Nhiều hình thức đền bù cho người dân bị thu hồi đất

18/04/2009 07:32

Dự thảo Nghị định quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lần này chủ yếu xây dựng các chính sách hỗ trợ cho người dân bị thu hồi diện tích đất như định hướng chuyển đổi, đào tạo nghề cho người có đất bị thu hồi thay vì giao cho các doanh nghiệp thực hiện như trước đây; đồng thời, người thu hồi đất sẽ được hỗ trợ cụ thể trong việc tái định cư.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp về chính sách, pháp luật đất đai, môi trường và tài nguyên khoáng sản vào sáng 17-4.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên cho biết, dự thảo nghị định lần này quy định sẽ tiến hành lo tái định cư cho người dân trước khi có quyết định thu hồi đất, tránh tình trạng khi người dân mua một mét vuông đất tại khu tái định cư phải chi trả số tiền gấp 3 đến 4 lần giá trị một mét vuông đất được đền bù lúc bị thu hồi.

Đặc biệt, việc thực hiện đền bù sẽ được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau. Theo đó người dân bị thu hồi đất có thể nhận đất đền bù; nhà đền bù thay vì không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc nhận tiền đền bù cho diện tích đất bị thu hồi như trước kia.

Theo Tuoi tre Online

Dành cho người xây nhà