Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

“Nhà 61” chạy nước rút trước “giờ G”

06/01/2008 16:39 

Chỉ còn đúng 1 tuần là hết hạn nộp hồ sơ mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước theo Nghị định 61/CP. Do chính sách mua nhà sẽ thay đổi từ 1-1-2008, cộng thêm việc giá thuê nhà sẽ tăng khoảng 4 đến 5 lần nên số lượng người dân nộp hồ sơ mua nhà đạt tới con số kỷ lục từ khi có chính sách bán nhà tới nay.

“Nhà 61” chạy nước rút trước “giờ G”

Hồ sơ “đầu vào” tăng 3 lần 

Ông Nguyễn Đăng Bình - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội cho biết, trong tháng 12-2007, thành phố đã thực hiện cú “nước rút” để hoàn thành kế hoạch bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước năm 2007. Theo đó, cơ quan bán nhà đã tính giá bán cho 15.000 hộ và bán cho 11.500 hộ với số doanh thu ước 200 tỷ đồng, thực hiện nộp ngân sách 100 tỷ đồng. 

Đặc biệt, UBND các quận, huyện sẽ cố gắng hoàn thành việc ký, cấp khoảng 11.000 Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (GCN) theo mẫu mới cho các hộ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Ngoài ra, UBND các quận, huyện sẽ ra quyết định tiếp nhận nhà đối với 15.000 hộ thuộc quỹ nhà không còn cơ quan quản lý hoặc nhà cấp 4 mà người sử dụng đã phá dỡ, cải tạo lại để cấp GCN. 

Ông Nguyễn Đăng Bình nói: “Để cải cách hành chính, phân cấp mạnh mẽ hơn, Sở giao hoàn toàn cho các công ty chịu trách nhiệm bán nhà và UBND quận, huyện cấp GCN. Sở cũng đã trình thành phố ban hành Quy trình bán nhà mới theo hướng Sở TN-MT&NĐ chỉ thay mặt Hội đồng bán nhà thành phố duyệt Quyết định 4 thông số bán nhà, bỏ khâu thẩm định hồ sơ sau khi các hộ dân đã nộp tiền mua nhà để rút ngắn thời gian...”. 

Cũng theo thông tin từ Sở TN-MT&NĐ, do lo ngại thay đổi chính sách giá bán nên khối lượng nộp hồ sơ mua nhà trong năm 2007, nhất là trong tháng cuối năm, rất lớn. Dự kiến, tổng số hồ sơ sẽ lên tới 43.000 trường hợp, gấp 3 lần số hồ sơ trong năm bán nhà nhiều nhất trước đây. Theo tính toán của cơ quan bán nhà, dự tính, cho đến hết hạn nộp hồ sơ (31-12-2007), sẽ có khoảng 20.000 trường hợp được chuyển tiếp sang năm 2008. 

Tuy vậy, ghi nhận thực tế cũng cho thấy, rất nhiều trường hợp nộp đơn mua nhà chỉ để “xếp gạch” chiếm chỗ chứ không quyết tâm mua nhà bởi khi cơ quan bán nhà liên lạc đề nghị đến làm thủ tục tài chính thì dây dưa không tới. Lãnh đạo một xí nghiệp bán nhà cho biết: “Đơn nộp mua nhà tăng mạnh nhưng số đơn không có người nhận cũng không ít. 

Giá thuê nhà sẽ tăng vọt khiến người dân lo lắng


Ngay trong thời điểm “nước sôi, lửa bỏng” như thế này, trong khi nhiều người vắt chân lên cổ để lo hoàn tất hồ sơ thì nhiều hộ đã được tính tiền, tới lượt thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước song lại chần chừ, lần lữa...”. 

Nhiều hộ sẽ “lỡ tàu” 

Ông Lê Văn Cường - Phó Giám đốc Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho biết, riêng trong tháng 12-2007, con số 5.000 hộ gia đình đang ở nhà tự quản, chờ chuyển giao cho thành phố là quá lớn. Nhiều khả năng, sẽ khó hoàn thành kịp để nhóm này làm hồ sơ mua nhà. “Số lượng cần giải quyết quá lớn. Chỉ trên địa bàn phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng đã có trên 1.500 hộ phải bàn giao nên khó có thể đáp ứng ngay một lúc” - ông Lê Văn Cường nói. 

Không chỉ có hàng chục nghìn hộ dân ở nhà tự quản, rất nhiều trường hợp khác có thể sẽ lỡ “chuyến tàu” cuối cùng vào ngày 31-12-2007. Chẳng hạn, hàng nghìn hộ dân đang thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại 552 biệt thự bán dở dang sẽ chưa được giải quyết đơn trong đợt này vì HĐND TP trong kỳ họp cuối năm chưa thông qua việc quản lý và bán biệt thự. Nội dung này còn phải chờ tới kỳ họp thứ 12 HĐND TP mới có thể quyết định. 

Riêng về các trường hợp ở nhà riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao có vị trí ở mặt đường, mặt phố (gần 4.000 trường hợp) đã nộp đơn mua cũng vẫn phải chờ có hướng dẫn của cấp có thẩm quyền mới được giải quyết. Theo phê duyệt của HĐND TP, nếu các hộ mua nhà trả tiền mua nhà 1 lần thì được giảm 10% tiền nhà, nếu trả trong 1 năm thì được giảm 2% trên số tiền nhà phải trả và giảm 20% tiền sử dụng đất. 

Nếu trả tiền nhiều lần (không quá 10 năm), thanh toán lần đầu không dưới 20%, các lần tiếp theo không dưới 8% trên số tiền mua nhà; trả tiền nhiều lần không được tính giảm. Hiện nay, giá bán nhà cho các đối tượng này vẫn chưa được quyết định cụ thể nên người dân rất sốt ruột. 

Anh Hoàng Văn Hà, phố Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng băn khoăn: “Giá thuê nhà tăng tới 4,5 lần trong năm 2008 nên gia đình tôi mới nộp hồ sơ xin mua nhà song chờ mãi chưa được giải quyết. Không biết chúng tôi có được tính theo cơ chế của năm 2007 không?”.

Theo ANTĐ

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang