Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thêm cơ hội mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp

10/04/2008 09:58  |  Theo Nhịp sống Thời đại
Cùng chủ đề: Mua nhà trả góp

Sắp tới người có thu nhập thấp sẽ có nhiều cơ hội hơn để mua nhà trả góp tại khu vực đô thị.

1. Thêm cơ hội mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấpMới đây, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ đề án về việc tạo quỹ nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị. Theo đó, người có thu nhập thấp sẽ có cơ hội mua nhà trả góp từ quỹ nhà mới xây dựng hàng năm (khoảng 10%-15% quỹ nhà mới xây dựng) với giá phù hợp điều kiện chi trả. Nhà nước cũng sẽ miễn, giảm tiền sử dụng đất và ưu đãi thuế ở mức ưu đãi đặc biệt đối với các dự án nhà ở xã hội. Để thực hiện đề án trên, Nhà nước sẽ chi 35.000 tỷ đồng (khoảng 2tỷ USD).

Đối với đô thị loại ba trở lên, có tỉ lệ lao động phi nông nghiệp chiếm 75%, mật độ dân số bình quân từ 8.000 người/km2, quy mô dân số từ 10 vạn người trở lên thì nhà ở xã hội phải xây dựng thành chung cư với diện tích sàn mỗi căn hộ tối đa là 60m2. Được biết, việc xây quỹ nhà ở cho người có thu nhập thấp sẽ được thí điểm tại Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hải Phòng…

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đang khẩn trương chuẩn bị một đề án về nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân các khu công nghiệp để trình Chính phủ vào tháng 6 tới. Theo đề xuất của Bộ xây dựng, nhà nước sẽ bỏ tiền ra đầu tư xây dựng các khu nhà ở xã hội, sau đó cho các đối tượng trên mua trả góp hoặc thuê dài hạn. Nếu các dự án trên hoàn thành sẽ giải quyết được nhu cầu nhà ở cho khoảng 1,2 triệu người.

2. TP. HCM: Giao đất cho một công ty để xây trường học

Ông Nguyễn Thành Tài - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM vừa ký quyết định giao khu đất có diện tích hơn 8.800 m2 tại phường Tân Thuận Đông, quận 7 cho Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long để xây dựng trường tiểu học (tiểu học và mẫu giáo). Được biết, thời hạn giao đất là 50 năm, công ty phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng ký quyết định giao gần 4.800 m2 đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh cho Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Tân Đoàn Việt để đầu tư xây dựng chợ và trung tâm thương mại. Cả hai dự án trên trong vòng một năm nếu không triển khai sẽ bị thu hồi.

 

 

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang