Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thanh Trì-Hà Nội: Dân "dài cổ" chờ...tái định cư

28/05/2011 08:24 

Mới đây, UBND huyện đã gửi phương án báo cáo lên Sở TN&MT để thẩm tra, đồng thời trình UBND TP Hà Nội ra QĐ thu hồi một diện tích đất cũng tại xã Tân Triều, để phục vụ việc cấp đất TĐC cho hộ ông Tần và các hộ dân khác.

Nếu đối chiếu với QĐ số 108/2009/QĐ -UBND ngày 29-9-2009 của UBND TP Hà Nội, thì chế độ hỗ trợ tạm cư của UBND TP ở đây đã thực hiện không đúng.

Dài cổ chờ… tái định cư

Theo đơn của ông Tần: Tháng 5-2008, gia đình ông và một số hộ gia đình khác trên đường Chiến thắng, xã Tân Triều nằm trong diện thu hồi đất để thực hiện Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông vào xã Tân Triều (DA), nhận được Quyết định (QĐ) số 2065/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ban hành ngày 27-5-2008 về việc thu hồi 10.668m² đất tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì; giao cho UBND huyện Thanh Trì để thực hiện DA.

DA trên hiện đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2010, nhưng đến nay việc cấp đất tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, cũng như nhà ông Tần nằm trong diện di dời vẫn chưa được thực hiện, các gia đình này vẫn phải sống chen chúc, tạm bợ trong các khu nhà ở thuê với diện tích chật hẹp, gặp rất nhiều khó khăn.

Trao đổi với PV, ông Tần cho biết, hàng tháng, gia đình ông nhận được tiền trợ cấp tạm cư là 1,5 triệu đồng cho 5 nhân khẩu. Tức là mỗi khẩu được 300.000 đồng/tháng. Trong khi đó, gia đình ông Tần có 5 người, đang phải thuê nhà với giá 4 triệu đồng/tháng. Ngoài tiền thuê nhà, còn hàng trăm các chi phí khác cho cuộc sống.

Kéo dài tình trạng này, gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Ông Tần cho rằng, nếu đối chiếu với QĐ số 108/2009/QĐ -UBND ngày 29-9-2009 của UBND TP Hà Nội, thì chế độ hỗ trợ tạm cư của UBND TP ở đây đã thực hiện không đúng?

Trả lời của Phó Trưởng ban Bồi thường GPMB huyện Thanh Trì

Trao đổi với PV báo PL&XH về những thắc mắc của ông Tần và các hộ dân trong diện TĐC tại xã Tân Triều, và hướng giải quyết, ông Phạm Văn Tuân, Phó Trưởng ban Bồi thường Giải phóng mặt bằng (BT&GPMB) huyện Thanh Trì cho rằng, đối với việc hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư, UBND huyện và các đơn vị chức năng của huyện này thực hiện đúng theo QĐ số 18/2008/QĐ-UBND ngày 29-9-2008 của UBND TP Hà Nội.

Theo đó, huyện đã hỗ trợ 300.000 đồng/nhân khẩu, nhưng không vượt quá 1.800.000 đồng/hộ, là đúng quy định. Bởi "thời điểm khi thực hiện việc hỗ trợ tạm cư cho các hộ dân kể trên vào năm 2008 thì chưa có QĐ 108/2009/QĐ-UBND của UBND TP, mà mới chỉ áp dụng theo QĐ số 18/2008/QĐ-UBND đang có hiệu lực”.

Về việc ông Tần và các hộ dân chậm được giao TĐC, ông Tuân cho hay, hiện việc này vẫn còn một số vướng mắc. Khu đất để thực hiện việc TĐC có nguồn gốc là đất chuyên dùng, do UNBD xã Tân Triều quản lý, trong đó có một số hộ dân đang sử dụng và xây dựng trái phép. Do đó, công tác GPMB hiện gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, có nhiều hộ dân không chịu phối hợp, cản trở không cho tổ công tác GPMB xác minh, kê khai.

Mới đây, UBND huyện đã gửi phương án báo cáo lên Sở TN&MT để thẩm tra, đồng thời trình UBND TP Hà Nội ra QĐ thu hồi một diện tích đất cũng tại xã Tân Triều, để phục vụ việc cấp đất TĐC cho hộ ông Tần và các hộ dân khác.

Đại diện BBT&GPMB huyện Thanh Trì cho biết thêm: Ngày 5-5-2011, UBND TP Hà Nội đã có QĐ số 2032/QĐ-UBND để thu hồi 2.744m² đất tại xã Tân Triều, giao cho UBND huyện Thanh Trì để thực hiện việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật ở khu đất TĐC cấp cho các hộ dân.

"Nếu không có gì thay đổi, ngày 28-5-2011, huyện sẽ thực hiện việc thu hồi đất theo QĐ 2032/QĐ-UBND để phục vụ việc xây dựng cơ sở hạ tầng, sớm giao đất TĐC cho các hộ dân" - ông Phạm Văn Tuân, Phó Trưởng ban BT&GPMB huyện Thanh Trì, nói!

(Theo PL&XH)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang