Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quận Thủ Đức, Tp.HCM: Tái định cư… ngoài đường

20/09/2010 10:52

UBND quận Thủ Đức ra quyết định (QĐ) yêu cầu người dân tự tháo dỡ nhà trong vòng 20 ngày để phục vụ dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành Đai Ngoài (TSN - BL - VĐN), nếu không sẽ cưỡng chế. Thế nhưng quận lại chưa bố trí nhà tái định cư và cũng không có phương án tạm cư cho người dân.

Về đâu?

Ngày 17/9, 36 hộ dân ở khu nhà số 97 Kha Vạn Cân (P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức) đã cầu cứu Báo Phụ Nữ, sau khi nhận được QĐ trên và đã khiếu nại gần một tháng mà chưa được giải quyết.

Theo phản ảnh của người dân, đầu năm 2009, tổ công tác kiểm tra xác minh thiệt hại về đất, vật kiến trúc, hoa màu và các tài sản khác của quận đã đến từng hộ dân thống kê thiệt hại để lên phương án giải tỏa, bồi thường, hỗ trợ nhằm thực hiện dự án TSN - BL - VĐN. Lúc này, UBND quận hứa, sẽ bố trí nhà tái định cư rồi mới tiến hành giải tỏa, người dân cứ yên tâm. Tuy nhiên, cuối tháng 8/2010, nhiều hộ dân tại đây bất ngờ nhận được QĐ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và thu hồi mặt bằng dự án, dù quận vẫn chưa thực hiện bố trí nhà tái định cư như lời hứa ban đầu.

Cụ thể, ngày 24/8, hộ ông Trang Minh Thu (số 272 Kha Vạn Cân, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức) nhận được QĐ số 4481/QĐ – UBND do Phó chủ tịch UBND Q.Thủ Đức Lê Văn Lộc ký, nêu rõ, quận sẽ chi trả hơn 1,2 tỷ đồng tiền hỗ trợ, bồi thường cho ông Thu và yêu cầu: “Ông Thu phải tự tháo dỡ nhà, hoa màu… bàn giao mặt bằng trong thời hạn 20 ngày. Trường hợp ông Thu không đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ thì số tiền trên sẽ tạm gửi vào Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Nếu ông Thu không chấp hành sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế...”.


Người dân ở khu 97 Kha Vạn Cân không biết sắp tới phải về đâu khi nhà tái định cư
chưa có mà nhà họ lại bị giải tỏa

Tương tự, hộ ông Nguyễn Trọng Trí (số 292/5 Kha Vạn Cân, P.Hiệp Bình Chánh) cũng nhận được QĐ số 4478/QĐ-UBND của UBND Q.Thủ Đức có nội dung tương tự… Ông Trí bức xúc: Số tiền hỗ trợ, đền bù mà UBND Q.Thủ Đức hứa chi trả cho tôi là 1.041.360.000đ, không bằng 1/5 giá trị thực của căn nhà mà tôi đã mua của Công ty (CT) Dịch vụ và phát triển nhà Q.1 vào năm 2004. Thời điểm đó tôi mua giá 165 lượng vàng (tương đương giá hiện nay gần năm tỷ đồng). Hiện gia đình tôi vẫn còn nợ CT 25 lượng vàng. Nếu buộc tôi phải nhận số tiền trên, sau khi trừ 750 triệu đồng nợ (tương đương 25 lượng vàng), tôi chỉ còn lại 292 triệu đồng. Với số tiền đó, tôi không biết đi đâu để có được chỗ ở mới cho vợ con”.

Đất tái định cư để làm gì?

Được biết, dự án TSN - BL - VĐN được UBND TP.HCM ra QĐ số 19/QĐ-UBND thu hồi đất vào đầu năm 2008. Giá bồi thường cho người dân bị thu hồi đất trên tuyến đường Kha Vạn Cân (Q.Thủ Đức) là 10,7 triệu đồng/m2. Phần lớn các hộ dân đều đồng tình với phương án đền bù này, nhưng riêng 36 hộ dân ở khu nhà 97 Kha Vạn Cân thì không đồng ý. Nguyên nhân, đây là nhà người dân đã mua từ CT Dịch vụ & phát triển nhà Q.1, được xác định là nơi ở ổn định (không vướng quy hoạch) nên có giá rất cao.

Sau nhiều lần khiếu nại, xét đề nghị hợp lý của người dân, ngày 20/8/2008, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài đã ký QĐ số 5250/UBND-ĐTMT chỉ đạo: “CT Quản lý nhà Q.1 làm chủ dự án xây dựng khu nhà ở tái định cư tại phần diện tích đất còn lại của khu đất số 7/4A đường Kha Vạn Cân (P.Linh Đông, Q.Thủ Đức) làm nơi tái định cư cho người dân. Giao các Sở Xây dựng, Tài nguyên và môi trường, Tài chính và UBND Q.Thủ Đức phối hợp mua lại toàn bộ số nhà này theo đúng quy định về chương trình phục vụ nhà ở tái định cư để bố trí chỗ ở cho người dân…”. Tuy nhiên, dự án tái định cư này hiện chỉ mới được CT Quản lý nhà Q.1 san lấp mặt bằng, chưa có đường nội bộ và các cơ sở hạ tầng khác như: điện, nước, hệ thống thoát nước…

UBND TP đã chỉ đạo rõ ràng như vậy, tại sao UBND Q.Thủ Đức vẫn quy đổi phương án hỗ trợ, đền bù ra tiền và cương quyết cưỡng chế thực hiện dù nhà tái định cư vẫn chưa có? Ông Trương Văn Thống - Chủ tịch

UBND Q.Thủ Đức chỉ nói ngắn gọn: “UBND TP đã giao cho CT Quản lý nhà Q.1 làm khu tái định cư cho các hộ dân. Như vậy, việc tái định cư cho người dân như thế nào là việc của CT Quản lý nhà Q.1”.

Trong khi đó, Chuyên viên phòng hành chính Công ty dịch vụ phát triển nhà quận 1, Nguyễn Huy Vân (đại diện chủ đầu tư dự án, đơn vị bán nhà cho dân) cho biết, năm 1996 công ty mua đất rồi lập dự án. Sau khi được tất cả cơ quan chức năng của thành phố phê duyệt với đầy đủ các thủ tục pháp lý, công ty mới bán cho người dân. Tính đến nay trong 36 căn hộ tại dự án đã có 23 căn làm được sổ đỏ, 4 căn chưa bán, các căn còn lại đã đóng thuế trước bạ.

Ông Vân cho hay, khi thực hiện dự án, quy hoạch đường lúc ấy chỉ yêu cầu lùi 30 m (lấy tâm là đường ray chia đều ra hai bên, mỗi bên 30m). Thế nhưng sau đó, cơ quan chức năng thay đổi tim đường, chỉ lấy một bên 60 m nên dự án phải di dời. “Đây không phải lỗi của chúng tôi”, ông Vân khẳng định.

Theo ông Vân, để khắc phục thiệt hại, Công ty dịch vụ và phát triển nhà quận 1 đã kiến nghị giao khu đất kế bên thuộc khu tái định cư 7/4A Kha Vạn Cân cho doanh nghiệp. Mục đích là xây dựng dự án nhằm đưa người dân bị giải tỏa sang. Tuy nhiên, sau đó, UBND Tp.HCM lại giao khu đất này cho Công ty quản lý nhà quận 1 làm chủ đầu tư. Chính vì lẽ này, ông Vân phân bua, hiện Công ty dịch vụ phát triển nhà quận 1 không giúp được gì cho dân.

Trao đổi với VnExpress.net, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Văn Hậu cho rằng, đối với trường hợp bị tống đạt quyết định cưỡng chế nhưng người dân không đồng ý và có đủ hồ sơ pháp lý chứng tỏ quyết định chưa hợp lý, thì có thể khởi kiện trong vòng 30 ngày.

Còn theo quy định về đền bù giải phóng mặt bằng, nếu tất cả các hộ dân trong khu dân cư không đồng tình với quyết định cưỡng chế thì có thể khiếu nại trong vòng 90 ngày lên các cơ quan chức năng.

(Theo Phụ nữ,VNE)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Chat với Batdongsan.com.vn