Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Những tuyến đường trung tâm tp Hồ Chí Minh: Được xây bao nhiêu tầng?

23/09/2008 09:35 

Sở Quy hoạch - kiến trúc (cũ) TP.HCM và UBND các quận huyện vừa thống nhất danh sách các tuyến đường thương mại - dịch vụ, các trục đường động lực phát triển mang tính chất thương mại - dịch vụ (những tuyến đường trung tâm) trên địa bàn quận huyện ở TP.HCM.

Theo giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc Nguyễn Trọng Hòa, đây là cơ sở để cấp phép xây dựng cho người dân (theo quyết định 135 của UBND TP quy định về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu).

Căn cứ vào lộ giới từng tuyến đường, người dân sẽ biết được tầng cao, khoảng lùi, mật độ xây dựng công trình...

Trong trường hợp các quận huyện không cấp phép theo đúng quy định trên, phải giải thích lý do vì sao và người dân có quyền khiếu nại nếu UBND quận huyện cấp phép không đúng quy định.

Cũng theo ông Hòa, hướng dẫn này chỉ áp dụng đối với các khu dân cư hiện hữu theo quy hoạch là cải tạo, chỉnh trang, không áp dụng cho các khu quy hoạch, xây dựng mới. Ngoài ra còn bỏ bớt khâu thỏa thuận mà theo quy định trước đây phải mất 10-20 ngày.

Lô đất “chuẩn”: 36m2

Theo quyết định 135, lô đất đủ chuẩn để cấp phép xây dựng phải có diện tích tối thiểu 36m2, chiều ngang từ 3m trở lên. Trường hợp diện tích lô đất không đủ chuẩn sẽ xem xét cho xây dựng tùy theo vị trí mặt tiền đường hay hẻm.

Cụ thể với mặt tiền đường: nếu lô đất dưới 15m2 hoặc chiều rộng nhỏ hơn 3m chỉ được cải tạo, sửa chữa theo hiện trạng, không được xây mới.

Lô đất diện tích từ 15m2 đến dưới 36m2 và chiều rộng từ 3m trở lên được cải tạo, sửa chữa theo số tầng hiện hữu hoặc xây mới tối đa hai tầng, chiều cao không quá 13,4m.

Nhà liên kế có mặt tiền giáp lộ giới thì số tầng và chiều cao phụ thuộc chiều rộng lộ giới đường. Nếu chiều rộng lộ giới lớn hơn 20m thì tầng cao tối đa là năm tầng.

Khu vực thuộc quận trung tâm TP hoặc trung tâm cấp quận được nâng thêm một tầng. Nhà xây trên tuyến đường thương mại - dịch vụ được nâng thêm một tầng.

Nếu công trình xây trên lô đất có diện tích lớn (tối thiểu 150m2, chiều ngang ít nhất là 6,6m) thì tiếp tục được thêm một tầng nữa. Như vậy nếu đủ các điều kiện như trên thì căn nhà được xây dựng đến tám tầng.

Lộ giới 12-20m: được xây tối thiểu bốn tầng


Trường hợp chiều rộng lộ giới từ 12m đến nhỏ hơn 20m thì được xây bốn tầng. Quận thuộc khu trung tâm TP hoặc trung tâm cấp quận thì thêm một tầng, thuộc đường dịch vụ - thương mại được nâng thêm một tầng.

Trường hợp xây trên lô đất lớn được tiếp tục xây thêm một tầng nhưng phải có khoảng lùi. Đường có lộ giới từ 6m đến dưới 12m được xây bốn tầng.

Trường hợp thuộc khu vực quận trung tâm TP hoặc trung tâm cấp quận được xây thêm một tầng. Diện tích lô đất lớn được xây thêm một tầng nữa nhưng phải chừa khoảng lùi. Đường có lộ giới dưới 6m chỉ cho xây ba tầng, nếu thuộc quận trung tâm TP được thêm một tầng nữa và có khoảng lùi.

Về mật độ xây dựng được quy định như sau: ở các quận nội thành, nếu diện tích dưới 50m2, mật độ xây dựng là 100%; diện tích dưới 100m2, mật độ xây dựng 90%; dưới 200m2 xây dựng 85%; dưới 300m2 xây dựng 80%; dưới 400m2 xây dựng 75%; dưới 500m2 xây dựng 70%.

Ở các huyện ngoại thành, dưới 50m2 mật độ xây dựng 100%; dưới 100m2 xây dựng 90%; dưới 200m2 xây dựng 80%; dưới 300m2 xây dựng 70%; dưới 400m2 xây dựng 60%; dưới 500m2 xây dựng 50%...

Tuổi Trẻ lần lượt giới thiệu lộ giới một số tuyến đường tại các quận huyện để bạn đọc tham khảo. Sau đây là các tuyến đường có lộ giới từ 20-40m trên địa bàn quận 3:

Những tuyến đường trung tâm tp Hồ Chí Minh: Được xây bao nhiêu tầng?

Theo Tuổi trẻ Online

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang