Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Ninh Thuận: Nhà tái định cư, dân chưa vào ở đã muốn hỏng

19/12/2011 11:12

Dự án đầu tư xây dựng công trình Tái định cư cho người dân vùng sạt lở thuộc xã vùng cao Phước Bình, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) được UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt ngày 23/06/2009.

Dự án do Chi cục Phát triển Nông thôn Ninh Thuận làm chủ đầu tư, với quy mô 122 căn nhà cấp 4, trong đó 41 căn tại Khu vực 1 (đã hoàn thành) và 81 căn tại Khu vực 2, mỗi căn nhà trị giá khoảng 90 triệu đồng; 2 nhà cộng đồng; 2 nhà mẫu giáo; hệ thống điện, nước,đường xá...với tổng kinh phí đầu tư gần 26,3 tỉ đồng, từ nguồn vốn của Chính phủ.

Ninh Thuận: Nhà tái định cư, dân chưa vào ở đã muốn hỏng | ảnh 1
Không biết nhà được xây bằng gì mà chỉ dùng chiếc chìa khóa xe máy cào nhẹ
là vôi rớt ra từng mảng

Ông Pinăng Hoàng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phước Bình cho biết: 41 căn nhà tại Khu vực 1 đã hoàn thành, đạt chất lượng nên đã bàn giao cho 41 hộ gia đình người dân tộc Raglai từ cuối tháng 5/2011. Còn 81 căn thuộc Khu vực 2 ở thôn Hành Rạc 2, khi chủ đầu tư đưa bà con đi xem nhà thì bà con nhất định không chịu nhận do chất lượng nhà quá kém. Chính quyền xã cũng đã thành lập đoàn xuống kiểm tra thì thấy những ý kiến phản ánh của nhân dân là hoàn toàn đúng. Nhà mới xây nhưng tường đã bị nứt, gạch lát sàn bị bong, cửa làm chưa chắc chắn, trời mưa thì tường bị thấm, đường sá còn lầy lội…Đặc biệt, toàn bộ 81 căn đều chưa có nhà vệ sinh, trong khi Ủy ban nhân dân tỉnh đã bổ sung thêm cho mỗi nhà 8 triệu đồng để xây dựng hạng mục này….

Theo chân chị Nguyễn Thị Loan, Trưởng thôn Hành Rạc 2 cùng một số bà con đến khu vực 81 căn nhà tái định cư ở khu vực 2, chúng tôi mới thấy được kiểu thi công gian dối của nhà thầu cũng như sự buông lỏng giám sát của cơ quan chức năng. Đưa chúng tôi vào căn nhà được chia, chị Bu Bu Sáng chỉ vào những vết nứt ngang dọc trên tường, khi dùng tay khều nhẹ lên vách thì từng mảng vữa bong ra, càng lúc càng rộng. Nhìn xuống đống vữa giòn rụm như bánh tráng, chúng tôi có cảm giác vữa được trộn từ bùn chứ không phải từ xi măng, cát, đá.

Anh Bubu Đinh (thôn Hành Rạc 2) cho biết: “Nhà mới xây mà nứt hết rồi, dân không chịu ở đâu, trả lại nhà nước thôi”. Còn  chị Pi năng Thị Đém (thôn Hành Rạc 2) cũng chia sẻ :“Nhà này xây không chắc chắn nên mình không dám ở đâu, sợ mất cái mạng của gia đình. Nhà nước bàn giao rồi nhưng mình nhất định không chịu nhận”.

Chị Nguyễn Thị Loan, Trưởng thôn Hành Rạc khẳng định chắc chắn rằng 81 căn ở đây nhà nào cũng có tình trạng tương tự. “Những cột nhà mà bóc mảng nào ra mảng đó thì bên trong tường không biết ra sao”, chị Loan nói. Chị còn chỉ cho chúng tôi xem những kẽ hở giữa lề khung cửa và vách tường, “chỉ cần một cơn gió to là có thể giật bay cánh cửa đi lúc nào không hay!” Chị Loan cho biết thêm: “Mới có một mưa đầu mùa mà đã có 2 căn nhà bị tốc mái. Chúng tôi đã đề nghị với Chi cục Phát triển Nông thôn là nên chia đất nền cho từng hộ dân, để khi thi công dân có thể giám sát, đồng thời có thể phụ làm thêm cho kỹ và chắc chắn hơn. Nhưng Chi cục không đồng ý, cho rằng các hộ chỉ cần lên bốc thăm vào ở khi đơn vị thi công xong . Thế nhưng xây dựng kiểu này người dân nào dám vào ở”.

Ông Pi Năng Hoàng, Chủ tịch UBND xã Phước Bình thì cương quyết: “ Chúng tôi chỉ đồng ý để dân vào ở khi nào các căn nhà hoàn tất 100% với chất lượng đảm bảo theo như dự án đã nêu. Còn nếu chủ đầu tư (Chi cục Phát triển Nông thôn, Ninh Thuận) không khắc phục được thì chúng tôi sẽ không ký biên bản nghiệm thu và không để dân vào ở vì sẽ không đảm bảo tính mạng người dân”.

Một dự án hàng chục tỷ đồng với mục đích an cư lạc nghiệp dành cho bà con vùng sạt lở của xã Phước Bình rõ ràng là một mục đích tốt đẹp. Vậy mà chưa nghiệm thu, công trình đã bị người dân phản ứng vì chất lượng quá kém. Đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận và Chủ đầu tư nhanh chóng kiểm tra và có biện pháp khắc phục những vấn đề nêu trên. Đừng để người dân mất niềm tin vào những dự định tốt đẹp của Nhà nước.

(Theo CATPHCM)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn