Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Người nước ngoài sẽ được mua và bán nhà

11/04/2008 15:49

Sáng qua, Uỷ ban Kinh tế Quốc hội đã họp bàn về đề án cho phép người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở Việt Nam. Theo đó, có thể người nước ngoài sẽ được phép bán, tặng nhà. Việc cấp phép sẽ do UBND tỉnh đảm nhận.

Ông Hà Văn Hiền, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, với mục đích tạo điều kiện để người nước ngoài đang sinh sống, làm việc ở Việt Nam có nhà ở, mặt khác Nghị quyết đã hạn chế chỉ cho người nước ngoài mua nhà chung cư không liên quan đến đất đai nên đối tượng được mua có thể mở rộng ra. Thêm nữa, có thể cho phép người nước ngoài được phép bán, cho tặng nhà khi cần thiết, do đã có những quy định hạn chế về số lượng nhà được mua để tránh đầu cơ.

Người nước ngoài chỉ được mua chung cư, nhưng có thể sẽ được bán. Ảnh: Hoàng Hà

Đối tượng người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam cũng sẽ được quy định cụ thể hơn. Trong dự thảo trước đây có đề cập đến các công dân danh dự cũng được phép mua nhà. Nhưng theo ý kiến của các thành viên Uỷ ban vì chưa có văn bản cụ thể quy định tiêu chí công dân danh dự nên đối tượng này có thể sẽ được điều chỉnh lại cho phù hợp.

Với các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế có bằng đại học trở lên cũng còn chưa rõ ràng, nên đối tượng này cũng sẽ được xác định rõ hơn.

Dự thảo lần này sẽ xem xét thêm đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã lâu và người nước ngoài lấy người Việt Nam nhưng không sinh sống thường xuyên ở Việt Nam.

Dự kiến Nghị quyết này sẽ được trình quốc hội thông qua trong kỳ họp sắp tới. 

6 nhóm người nước ngoài được phép mua nhà ở Việt Nam (Dự thảo cũ):

- Người trực tiếp hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

- Người có công, được tặng huân, huy chương hoặc bằng khen của Thủ tướng, hoặc kỷ niệm chương do các cơ quan cấp bộ, ngang bộ trao tặng.

- Nhà hoạt động văn hóa, nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, các công nhân tay nghề cao được nước ngoài công nhận đang làm việc tại Việt Nam.

- Người kết hôn với công dân Việt Nam và đang sinh sống trong nước.

- Người được Chủ tịch nước công nhận là công dân danh dự.

- Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, không có chức năng kinh doanh bất động sản, được mua và sở hữu nhà cho người nước ngoài làm việc tại doanh nghiệp đó thuê để ở trong thời gian họ làm việc tại Việt Nam.

Theo Đô Thị

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang