Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quảng Trị: Ai đang tiếp tay cho các dự án treo?

06/08/2010 09:58 

Một trong những vấn đề làm nóng "nghị trường" tại kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Trị mới đây nhất là sự lãng phí tài nguyên đất đai vào những dự án "xí phần đất vàng", rồi "treo" năm này sang năm khác.


Sau 5 năm, khu nghỉ mát Tùng Việt tại biển Cửa Việt (Quảng Trị) là thế này đây! (ảnh chụp ngày 3.8). Ảnh: L.C.C

Điều tra của PV Lao Động từ một dự án cụ thể cho thấy, chính sự tiếp tay của cơ quan công quyền địa phương đã làm cho nạn dự án "treo" ngày càng trở nên nghiêm trọng, gây bức xúc...

Lời hứa... 5 năm!

Lời hứa đầu tư dài năm nhất đó tại địa bàn tỉnh trải thảm đỏ mời gọi đầu tư Quảng Trị là của doanh nghiệp công ty cổ phần thương mại và du lịch Tùng Việt (công ty Tùng Việt). Doanh nghiệp này được UBND tỉnh Quảng Trị cấp 1,5ha đất tại khu quy hoạch dịch vụ du lịch biển Cửa Việt từ năm 2004, với mục đích xây dựng khu dịch vụ nghỉ mát. Bốn năm sau - tháng 8.2008, công ty Tùng Việt gửi đến cơ quan công quyền địa phương... bản cam kết: “Sẽ đầu tư xây dựng khu nghỉ mát tại biển Cửa Việt theo đúng tiến độ và quy hoạch”. Rồi đến cuối năm 2008, công ty Tùng Việt lại tiếp tục có... bản cam kết: “Tháng 3.2009 tiến hành công bố xây dựng công trình, tháng 4.2009 triển khai xây dựng. Nếu quá thời hạn trên mà công ty TùngViệt không thực hiện đúng kế hoạch thì Ban quản lý các khu du lịch tỉnh Quảng Trị thu hồi đất đã cấp mà không phải thông báo cho công ty...”.

Đúng hẹn, vào tháng 3.2009, công ty Tùng Việt đã tiến hành... gửi văn bản xin lùi tiến độ xây dựng. Phúc đáp, BQL các khu du lịch tỉnh Quảng Trị có công văn số 86 - ngày 10.4.2009, nêu rõ không chấp thuận cho hoãn tiến độ và yêu cầu phải khởi công xây dựng trước 30.4.2009 như đã cam kết. Tuy nhiên, sau ba thông báo liên tục của ban này, trong đó có một thông báo mà chính ban tự gia hạn cho doanh nghiệp là phải triển khai trước ngày 30.3.2010, công ty cổ phần du lịch và thương mại Tùng Việt vẫn không thực hiện.

Cấp phép xây dựng trái quy định

Trước sự trây ỳ của công ty Tùng Việt, ngày 13.4.2010, BQL các khu du lịch tỉnh Quảng Trị phát thông báo số 55 “về việc chấm dứt thời hạn thuê đất của công ty cổ phần du lịch và thương mại Tùng Việt tại khu dịch vụ du lịch Cửa Việt”, đồng thời ban này cũng đã chuyển hồ sơ đề nghị Sở TNMT trình UBND tỉnh thu hồi đất. Trong lúc hồ sơ thu hồi đất đang được thụ lý, thì... “bất ngờ” công ty Tùng Việt có được giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng Quảng Trị cấp. Tại báo cáo với Đoàn thanh tra Chính phủ ngày 6.7.2010, ông Nguyễn Huy – Giám đốc BQL các khu du lịch tỉnh Quảng Trị - đã khẳng định: “Ngày 10.6.2010, Sở Xây dựng Quảng Trị cấp giấy phép xây dựng số 238 cho công ty cổ phần du lịch và thương mại Tùng Việt trên cơ sở hồ sơ thuê đất đã vượt quá thời hạn quy định, chưa bổ sung thẩm định thiết kế cơ sở, phương án đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy; vấn đề này đang gây khó khăn cho công tác quản lý và ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, vì UBND tỉnh đã có chủ trương cho nhà đầu tư khác nghiên cứu dự án trên khu đất sẽ thu hồi của công ty Tùng Việt”.

Sau khi có giấy phép xây dựng nói trên, công ty Tùng Việt đã triển khai hoạt động xây dựng trái các quy định hiện hành tại khu đất đang được xúc tiến thu hồi. công ty này đã thuê một số thợ nề ở địa phương xây dựng những bức tường thô sơ, theo kiểu làm cho có trên khu đất du lịch biển Cửa Việt. Liên tục trong các ngày 18.6 và 21.6.2010, UBND thị trấn Cửa Việt phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản về việc đình chỉ xây dựng công trình khu nghỉ mát Tùng Việt, với lý do chưa đủ điều kiện để khởi công xây dựng công trình.

Ông Nguyễn Trường Kỳ - Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt, nơi triển khai các dự án du lịch biển – nói: “công ty Tùng Việt chỉ bày ra xây dựng để đối phó thôi, họ xây một ngôi nhà tạm gọi là cho có. Tôi đề nghị nên thu hồi đất để giao cho nhà đầu tư khác có tiềm lực thực sự, để sớm khai thác giá trị của đất cũng như đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu du lịch biển Cửa Việt xứng tầm trên tuyến hành lang Đông – Tây”.

(Theo Lao Động)

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang