Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sẽ kéo dài thời gian sử dụng đất nông nghiệp

22/06/2013 07:34

Nội dung đáng chú ý trong ngày làm việc cuối cùng của QH là việc dự thảo Luật Đất đai (LĐĐ) sửa đổi bị hoãn chưa thông qua tại kỳ họp này như kế hoạch. Thay vào đó, QH đã ban hành Nghị quyết kéo dài thời gian sử dụng đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của hộ gia đình, cá nhân.

Phải chờ sửa xong Hiến pháp

Về lý do hoãn thông qua LĐĐ sửa đổi, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết: Do vẫn còn một số vấn đề còn ý kiến khác nhau và còn nhiều ĐB góp ý thêm để hoàn thiện dự thảo; một số nội dung của dự thảo có liên quan dự thảo sửa đổi Hiến pháp (HP) trong khi dự thảo sửa đổi HP lại đang chỉnh lý, hoàn thiện…

“Vì vậy, đa số ĐB đã nhất trí với đề nghị của Ủy ban Thường vụ QH (UBTVQH) về việc xem xét thông qua dự án LĐĐ (sửa đổi) vào kỳ họp thứ 6 (cuối năm nay) sau khi thông qua HP (sửa đổi) và luật này sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/7/2014” - ông Giàu cho hay.
 

Đất làm muối của hộ gia đình, cá nhân, đất trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản được kéo dài thời gian sử dụng đất theo quy địnhĐáng chú ý, giải trình trước đó của UBTVQH khi đề nghị thông qua LĐĐ (sửa đổi) tại kỳ họp này lại cho rằng việc thông qua LĐĐ không ảnh hưởng đến việc sửa đổi HP. Trả lời thắc mắc của báo chí về vấn đề này tại cuộc họp báo ngay sau khi bế mạc QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc giải thích thêm: “Do có nhiều ý kiến ĐB còn khác nhau về các vấn đề quan trọng như sở hữu đất, trưng mua hay thu hồi đất… có liên quan đến nội dung sửa đổi HP, cần có thời gian tiếp thu, chỉnh lý hoàn thiện dự thảo thêm nên để lại dự luật này sau khi đã thông qua HP sửa đổi”.

Ban hành nghị quyết để an dân

Cùng với việc hoãn thông qua LĐĐ sửa đổi, QH đã biểu quyết thông qua nghị quyết về việc kéo dài thời hạn đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của hộ gia đình, cá nhân (có hiệu lực thi hành kể từ 1/10/2013) với 474/476 ĐB tán thành (95,18%). Nghị quyết quy định rõ: Khi hết thời hạn sử dụng, Nhà nước không điều chỉnh lại đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối đã giao cho hộ gia đình, cá nhân theo LĐĐ hiện hành. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối được tiếp tục sử dụng đất cho đến khi LĐĐ (sửa đổi) được ban hành và có hiệu lực. Khi đó thời hạn sử dụng đất sẽ áp dụng theo quy định của LĐĐ (sửa đổi).

Giải trình về nghị quyết này, ông Nguyễn Văn Giàu cho hay nhiều ý kiến đề nghị cần ban hành Nghị quyết để giải quyết các trường hợp sẽ hết hạn sử dụng đất vào 15/10/2013 vì dự án LĐD (sửa đổi) chưa được QH thông qua. UBTVQH cũng thấy rằng thời hạn sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân là vấn đề quan trọng có tác động lớn đến tâm lý của nông dân trong việc đầu tư sản xuất nông nghiệp. Tuy khoản 1 Điều 67 của LĐĐ hiện hành đã quy định về việc gia hạn sử dụng đất nông nghiệp nhưng chưa cụ thể về thời hạn được gia hạn.

“Hiện nay, người sử dụng đất băn khoăn, lo lắng vì một số giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất đang gặp khó khăn, vướng mắc, nhất là việc thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn. Do đó, UBTVQH đã đề nghị QH ban hành Nghị quyết này nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, ổn định tâm lý của nông dân, góp phần phát triển sản xuất và ổn định đời sống” - ông Giàu nói.

(Theo PLTP)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang