Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sớm lập địa giới hành chính các địa phương sau sáp nhập

29/08/2008 08:31

"Nếu bỏ HĐND quận, huyện, những đồng chí nào đã giữa cương vị lãnh đạo HĐND do Đảng cử, dân bầu, Đảng và Nhà nước có trách nhiệm bố trí công việc cho các đồng chí. Việc đó không có gì đáng ngại" - Khẳng định của ông Lê Quang Nhuệ - Phó Chủ tịch HĐND thành phố HN sáng 28/8.

Sớm lập địa giới hành chính các địa phương sau sáp nhập
PCT HĐND thành phố HN Lê Quang Nhuệ: "Tuyệt đối không nên coi đây là bầu bổ sung mà làm đơn giản, không chuẩn xác". Ảnh: N.D.

Bầu bổ sung đại biểu: Tuyệt đối không lơ là

Hội nghị sáng 28/8 là buổi giao ban đầu tiên giữa Thường trực HĐND thành phố mới với thường trực HĐND các quận, huyện, thành phố Hà Đông, Sơn Tây. Vấn đề được bàn thảo chủ yếu là bầu bổ sung đại biểu HĐND của 3 phường của Hà Đông và 2 thị trấn của Mê Linh; xác lập địa giới hành chính thức của các xã, huyện mới sáp nhập và về việc thí điểm bãi bỏ HĐND cấp huyện, quận, phường.

Đại biểu 3 phường của Hà Đông và 2 trị trấn của Mê Linh sẽ tiến hành bầu bổ sung vào ngày 28/9 tới. Do không được hướng dẫn cụ thể trong Luật bầu cử HĐND và UBND, Sở Nội vụ đang soạn thảo văn bản hướng dẫn việc này.

Ông Lê Quang Nhuệ - Phó Chủ tịch HĐND thành phố - chỉ đạo việc bầu bổ sung này cần thực hiện chủ động, theo đúng quy trình và tính toán kỹ số dư đại biểu, số lượng đơn vị bầu. "Tuyệt đối không nên coi đây là bầu bổ sung mà làm đơn giản, không chuẩn xác" - ông nhấn mạnh.

Ông cho biết thêm việc sáp nhập "không được làm ảnh hưởng đến quyền lợi, tư cách hợp pháp của những đại biểu HĐND của huyện Lương Sơn".

Bỏ HĐND phường, xã: Cẩn thận kẻo "chệch choạc"

Về đề án thực hiện thí điểm dân bầu trực tiếp Chủ tịch UBND cấp xã, MTTQ thành phố cho hay nếu không làm tốt, 500 xã thí điểm đó sẽ có tư tưởng cho rằng tới đây không còn hội đồng nhân dân cấp quận, huyện nữa, khi đó, sự chỉ đạo, lãnh đạo sẽ chệch choạc. Một số nơi cho rằng không có HĐND nữa thì không cần kiện toàn bộ máy cán bộ. Do đó, Mặt trận đề nghị việc kiện toàn phải làm tốt, "thiếu đâu, kiện toàn đến đó". 

Trấn an tinh thần cho các Chủ tịch HĐND, ông Lê Quang Nhuệ nói: "Nếu bỏ HĐND quận, huyện, phường, những đồng chí nào đã giữa cương vị lãnh đạo HĐND do đảng cử, dân bầu, Đảng và Nhà nước có trách nhiệm bố trí công việc cho các đồng chí. Việc đó không có gì đáng ngại".

Một vấn đề lớn sau khi sáp nhập là chính sách giữa các hai thành phố Hà Đông, Sơn Tây và huyện Mê Linh vẫn chưa thống nhất với thành phố HN. Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó GĐ Sở Nội vụ Hà Nội - chỉ rõ: "Giá đất nông nghiệp HN và các đơn vị mới sáp nhập rất khác nhau. Bên kia đường Quốc tế Thăng Long, đất đền bù cho Mê Linh chỉ có 15.000/m2, còn bên kia là 700.000/m2. Cho nên dự án vào được Mê Linh thì dễ dàng, nhưng Đông Anh, Sóc Sơn lại không vào nổi".

Chưa kể, chính sách đối với cán bộ cấp cơ sở của Hà Nôi, Hà Tây, Mê Linh, Hòa Bình hiện nay còn khác nhau. Ông Chiến chỉ đạo "cần xem xét lại để có sự thống nhất lại trên toàn thành phố. Trong những ngày tới, Sở sẽ đi khảo sát ở các địa phương hợp nhất để xây dựng đề án đề nghị HĐND thành phố thống nhất chế độ chính sách đối với cán bộ xã, thôn".

Sớm lập địa giới hành chính các địa phương sáp nhập

Về quy trình xác lập địa giới hành chính chính thức cho các xã trước đây thuộc huyện Lương Sơn, giờ thuộc về huyện Quốc Oai và Thạch Thất, ông Chiến cho biết ban đầu các xã sẽ xây dựng đề án trình lên HĐND huyện. HĐND huyện họp bất thường ra nghị quyết.

Sớm lập địa giới hành chính các địa phương sau sáp nhập 1
Với địa bàn hoạt động 3.324,92 km2, 29 đơn vị hành chính quận, huyện, 575 đơn vị xã, phường, thị trấn, bộ máy chính quyền mới của Hà Nội sẽ gặp không ít thách thức. Ảnh: Tuổi Trẻ
Sau đó UBND của 2 huyện làm thủ tục hồ sơ trình UBND thành phố HN, UBND thành phố báo cáo HĐND để tổ chức cuộc họp bất thường ra nghị quyết đề nghị Chính phủ ra nghị định xác lập địa giới chính thức của các huyện.

Riêng Mê Linh, Sở Nội vụ đề nghị UBND huyện này làm tờ trình xác lập địa giới chính thức xem Đông - Tây - Nam - Bắc cụ thể giáp các huyện nào.

Đối với việc Hà Đông và Sơn Tây sẽ được tổ chức là thành phố, quận hay thị xã sau khi sáp nhập, Sở Nội vụ đề nghị Hà Đông và Sơn Tây phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan nghiên cứu, phối hợp bàn bạc xem mô hình nào sau đó, báo cáo Bộ Nội vụ về việc này.

"Nếu Hà Đông và Sơn Tây thành quận thì cũng phải làm đề án và tổ chức kỳ họp bất thường ra nghị quyết về việc này để báo cáo HĐND thành phố, Chính phủ để ra nghị định về xác lập chính thức cấp hành chính và cấp quản lý đô thị đối với Hà Tây" - ông Chiến nhấn mạnh.

Theo Vietnamnet

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn