Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nghệ An: Trung tâm thương mại trở thành ... đất hoang?

13/06/2011 15:34

Mặc dù được phê duyệt từ cuối năm 2007, đến nay khu trung tâm thương mại vẫn nằm trên giấy. Hiện thực chỉ là hàng hecta bị bỏ hoang thành nơi xả rác, chăn thả trâu bò.

Đầu tư dang dở?

Ngày 20-12-2007, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết mặt bằng tổng thể xây dựng khu Trung tâm thương mại (TTTM) chợ Rộ tại xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Tháng 8-2008, Cty CP Thương mại Đầu tư miền Bắc có trụ sở tại số 6, ngõ 3 đê La Thành, quận Đống Đa, Hà Nội, chính thức khởi công dự án (DA) TTTM đầu tư GATE MART (khu chợ Rộ).

Theo quy hoạch, DA có tổng vốn đầu tư khoảng 21,9 tỷ đồng, được chia làm hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn một triển khai xây dựng từ quý III/2008, hoàn thành cuối năm 2009 với kinh phí đầu tư là 11,7 tỷ đồng để đền bù GPMB và xây dựng các công trình chính của TTTM.

Giai đoạn hai, từ ngày 1-1-2010 cho đến năm 2012 là hoàn thành với tổng số vốn là 10,2 tỷ đồng để xây dựng các công trình phụ và hoàn thiện một số hạng mục còn lại. Toàn bộ DA được quy hoạch trên diện tích đất hơn 30.000m2 với 10 công trình chính được xây dựng, gồm: Đình chợ lớn, Đình chợ nhỏ, ki-ốt dịch vụ, nhà vệ sinh, khu giải khát, trạm điện, trạm nước, nhà bảo vệ, hệ thống sân nền và bờ bao quanh TTTM.

Nhưng cho đến nay, công trình mới chỉ xây dựng được các hạng mục như: Đình chợ lớn, Đình chợ nhỏ và các ki-ốt dịch vụ. Nhiều hạng mục còn lại vẫn bị bỏ dở chưa được xây dựng, vật liệu vứt ngổn ngang.

Ông Nguyễn Văn Hạo, 67 tuổi, ở xóm Thượng Đức, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, bức xúc: “Trước đây là ruộng của bà con, họ chỉ đền bù 30.000 đồng/m2 rồi bỏ đó. Các công trình dân sinh thì không làm, đường đi ra ruộng không có, mương thoát nước cũng không, không biết đến lúc xả nước xuống ruộng rồi, lúa có sống được không?”.

Nghệ An: Trung tâm thương mại trở thành ... đất hoang? | ảnh 1
Phía trong Đình lớn của TTTM chợ Rộ vắng bóng người

Nhà thầu không giữ đúng cam kết?

Theo quan sát của chúng tôi, toàn bộ diện tích đất xung quanh Đình chợ lớn bỏ dở lâu ngày nên cỏ mọc um tùm, khu TTTM trở thành nơi xả rác, chăn thả trâu bò. Trên tường nhà khu TTTM mới được xây dựng không được bảo vệ nên bị viết bậy, vẽ bẩn nhem nhuốc trông rất phản cảm. Hệ thống điện, nước chưa được hoàn thiện; đường vào khu TTTM cũng chưa được xây dựng; hệ thống thu gom rác thải và xử lý rác thải không có…

Ông Phan Chính Tâm, Chủ tịch UBND xã Võ Liệt cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc TTTM đang bị bỏ dở là do nhà đầu tư thiếu vốn nên việc xây dựng tạm thời dừng lại. Chính quyền xã cũng đã nhiều lần làm việc với nhà đầu tư đề nghị công trình sớm hoàn thiện.

“Trước khi cắt băng khai trương TTTM, chúng tôi đã làm việc với nhà đầu tư và họ hứa ngày khai trương sẽ đưa khoảng 20% gian hàng vào buôn bán, nhưng họ đã không làm. Chúng tôi đang kiến nghị cấp trên để DA được hoàn thành và sớm đưa vào sử dụng” - ông Tâm giải thích.

Dư luận người dân đang rất khả nghi về tính hiệu quả của DA tiền tỷ này.

Không những không thể đưa vào sử dụng mà ngay từ khi khai trương, nhà đầu tư phải thuê 4 người bảo vệ với mức thù lao 1 triệu đồng/tháng gây lãng phí một khoản tiền không cần thiết.

Ông Nguyễn Đình Cần, Tổ trưởng tổ bảo vệ TTTM cho biết: “Chú cứ nhìn là biết, họ (nhà thầu - PV) có chịu làm đâu, họ thuê bọn tôi trông coi thì chỉ biết làm thế thôi! Không biết khi mô mới họp chợ được”.

Chị Nguyễn Thị Hoài, người kinh doanh hàng tạp hóa trong chợ Rộ bức xúc: “Họ xây để trâu bò vào nghỉ mát thôi chứ khai trương cả năm rồi đã họp chợ được lần nào. Chợ Rộ đã xuống cấp lắm rồi, chờ mãi để được lên bán trên trung tâm đó mà chẳng thấy gì cả”.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An sớm vào cuộc để hàng chục tỷ đồng vốn đầu tư của Nhà nước không bị lãng phí một cách đáng tiếc!

(Theo PL & XH)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang