Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quỹ phát triển đất sẽ hỗ trợ GPMB và tái định cư

22/02/2011 11:43

UBND Hà Nội vừa có cuộc họp hoàn chỉnh những thủ tục cuối cùng cho việc thành lập quỹ phát triển đất.

Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chủ tịch quản lý Quỹ Phát triển đất Hà Nội, cho biết khi qũy này đi vào hoạt động sẽ có nhiều hỗ trợ cho công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Dân được quỹ ứng tiền

Thưa ông, nhiệm vụ của Quỹ phát triển đất là gì?

Quỹ này có 3 nhiệm vụ chính.

Thứ nhất là ứng tiền trước để thực hiện giải phóng mặt bằng, đầu tư để xây dựng những khu nhà tái định cư và hỗ trợ cho người dân mua nhà tái định cư.

Thứ hai là hỗ trợ trong xây dựng nhà tái định cư để công việc này chủ động hơn, không phụ thuộc vào doanh nghiệp và các nguồn vốn khác.

Thứ ba là hỗ trợ chính sách xã hội đối với công tác giải phóng mặt bằng như ứng vốn cho những người dân không đủ khả năng chi trả cho căn nhà tái định cư ngay cả sau khi nhận bồi thường. Có những gia đình không có đủ khả năng để mua một căn nhà mới vì diện tích thu hồi đất nhỏ, nhưng người dân vẫn cần phải có một chỗ ở đúng theo quy định của thành phố. Luật Tái định cư quy định nhà tái định cư có diện tích tối thiểu 40 - 50m2, gia đình nào khó khăn sẽ được quỹ hỗ trợ để được trả chậm trong 10 năm.

Ngoài hỗ trợ tài chính cho hoạt động tái định cư, Quỹ Phát triển đất có chủ trương cho vay?

Quỹ này không chỉ nhằm vào tái định cư, mà còn tạo ra nguồn vốn để chủ động trong việc ứng trước trong việc thực hiện các nhiệm vụ, giải phóng mặt bằng, tái định cư, hoạt động khai thác tiềm năng của đất và muốn chi thì phải có dự án.

Đây là một quỹ, bản chất của quỹ là chi ra và thu về như cho vay, hoạt động theo nguyên tắc bảo toàn vốn, bù đắp chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động và không vì mục đích lợi nhuận.

Được phép huy động vốn

Quỹ huy động những nguồn vốn nào để đảm bảo thực hiện chức năng ở trên?

Từ 30 - 50% số tiền thu từ thuế sử dụng đất, các nghĩa vụ tài chính, đấu giá quyền sử dụng đất, các loại thuế về chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất được đưa vào quỹ này. Ngoài ra, quỹ còn huy động nhiều nguồn vốn khác như từ các tổ chức doanh nghiệp của nhà nước, các tổ chức phi chính phủ, những quỹ hỗ trợ cho thành phố.  Ví dụ những tổ chức này được giao vài chục hay vài trăm hecta đất, vì được hưởng lợi từ diện tích đất này nên sẽ đóng góp cho thành phố một khoản nào đó và được nhập vào quỹ. Quỹ dùng tiền đó bồi đắp, cải tạo làm tăng thêm giá trị của đất, hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật.

Sự ra đời của Quỹ này có làm tăng giá đất đền bù cho người dân trong quá trình giải phóng mặt bằng?

Giá đất trong đền bù giải phóng mặt bằng vẫn căn cứ vào Nghị định 69 của Chính phủ và khung giá đất của TP. Khung giá đất TP quy định hiện nay đã dùng tới mức tối đa và không thể tăng thêm được nữa. Quỹ này sẽ chủ động trong tái định cư, giảm tình trạng tạm cư, xây dựng những khu tái định cư mà thôi.

Trước đây đã từng có ý kiến cho rằng, nếu có quỹ phát triển đất, TP có giải quyết được tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo khi đứng ra thoả thuận mua bán những miếng đất đó?

Hà Nội không phải vì thiếu tiền mới tồn tại nhà siêu mỏng siêu méo.

Việc tồn tại những căn nhà siêu mỏng, siêu méo có hai nguyên nhân. Thứ nhất, do luật pháp quy định: Tất cả các tuyến đường mới mở, khi muốn mở rộng thêm là phải có dự án và tiến hành thỏa thuận được với dân. Nhưng hầu hết các tuyến đường sự đồng thuận không cao.

Nguyên nhân thứ hai phụ thuộc vào hiểu biết, nhận thức của người dân vì người dân nặng nề về tập tục, thói quen, ngại thay đổi nên việc này khó thực hiện.

Vấn đề tồn tại nhà siêu mỏng, siêu méo là do không đạt được sự đồng thuận với dân.

Xin cảm ơn ông!

(Theo ĐSPL)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn