Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tăng tốc đấu giá quyền sử dụng đất

26/08/2008 10:15 

Theo thống kê của Sở Tài chính, chỉ tính trong gần một năm nay, số tiền nợ từ đấu giá quyền sử dụng đất tiếp tục phải thu phát sinh trên 500 tỷ đồng, trong đó, nợ quá hạn nhà đầu tư chưa thanh toán hơn 350 tỷ đồng.

Theo phản ánh từ các quận, huyện, nguyên nhân là do hạ tầng kỹ thuật của các dự án chưa hoàn chỉnh; một số dự án phát sinh vướng mắc trong GPMB nên không thể giao đất, nên người trúng đấu giá chưa nộp tiền. Ngoài ra, một nguyên nhân nữa xuất phát từ việc “đầu cơ” kiếm lời. Không ít người trúng đấu giá không đủ khả năng tài chính thanh toán nên phải chờ cơ hội ... bán đất mới có tiền nộp.

 

Để giải quyết vướng mắc trên, Phó chủ tịch UBND TP - Vũ Hồng Khanh đã yêu cầu các chủ đầu tư phải rà soát ngay các dự án chậm trễ, làm rõ lý do và quy trách nhiệm cụ thể đối với đơn vị, cá nhân liên quan. Phó chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Tài chính và các quận, huyện phải kiểm tra và tiến hành “đòi” nợ gắt gao; nếu phát hiện trường hợp nào cố tình chây ỳ, phải ra quyết định hủy kết quả trúng đấu giá và tổ chức đấu giá lại. Thậm chí, nếu không giải quyết xong dứt điểm số nợ “đọng” trên, lãnh đạo quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TP và dừng ngay các dự án đấu giá khác trên địa bàn.

 

Để đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất, hoàn thành kế hoạch thu 2.200 tỷ đồng, Phó chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các quận, huyện phải tăng tốc ngay trong quý III này. Song, thành phố không đấu giá đất bằng mọi cách mà phải ưu tiên cho mục tiêu xây dựng các khu nhà ở, khu đô thị văn minh, hiện đại; thực hiện theo đúng quy hoạch sau khi cân nhắc kỹ các công trình hạ tầng xã hội. “Thành phố cũng xem xét chủ trương đấu giá cả lô đất lớn để hình thành những “tiểu” khu đô thị, còn những vị trí đã làm xong hạ tầng, giao thông thuận tiện vẫn tiếp tục đấu giá theo thửa lẻ để người dân có cơ hội tiếp cận; kiên quyết không giải quyết các trường hợp còn dang dở hạ tầng, nhưng vẫn muốn nộp tiền để được cấp “sổ đỏ”, bởi như vậy rất dễ phát sinh tình trạng xé lẻ đất để chuyển nhượng bừa bãi và chủ đầu tư sẽ không có trách nhiệm với người mua đất sau cùng” – Phó chủ tịch UBND TP khẳng định.

 

Tính đến nay, toàn thành phố đã tổ chức được 19 phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại 18 dự án. Tổng số tiền tính theo giá trúng cũng chỉ đạt khoảng 32% kế hoạch năm (tương đương khoảng 700 tỷ đồng).

 Theo Kinh tế đô thị

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang