Nhà trong khu quy hoạch treo được gỡ vướng

01/04/2010 08:29

“Sắp tới, hàng chục ngàn trường hợp xây dựng không phép, sai phép trước ngày 1-7-2004; nhà trong các khu quy hoạch treo… sẽ được gỡ vướng”.

Đó là một trong những điểm mới được quy định trong dự thảo quyết định về cấp phép xây dựng (CPXD) và quản lý xây dựng theo giấy phép vừa được Sở Xây dựng TPHCM trình UBND TPHCM nhằm thay thế QĐ 04.

Theo dự thảo, với quy định nhà ở riêng lẻ không có các loại giấy tờ về nhà, đất nằm trong khu dân cư hiện hữu, ổn định, sử dụng trước ngày 1-7-2004 (ngày Luật Đất đai có hiệu lực) phù hợp quy hoạch xây dựng đất ở thì vẫn được CPXD. Tuy nhiên, chủ đầu tư phải cam kết chịu trách nhiệm về ranh giới thửa đất đang sử dụng không có tranh chấp, khiếu nại và phải được địa phương xác nhận. Như vậy, với quy định trên thì các trường hợp xây dựng nhà không phép, sai phép trước 1-7-2004 hội đủ các điều kiện sẽ được hợp thức hóa.

Hiện nay có nhiều dự án đã được công bố quy hoạch cả chục năm nay nhưng vẫn chưa thực hiện như: Khu quy hoạch 2.600ha tại huyện Bình Chánh, dự án 60ha quy hoạch ga đường sắt Bình Triệu tại quận Thủ Đức… Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân trong các khu quy hoạch treo, Sở Xây dựng đã kiến nghị đối với công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện mà có các loại giấy tờ về nhà đất hợp pháp thì được xem xét CPXD tạm với quy mô tối đa 5 tầng. Các khu vực được xác định trong quy hoạch chung là nhà ga, bến xe, đường dự phóng, hệ thống cấp thoát điện, nước, trường học, bệnh viện công viên… mà chưa có quyết định thu hồi cũng được xem xét CPXD tạm 5 tầng có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch nhưng phải phù hợp với mục đích sử dụng đất hoặc kế hoạch sử dụng đất.

Các trường hợp xin CPXD tạm, ngoài thành phần hồ sơ theo quy định như đơn xin CPXD, giấy chủ quyền và bản vẽ thiết kế, chủ công trình xây dựng còn phải có thêm giấy cam kết tự phá dỡ công trình khi thực hiện quy hoạch. Trường hợp chủ đầu tư là cá nhân thì giấy cam kết phải được chứng thực chữ ký. Với quy định này, một vị trưởng phòng Quản lý Đô thị quận trung tâm cho rằng, CPXD tạm là người dân chỉ được xây dựng tạm các công trình bán kiên cố để tránh “treo” quyền lợi của người dân mà thôi. Hơn nữa, trong giấy phép xây dựng tạm đã có những quy định ràng buộc như phải tự tháo dỡ khi thực hiện quy hoạch và không được bồi thường rồi nên việc quy định trong thủ tục thêm giấy cam kết tháo dỡ là không cần thiết.

Theo Sở Tư pháp TP, nên bỏ quy định người dân phải chứng thực chữ ký trong giấy cam kết tự tháo dỡ. Về việc này, Sở Xây dựng cho rằng Luật Xây dựng quy định các công trình xây dựng tạm phải có giấy cam kết tự phá dỡ khi nhà nước thực hiện quy hoạch. Bên cạnh đó, Nghị định 12/CP của Chính phủ cũng yêu cầu đơn xin CPXD tạm cũng có nội dung cam kết tự dỡ công trình khi thực hiện quy hoạch theo thời gian ghi trong giấy phép được cấp. Tuy nhiên, mẫu đơn này không quy định UBND phường - xã - thị trấn xác nhận chữ ký của chủ đầu tư nên dễ phát sinh khiếu nại khi thực hiện quy hoạch.

Nhằm tránh phát sinh khiếu nại về sau ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng, Sở Xây dựng vẫn giữ quan điểm trên và kiến nghị UBND TPHCM ban hành kèm theo quyết định này, mẫu giấy cam kết tự phá dỡ công trình khi thực hiện quy hoạch, có nội dung xác nhận chữ ký của chủ đầu tư là cá nhân. Còn tổ chức, doanh nghiệp có đóng dấu thì không phải thông qua UBND phường - xã - thị trấn xác nhận chữ ký.

Theo SGGP

Dành cho người xây nhà