Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thái Nguyên: Bùng phát xây dựng nhà cửa đón đền bù

14/03/2012 10:08

Hiện nay, xuất phát từ việc một số hộ dân được hưởng lợi bởi hỗ trợ đền bù GPMB đã tạo nên cơn sốt về việc xây những ngôi nhà để đón lõng đền bù tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên.

Hiệu ứng ngày càng lan rộng

Những ngày qua, tại huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) nhiều hộ dân thuộc 3 xã: Tân Hương, Nam Tiến và Đồng Tiến đã tạo nên cơn sốt về việc xây những ngôi nhà để đón lõng đền bù.

Ông Nguyễn Tiến Dân - Chủ tịch UBND xã Tân Hương, cho biết, hồi tháng 3/2010, cán bộ của một đơn vị đo đạc, khảo sát đã về địa phương để đo vẽ. Sau đó, các hộ dân ồ ạt xây dựng nhà, thấy bất thường, xã lập biên bản 28 hộ dân với 39 công trình xây mới để báo cáo huyện. Tháng 10/2010, UBND huyện Phổ Yên ra thông báo yêu cầu nghiêm cấm các hoạt động về chia tách, chuyển nhượng, cho tặng, chuyển mục đích sử dụng đất và các hoạt động xây dựng, cơi nới công trình trong phạm vi dự án. Việc xây dựng lắng lại. Tháng 10/2011, khi nút giao Yên Bình chính thức được ấn định thì việc xây nhà lại bùng lên dữ dội. Thống kê mới nhất cho đến thời điểm hiện tại đã có 60 công trình của 49 hộ được xây dựng trên phần đất đã quy hoạch.

Không riêng xã Tân Hương, thời gian qua, tại các xã lân cận như Nam Tiến, Đồng Tiến của huyện Phổ Yên cũng xảy ra tình trạng xây công trình trái phép tại các vùng quy hoạch nút giao thông Yên Bình hay còn được gọi là nút giao thông Đại lộ Đông Tây nối giữa đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên với QL3 cũ và QL37 nằm trong tổng thể quy hoạch KCN, nông nghiệp, đô thị và dịch vụ Yên Bình.

Thái Nguyên: Bùng phát xây dựng nhà cửa đón đền bù | ảnh 1
Nhà xây chờ đền bù.

Đừng để “sự đã rồi”

Có thể nói, Thái Nguyên đã từng có những bài học đắt giá trong công tác quản lý trật tự xây dựng. Năm 2009, dự án ĐH Việt Bắc được chọn địa điểm quy hoạch xây dựng tại xã Quyết Thắng (TP Thái Nguyên). Tuy nhiên, trong một thời gian ngắn tại khu vực đã được công bố quy hoạch xảy ra tình trạng ồ ạt xây dựng đón đền bù với hàng trăm công trình của 114 hộ dân vi phạm. Công tác đền bù, GPMB vì thế gặp rất nhiều trở ngại và cuối cùng, nhà đầu tư đã xin chuyển địa điểm.

Giữa năm 2011, tại khu vực xóm Cao Trãng, xã Phúc Xuân, công trình xây dựng sân khấu chính, trục Liên hoan Trà Quốc tế Thái Nguyên lần thứ Nhất cũng bị chậm tiến độ đáng kể do hàng chục hộ dân tiến hành xây dựng trái phép nhằm đón đền bù.

Mới đây nhất, tại xã Phúc Hà, 24 hộ dân đã xây dựng hàng trăm công trình trong một thời gian ngắn tại khu vực đã công bố quy hoạch mở rộng khai trường mỏ than Khánh Hòa cũng nhằm một mục đích hưởng lợi từ việc hỗ trợ đền bù GPMB.

Trong cuộc làm việc với PV Báo Xây dựng, lãnh đạo các xã Tân Hương, Phúc Hà khẳng định: Xã đã làm hết trách nhiệm để ngăn chặn tình trạng xây nhà đón đền bù. Ngoài việc tuyên truyền vận động nhân dân, thì việc tăng cường lực lượng lập biên bản đình chỉ thi công trái phép cũng được triển khai quyết liệt. Tuy nhiên, trên thực tế, thời điểm chính quyền xã có mặt tại các xóm nói trên, nhiều công trình vẫn tiếp tục được xây dựng.

Có thể thấy, vai trò của cấp xã trong việc quản lý trật tự xây dựng cho thấy sự mờ nhạt, bởi không nắm thông tin kịp thời và chưa nhận thức được đầy đủ hậu quả của việc làm trái quy định. Để giải quyết “sự đã rồi”, các cơ quan chức năng đã quyết liệt vào cuộc từ việc ra sức tuyên truyền thuyết phục người dân đến những biện pháp mạnh tay như cưỡng chế phá dỡ.

Theo ông Lê Thanh Tuyết - Chủ tịch UBND huyện Phổ Yên: Nếu cán bộ xã kiểm tra kỹ lưỡng tính hợp lý của các hồ sơ chuyển đổi hoặc phổ biến kịp thời Thông báo của UBND huyện thì việc xây dựng đón đền bù của các hộ dân sẽ không nhiều như hiện nay.

Cần quản lý tốt trật tự xây dựng

Năm 2011, các ngành chức năng của TP Thái Nguyên kiểm tra 1.418 trường hợp xây dựng nhà ở và công trình thì đã phát hiện 596 trường hợp vi phạm và có dấu hiệu vi phạm, với các lỗi chủ yếu là xây dựng không phép, sai giấy phép, xây dựng trên đất nông nghiệp, không báo trước ngày khởi công với chính quyền cấp xã… Qua đó, trật tự xây dựng, mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường ở TP Thái Nguyên dần đi vào nề nếp.

Theo ông Trần Thăng Long - Đội trưởng Đội Trật tự xây dựng và giao thông TP Thái Nguyên, ngoài việc đảm bảo tính khả thi cho quy hoạch thì việc quản lý tốt trật tự xây dựng sẽ góp phần định hướng cho công tác quy hoạch ở cấp xã. Nếu không sẽ xảy ra tình trạng xây dựng tự phát cả trên những phần đất không phải đất thổ cư, dẫn đến việc khó khăn cho công tác quy hoạch cũng như trong GPMB.

Bên cạnh đó, nếu quản lý tốt trật tự xây dựng sẽ giảm bớt những thiệt hại không đáng có của người dân trong hoạt động xây dựng vì những vi phạm khi được phát hiện sớm sẽ chỉ phải nhắc nhở hoặc áp dụng mức phạt thấp; góp phần tạo sự ổn định trong các khu dân cư bằng việc hạn chế những mâu thuẫn, kiện cáo phát sinh từ hoạt động xây dựng...

(Theo Baoxaydung)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang