Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Dân đỏ mắt chờ cấp đất tái định cư

30/11/2011 08:45 

Sau 2 năm kể từ ngày bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án mở rộng Quốc lộ 32, đến nay hơn 100 hộ dân ở các tổ 32, 33, 34 phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội vẫn chưa nhận được đất tái định cư, mặc dù trước đó họ đã được bốc thăm tái định cư.

Nguyên nhân được xác định là do chính quyền quận quên... báo cáo UBND TP Hà Nội về phương án cấp đất tái định cư cho dân.

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Dân đỏ mắt chờ cấp đất tái định cư | ảnh 1
Mặc dù chưa được giao đất tại thực địa, nhiều hộ dân vẫn "liều” xây dựng nhà không phép
để có chỗ ở

Cụ Nguyễn Thị Hối, sinh năm 1919, mẹ của liệt sỹ Nguyễn Văn Thanh đang phải ở nhờ trong một cửa hàng ăn uống (cạnh trường Múa, phường Mai Dịch). Góc ở của cụ Hối được quây lại bằng bốn tấm liếp chừng 5m2, ẩm thấp tối tăm. Chỗ ở tạm bợ trong thời gian qua làm sức khoẻ của cụ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Anh Nguyễn Văn Hưng, con trai cụ Hối cho biết, gia đình chỉ có chỗ ở duy nhất tại tổ 32, phường Mai Dịch trong diện giải phóng mặt bằng mở rộng Quốc lộ 32. Thực hiện chủ trương của Nhà nước, gia đình chấp hành di dời nhưng đến nay đã 2 năm vẫn chưa nhận được đất tái định cư để xây nhà mới. Hiện 11 nhân khẩu của gia đình đều cùng phải chịu cảnh nhà thuê. "Cảnh thuê nhà, nay chuyển, mai chuyển làm cho cuộc sống đảo lộn. Khổ nhất là người già và trẻ nhỏ. Như mẹ tôi, năm 2010 còn đi lại được, bây giờ thì cụ nằm liệt giường, sức khoẻ yếu lắm rồi, tuổi già chẳng biết cụ có đợi được ngày về nhà mới”, anh Hưng bức xúc.

Anh Hưng đưa chúng tôi đến thăm khu đất tái định cư mà các hộ gia đình đã bốc thăm tại xã Phú Diễn (huyện Từ Liêm). Đó là một khu đất rộng hơn chục hec-ta dành cho các hộ dân bị thu hồi đất của một số dự án của TP Hà Nội. Khu tái định cư chưa có cơ sở hạ tầng, cỏ mọc um tùm, lác đác có một số nhà đã xây dựng.

Cũng không chịu được cảnh đi thuê nhà, ông Nguyễn Xuân Bình, một hộ dân thuộc diện giải tỏa thực hiện Dự án QL 32 đã liều xây dựng không phép trên mảnh đất mình đã bốc thăm được tại xã Phú Diễn (Từ Liêm). Ông cho biết: "không hiểu quy hoạch thế nào mà suất đất tôi bốc thăm được, mặt tiền 9m, mặt hậu lại chỉ có 3,7m, lên nhà xây bị méo”. Theo ông Bình, hiện có 20 hộ dân trong tổng số 141 hộ thuộc diện phải di chuyển phục vụ mặt bằng cho Dự án QL 32 đã liều về khu tái định cư trong hoàn cảnh nhà xây "trộm”, điện móc nhờ, nước sạch không có phải dùng nước giếng khoan... Và để xây dựng được nhà, các hộ dân đều chấp nhận nộp phạt 15.000.000 đồng vì xây dựng không phép. Hiện vẫn còn hơn 100 hộ dân khác đang sống cảnh nhà thuê, mỏi mắt chờ đất tái định cư, cái quyền lợi đương nhiên họ được hưởng.

Trong khi người dân bức xúc, lo lắng chỗ ở từng giờ, từng ngày thì dường như lãnh đạo quận Cầu Giấy lại "bình chân như vại”. Theo các văn bản mà chính quyền cam kết với người dân giao đất 20/7/2011 đã không thực hiện được.

Ngày 22/9/2011, chính quyền quận Cầu Giấy có văn bản số 861/UBND-TCKH, về việc giao đất tái định cư ngoài thực địa gửi các hộ gia đình, cá nhân thuộc phường Mai Dịch khi phải di chuyển giải phóng mặt bằng đường 32 "...theo tiến độ, UBND quận cùng các đơn vị liên quan sẽ tổ chức thực hiện giao đất tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân trước ngày 20/10/2011”. Lý do của việc châm trễ trên là do "UBND quận thiếu sót trong việc xác nhận nguồn gốc đất làm cơ sở để phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ.

UBND quận Cầu Giấy xin rút kinh nghiệm và kính đề nghị UBND thành phố Hà Nội chấp thuận cho phép UBND quận được bổ sung hồ sơ xác nhận nguồn gốc đất đối với một số trường hợp...”. Thế nhưng, đến ngày 20/10/2011 UBND quận Cầu Giấy lại thất hứa khi chưa có quyết định giao đất tái định cư cho dân xây nhà.

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Văn Chính, Phó chủ tịch phường Mai Dịch cho biết, ông rất bức xúc về việc hằng ngày phải tiếp và trả lời yêu cầu chính đáng của người dân phường Mai Dịch vì chính ông cũng hứa với người dân là sẽ bảo đảm nơi ở tốt cho họ, mong người dân chấp thuận di dời bàn giao mặt bằng để làm đường 32. Nay họ rơi vào tình cảnh chưa có nhà để ở, ông cũng không giải quyết được vì vượt thẩm quyền.

(Theo Daidoanket)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang