất đai thành cơ quan quản lý Nhà nước, còn Phòng TNMT thành cơ quan trung gian, thẩm tra hồ sơ.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là lĩnh vực liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, được đặc biệt quan tâm và cũng có nhiều bức xúc. Bộ TNMT cần làm rõ những cải cách TTHC thời gian qua đã đáp ứng như thế nào so với yêu cầu của thực tiễn của đời sống. Đồng thời, tiếp tục làm rõ những khó khăn, vướng mắc nào khi thực hiện cải cách TTHC.

(Theo KT&ĐT)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang