Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà xây trái phép tại Cần Thơ - Nơi xử lý nơi không

26/04/2012 10:39 

Hôm qua (25/4), HĐND TP Cần Thơ đã tổ chức hội nghị chất vấn và trả lời chất vấn giữa hai kỳ họp HĐND để lãnh đạo các sở ngành đăng đàn giải đáp những bức xúc của cử tri.


Nhà xây trái phép tại Cần Thơ - Nơi xử lý nơi không | ảnh 1
Nhiều hộ dân tại cụm dân cư vượt lũ ở Hậu Giang chưa có điện sinh hoạt - Ảnh: Thanh Xuân

Lãnh đạo bốn sở gồm: Giao thông vận tải, Tài nguyên - môi trường, Xây dựng, Văn hóa - thể thao và du lịch đã trả lời chất vấn của các đại biểu. Nhiều đại biểu đã truy vấn và đề nghị ông Nguyễn Tấn Dược - giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ - giải thích rõ vì sao cùng hành vi xây trái phép ở quốc lộ 91B mà Q.Bình Thủy xử nghiêm, còn Q.Ninh Kiều lại không đả động gì gây bức xúc trong người dân.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Tấn Dược cho rằng do các hành vi xây trái phép ở quốc lộ 91B thuộc địa bàn Q.Ninh Kiều đã diễn ra từ lâu, người dân đã ở ổn định nên việc xử lý phải có lộ trình. Còn các trường hợp xây trái phép trên quốc lộ này (thuộc địa bàn Q.Bình Thủy) mới xảy ra nên phải ngăn chặn ngay.

Đại biểu Võ Văn Đời hỏi: “Trên quốc lộ 91B còn tồn tại nhiều cây xăng trái phép trong khi đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, trách nhiệm này thuộc về ai?”, ông Dược đáp: “Sở Xây dựng TP sẽ cùng Sở Công thương kiểm tra, nếu cây xăng nào phù hợp sẽ cho tồn tại, còn không phù hợp phải xử lý”.

Liên quan đến ý kiến cử tri ở khu dân cư 586 (Q.Cái Răng) cho rằng đã mua nhà tại đây bảy năm qua nhưng chưa được cấp giấy hồng, ông Lê Văn Tâm, phó chủ tịch UBND Q.Cái Răng, cho biết đến nay chủ đầu tư khu dân cư này mới chỉ làm thủ tục cấp 449 giấy cho dân trong tổng số 1.562 giấy mà cơ quan chức năng đã giao.

Ông Nguyễn Văn Sử, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP Cần Thơ, đề nghị bà con cử tri rà soát vấn đề tài chính trong việc mua bán nhà và đề nghị công ty làm thủ tục cấp giấy hồng. “Tuy nhiên sở cũng sẽ rà soát, nhắc nhở công ty” - ông Sử nói.

Tại hội nghị, ông Lư Thành Đồng - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ - thừa nhận đã thất hứa khi cam kết di dời bến xe buýt tạm ở đường Nguyễn Thái Học - Võ Văn Tần về bến phà Cần Thơ (cũ) trước Tết Nguyên đán năm 2012 nhưng đến nay chưa làm được.

Theo ông Đồng, khi phương án di dời đã sẵn sàng thì Công an TP Cần Thơ có văn bản đề nghị xem xét lại vì nếu dời bến xe buýt về đây sẽ không phù hợp, gây mất an ninh trật tự nên Sở Giao thông vận tải còn cân nhắc và đã báo cáo vụ việc này với UBND TP Cần Thơ.

Hậu Giang: nhiều cụm dân cư vượt lũ chưa có điện

Cùng ngày, thường thực HĐND tỉnh Hậu Giang cũng tổ chức hội nghị nghe thường trực UBND tỉnh và các sở, ngành trả lời ý kiến cử tri giữa hai kỳ họp.

Trả lời phản ảnh của cử tri về nguồn nước sinh hoạt ở nông thôn bị ô nhiễm, trong khi hầu hết trạm cấp nước mini đều xuống cấp, hư hỏng, ông Nguyễn Văn Đồng - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) - xác nhận toàn tỉnh hiện có 36 trạm cấp nước mini bị hư hỏng và xuống cấp trầm trọng, phải tạm ngưng hoạt động. Theo ông Đồng, từ sau kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 3, ngành NN&PTNT được UBND tỉnh hỗ trợ 330 triệu đồng để sửa chữa, nâng cấp các trạm cấp nước này. Thời gian tới, sở sẽ rà soát, đánh giá lại hiện trạng hoạt động các trạm cấp nước nông thôn trên toàn tỉnh để có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp.

Trước thực trạng dân tại nhiều cụm tuyến dân cư vượt lũ đang “khát” điện, ông Nguyễn Viết Thọ - giám đốc Điện lực Hậu Giang - cho biết ngành điện đang triển khai thực hiện giai đoạn 2 của dự án với 11 cụm tuyến dân cư vượt lũ. Hiện ngành điện đã lập dự án và chuẩn bị cấp điện cho khoảng 1.300 hộ dân tại ba cụm dân cư là: cầu Xáng, Cái Côn và thị trấn Cây Dương với tổng mức đầu tư gần 4 tỉ đồng. Riêng tám cụm dân cư vượt lũ còn lại, ông Thọ cho biết do khó khăn về vốn nên ngành điện sẽ đầu tư lưới điện trong những năm tới.

Không thỏa mãn với nội dung trả lời này, ông Huỳnh Minh Chắc - bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang - cho rằng một khi đã không đủ nguồn lực để đầu tư lưới điện thì ngành điện nên thông báo công khai tiến độ, thời gian thực hiện các dự án còn lại để người dân hiểu và thông cảm, không nên “giấu” mãi khiến người dân bức xúc.

Về phản ảnh của cử tri xung quanh nạn ô nhiễm môi trường trầm trọng từ các bãi rác trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Huyền, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường, thừa nhận thực trạng trên. Riêng về bãi rác Tân Long (do Công ty Công trình đô thị TP Cần Thơ quản lý) hiện đang quá tải và ô nhiễm, ông Huyền cho hay UBND TP Cần Thơ đã phê duyệt dự án đầu tư 28 hạng mục công trình với tổng vốn đầu tư hơn 110 tỉ đồng để làm các hạng mục khắc phục tình trạng mùi hôi phát tán, thu gom hệ thống nước thải cũng như xử lý nước rò rỉ từ bãi rác ra bên ngoài.

Ông Huỳnh Minh Chắc  đề nghị UBND tỉnh có cuộc làm việc nghiêm túc với UBND TP Cần Thơ đề nghị TP đưa ra phương án, tiến độ xử lý ô nhiễm tại bãi rác này, đồng thời có kế hoạch di dời sớm bãi rác vì thực tế người dân đang gánh chịu ô nhiễm và chính quyền tỉnh đang chịu nhiều áp lực từ bức xúc của người dân.

(Theo TTO)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang