Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nên cho đổi đất ở theo tỷ lệ khi thu hồi đất nông nghiệp

19/09/2009 08:31 

Ngày 18-9, tại Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TPHCM, Bộ TN-MT đã hướng dẫn Nghị định 69 bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ và tái định cư và góp ý dự thảo thông tư hướng dẫn về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Góp ý về thông tư, đại diện Sở TN-MT cho rằng, người dân mong muốn được đổi đất ở theo tỷ lệ phần trăm khi bị thu hồi đất nông nghiệp, nhưng hiện nay chưa có cơ chế.

Theo đại diện này, mặc dù quy định đền bù sát với giá thị trường, nhưng giá đền bù thường còn xa so với thực tế, đặc biệt là đối với các dự án của Nhà nước. Từ đó, đại diện này kiến nghị Bộ TN-MT cần xem xét và đưa cơ chế này vào để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo đại diện Sở Tài chính, với quy định chỉ bồi thường theo đúng mục đích sử dụng đất, nếu sử dụng sai mục đích thì không bồi thường theo mục đích sử dụng hiện hữu (người được sử dụng đất phi nông nghiệp nhưng tự sử dụng làm đất ở thì chỉ được bồi thường theo đất phi nông nghiệp) khi thực hiện tại TPHCM rất khó. Vì thực tế TPHCM có rất nhiều trường hợp sử dụng đất nông nghiệp, nhưng xây dựng nhà ở trước ngày 15-10-1993 (ngày Luật Đất đai có hiệu lực), theo quy định của Luật Đất đai thì các trường hợp này được công nhận và được cấp giấy chứng nhận đất ở. Do đó, thông tư cần quy định các trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận đất ở thì được đền bù theo giá đất ở.

Ngoài ra, việc quy định các đối tượng giao đất tạm hoặc tạm giao đất thì không được bồi thường hiện rất lấn cấn vì có nhiều trường hợp được tạm giao đất trước ngày 15-10-1993 nhưng sử dụng ổn định lâu dài từ đó đến nay thì đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận nên các trường hợp này phải được bồi thường.

Một điểm mới của NĐ 69 so với trước đây là quy định về trình tự, thủ tục tiến hành bồi thường rút ngắn chỉ còn một nửa thời gian, khoảng 6 tháng so với 12 tháng trước đây.

Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Mạnh Hiển ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp và cho biết dự kiến trong tuần sau, Bộ TN-MT sẽ hoàn chỉnh dự thảo thông tư để kịp thời hướng dẫn cho các địa phương thực hiện NĐ 69 từ ngày 1-10-2009.

Theo SGGP

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang