Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quy định mới về bồi thường khi thu hồi đất

21/08/2009 16:47

Ngày 20/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức họp báo công bố Nghị định số 69/2009/NĐ-CP của Chính phủ (Nghị định 69) quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Các tỉnh, thành phố sẽ tự quyết về mức giá hỗ trợ, bồi thường đất đai khi thu hồi hoặc GPMB. Đây là một điểm mới trong Nghị định 69 của Chính phủ về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Quy định mới về bồi thường khi thu hồi đất
Nhiều điểm mới trong công tác đền bù, thu hồi đất
 
Theo tinh thần của Nghị định 69, trước đây, giá bồi thường ở nhiều dự án không sát với giá thị trường, không hợp lòng dân. Do đó, người bị thu hồi đất và chủ đầu tư (kể cả chủ đầu tư là nhà nước) không gặp nhau, phát sinh khiếu kiện, tranh chấp.

Nhiều dự án kéo dài năm này sang năm nọ và khi chậm bồi thường thì sau đó phải xem xét lại giá. Nghị định 69 kéo khoảng cách giữa người bị thu hồi đất và chủ đầu tư gần lại bằng cách để UBND các tỉnh, thành phố có dự án sẽ thỏa thuận với người dân về mức bồi thường, hỗ trợ.

Ông Phùng Văn Nghệ, Tổng cục trưởng, Tổng Cục quản lý đất đai, Bộ TN&MT cho biết: “Nghị định sẽ vừa giúp nhà đầu tư nhanh chóng có được mặt bằng sản xuất, kinh doanh, vừa thuận theo sở nguyện của người dân trong lĩnh vực bồi thường đất đai”.

Với Nghị định này, không chỉ người dân có lợi mà sự điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ là xuất phát từ yêu cầu thực tế, tiến độ giải phóng mặt bằng sẽ nhanh hơn. Nhờ đó, mặt quản lý nhà nước cũng tốt hơn, hạn chế những dự án “treo” trên giấy mà nguyên nhân từ việc giải phóng mặt bằng khó khăn.

Cụ thể là, đất vườn, ao xen kẽ khu dân cư hoặc trong cùng thửa đất có nhà ở riêng lẻ ngoài việc được bồi thường theo giá đất nông nghiệp trồng cây lâu năm còn được hỗ trợ thêm 30-70% giá đất ở trong khu vực.

Đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư được hỗ trợ thêm 20-50% giá đất ở trong khu vực. Nông dân bị thu hồi đất được hỗ trợ chuyển nghề bằng 1,5-5 lần giá đất nông nghiệp…

Nghị định 69 được đánh giá là có nhiều điểm mới, bảo đảm quyền lợi cho người có đất bị thu hồi. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo ngày 20/8 do bộ TNMT vẫn còn có một số vấn đề phóng viên băn khoăn. Chẳng hạn như Nghị định quy định là sẽ hỗ trợ từ 1,5-5 lần tiền bồi thường đất bị thu hồi nhưng lại không nêu rõ trường hợp nào được hỗ trợ 1,5 lần, trường hợp nào được hỗ trợ 5 lần.

Nghị định 69 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/10/2009 tới.Theo Thanh Nien

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang