Nhà, đất ở duy nhất được miễn thuế TNCN

21/01/2010 09:02

Theo quy định vừa được Bộ Tài Chính ban hành, những người chuyển nhượng nhà ở, đất ở duy nhất sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Bộ Tài chính vừa có Thông tư hướng dẫn bổ sung về thi hành một số điều của Luật Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) và hướng dẫn thi hành Nghị định 100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế TNCN.

Điểm mới trong Thông tư hướng dẫn mới này là chỉ miễn thuế TNCN đối với cá nhân chuyển nhượng nhà ở, đất ở duy nhất đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng. Các khoản thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng, cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng, mẹ chồng với con dâu, cha vợ, mẹ vợ với con rể, ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại, anh, chị em ruột với nhau không phải đóng thuế TNCN.

Ngoài ra, thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng, cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng, mẹ chồng với con dâu, cha vợ, mẹ vợ với con rể, ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại, anh, chị em ruột với nhau được miễn thuế.
 


Thông tư mới sẽ góp phần "phá băng" thị trường bất động sản?

Đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, Thông tư quy định cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản áp dụng thuế suất 25% tính trên thu nhập tính thuế phải đáp ứng đủ bốn điều kiện về giá chuyển nhượng, giá mua và các chi phí liên quan. Cá nhân chuyển nhượng bất động sản tự kê khai, tự xác định mức thuế suất áp dụng và chịu trách nhiệm về tính chính xác của hồ sơ kê khai; cá nhân kê khai nộp thuế theo thuế suất 25% tính trên giá chuyển nhượng nhưng qua kiểm tra thấy giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng và kê khai thuế thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh quy định thì tính thuế theo thuế suất 2% trên giá do UBND cấp tỉnh quy định.

Anh Trần Thanh, nhân viên môi giới một công ty dịch vụ địa ốc tại quận 1, TP HCM, cho biết, từ cuối tháng 9 năm ngoái (khi thông tư 84 có hiệu lực) đến nay, công ty nộp hơn 30 hồ sơ để kê khai thuế TNCN cho khách hàng, nhưng đa số đều bị “ngâm” vì cán bộ thuế không dám “bút phê” theo mức thuế 2%, còn đối với mức thế 25% thì không đủ giấy tờ chứng minh lợi nhuận, chỉ có 5 hồ sơ là “được” đóng thuế. Do hồ sơ bị “ngâm” quá lâu nên khách hàng hủy hợp đồng, không thực hiện giao dịch nữa.
 
“Với quy định mới này, người nộp thuế có quyền chọn mức thuế có lợi nhất mà không sợ vi phạm pháp luật và cán bộ thuế cũng mạnh dạn hơn trong việc xác nhận hồ sơ kê khai thuế”, anh Thanh nói.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Phó giám đốc Công ty Vinaland, cho rằng thông tư mới sẽ góp phần "phá băng” thị trường bất động sản vì người dân có quyền chọn mức thuế có lợi nhất, thay vì để cán bộ thuế “chọn” thay. “Từ cuối tháng 9/2009 đến nay, khi thông tư 84 có hiệu lực, thị trường gần như đóng băng, vì hầu hết nhà đầu tư chờ cách tính thuế nên không mua không bán. Nay đã có thông tư hướng dẫn, tôi tin thị trường sẽ sớm ấm trở lại”, ông Lộc cho biết.
 

Theo Báo Đất việt

Dành cho người xây nhà