Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thái Nguyên: Chung cư cũ "bí" lối ra

14/07/2011 11:54 

So với nhiều tỉnh thành khác, Thái Nguyên không có nhiều nhà ở chung cư cũ, mặc dù vậy cũng đang "bí" lối ra.

Trên địa bàn tỉnh hiện chỉ có 3 khu chung cư cũ là: Khu chung cư 5 tầng Phủ Liễn, P.Hoàng Văn Thụ; Khu nhà ở 5 tầng, P.Trung Thành (TP Thái Nguyên) và Khu nhà ở 4 tầng, P.Mỏ Chè (TX Sông Công). Trong số đó, có 2 khu chung cư thuộc sở hữu nhà nước là: Khu chung cư 5 tầng Phủ Liễn, do Cty CP Xây dựng Đô thị & Phát triển nhà Thái Nguyên quản lý, gồm 1 nhà 5 tầng, xây dựng trên khu đất khoảng 0,2ha, tổng diện tích xây dựng sàn là 2.604m2, hiện có 80 hộ đang thuê ở. Khu nhà ở 4 tầng, P.Mỏ Chè do Cty Quản lý đô thị thuộc UBND TX Sông Công quản lý, gồm 12 nhà 4 tầng, xây dựng trên khu đất khoảng 5,2ha, tổng diện tích sàn xây dựng là 39.936m2, hiện có 672 hộ thuê ở.

Thái Nguyên: Chung cư cũ "bí" lối ra | ảnh 1
Một trong những chung cư cũ tại Thái Nguyên.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng Thái Nguyên, những khu chung cư kể trên đều được xây dựng từ những năm 1970 - 1975, kết cấu xây dựng đơn giản: Móng, tường xây bằng gạch, sàn gác pa-nen hộp… đến nay đã qua thời gian 35 năm sử dụng, không được duy tu bảo dưỡng, sửa chữa, cải tạo nên kết cấu các công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng và tài sản của các hộ dân đang ở. “Các chung cư cũ đều đã bị hư hỏng cần cải tạo, xây dựng lại chủ yếu tập trung tại khu vực trung tâm đô thị, có vị trí thuận lợi, nếu có phương án đầu tư, khai thác hợp lý sẽ mang lại hiệu quả tích cực”, ông Trần Dương Hợp - Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên cho hay.

Thực hiện Nghị quyết số 34/2007/NQ-C ngày 03/7/2007 của Chính phủ về “Một số giải pháp thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư đã bị hư hỏng, xuống cấp”, tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các đơn vị quản lý trực tiếp lập quy hoạch chi tiết, tổ chức giám định chất lượng và lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thay thế cho các nhà chung cư cũ.

Từ cuối năm 2009 đến giữa năm 2010, các cơ quan chức năng liên tiếp nhận được các đề nghị từ phía DN xin được đầu tư, cải tạo chung cư cũ. Cụ thể, Cty CP Đầu tư và Thương mại TNG - Cty Xây dựng và San nền Thái Nguyên lập dự án cải tạo nâng cấp khu nhà ở tập thể 4 tầng tại TX Sông Công; Cty CP bia và nước giải khát Thái Nguyên lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại P.Trung Thành (TP Thái Nguyên); Cty CP Kim Sơn, Cty CP Xây dựng và Phát triển nhà Song Điền lập dự án đầu tư Trung tâm thương mại và chung cư Phủ Liễn tại P.Hoàng Văn Thụ (TP Thái Nguyên)…

Thế nhưng, sau rất nhiều tháng được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận cho phép lập dự án đầu tư, các DN kể trên cũng chẳng hề có một động thái nào khác ngoài văn bản đề nghị. Trước thực tế này, ngày 10/5/2011, Sở Xây dựng Thái Nguyên đã phải phát đi lời cảnh báo: Các khu chung cư này càng để lâu thì chất lượng công trình càng xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm trực tiếp đến tài sản và tính mạng của các hộ dân. “Đến nay chưa có đơn vị nào triển khai các thủ tục đầu tư để thực hiện theo chấp thuận của UBND tỉnh (dù việc chấp thuận này là theo đề nghị của các đơn vị)” - Văn bản số 335/SXD-QLN thừa nhận.

Theo tìm hiểu của PV báo Xây dựng, nguyên nhân chậm trễ bởi cơ chế về bồi thường, giải phóng mặt bằng mới chỉ khuyến khích các chủ sở hữu căn hộ chung cư cũ được tái định cư tại vị trí cũ mà chưa có cơ chế, chính sách khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân di chuyển tới các dự án ngoài khu vực trung tâm. Trong khi đó, các chủ đầu tư thì mong muốn có lợi nhuận tối đa, tận dụng tối đa diện tích có thể xây dựng, và chỉ quan tâm thực hiện cải tạo riêng lẻ từng khối nhà chung cư cũ nằm ở các vị trí có khả năng sinh lợi cao mà chưa triển khai cải tạo theo mô hình dự án tổng thể, đồng bộ… hơn thế, giá VLXD, lãi suất ngân hàng, tỷ giá biến động liên tục khiến cho các khu chung cư cũ ở Thái Nguyên, dù ít, cũng vẫn “bí” lối ra.

(Theo Báo Xây dựng)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang