Thành lập cơ quan định giá đất

17/06/2009 14:04 

Liên Bộ Tài nguyên môi trường và Nội vụ vừa hoàn thành dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn nhiệm vụ, tổ chức, biên chế làm công tác định giá đất thuộc cấp tỉnh, huyện.

Theo đó, ở cấp thành phố, cơ quan này sẽ dự thảo các văn bản khác về giá đất và các giải pháp bình ổn giá đất trên địa bàn. Đồng thời, giải quyết các vướng mắc về giá đất; phương án điều tra, khảo sát, thống kê giá các loại đất và xây dựng cơ sở dữ liệu về giá đất trên địa bàn tỉnh.

Ngoài việc phải xây dựng, cập nhật thông tin giá đất trong hệ thống thông tin đất đai và cung cấp thông tin, dữ liệu về giá đất trên địa bàn tỉnh thì cơ quan này cũng phải tổ chức điều tra, khảo sát, thống kê giá các loại đất; xây dựng bản đồ giá đất trên địa bàn tỉnh và trình giám đốc Sở TN&MT dự thảo bảng giá đất công bố vào ngày 1/1 hàng năm theo quy định của pháp luật để trình UBND tỉnh.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TN&MT - Phạm Khôi Nguyên cho biết, trong định giá đất có 3 việc lớn phải làm: Một là xác định khung giá đất. Hai là xác định bảng giá đất. Ba là xác định giá đất cụ thể cho từng thửa đất và từng miếng đất. Trong định giá đất có 2 việc là định giá để bồi thường cho dân và định giá để cho thuê, giao đất và cho giá chuyển nhượng...

Cũng theo Bộ trưởng, hiện có 59 Sở TN&MT đã nhận bàn giao công việc này từ Sở Tài chính sang.


Theo KTĐT

Dành cho người xây nhà