Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị trường mặt bằng bán lẻ sẽ bùng nổ trong tương lai

29/05/2008 13:51  |  Theo Trí thức trẻ

Thị trường mặt bằng bán lẻ sẽ phát triển rất mạnh, trong ngắn hạn giá thuê sẽ được đẩy lên cao vì ngành bán lẻ sẽ tăng tốc vài năm tới.

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh trong vài năm qua, thu nhập của người dân vì thế được cải thiện rõ rệt. Thêm vào đó, dân số trẻ, xu hướng tiêu dùng và tầng lớp người giàu cũng không ngừng tăng lên, vì thế nhu cầu cho thị trường này ngày càng phát triển mạnh tại Việt Nam.

Trong bản báo cáo “Phân tích thị trường bán lẻ Việt Nam 2008 -2012” của RNCOS cho biết Việt Nam là một trong 4 nước có thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới, đứng thứ 4 sau Ấn Độ, Nga và Trung Quốc.

Bản báo cáo cho biết Việt Nam có tốc độ phát triển trong lĩnh vực này luôn ở mức cao trong vài năm gần đây. Từ nay đến năm 2012, thị trường bán lẻ Việt Nam được xem là sẽ tăng tốc với mức tăng trưởng bình quân trong suốt 2008 - 2012 là 13,6%. Năm 2007, tổng mức bán lẻ của Việt Nam vượt 45 tỷ USD, dự kiến năm 2008 sẽ tăng 25%.

Trong thời gian qua, giá thuê mặt bằng bán lẻ ở các thành phố lớn cũng không ngừng tăng lên, đặc biệt là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Theo Công ty tư vấn về BĐS Savills Việt Nam thì giá thuê mặt bằng cao nhất ở Hà Nội lên đến 150USD/m2, còn thành phố HCM là 200USD/m2 (Daimon Plaza).

Tại các khu trung tâm thành phố lớn, nguồn cung cho thị trường này vẫn thiếu, vì thế giá thuê sẽ vẫn tiếp tục tăng cao trong ngắn hạn. Năm 2009 Việt Nam sẽ cho phép thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, cộng với sự hấp dẫn của thị trường, Việt Nam sẽ trở thành một trong những nước có thị trường bán lẻ năng động nhất trên thế giới.

Nhu cầu tăng cao, nguồn cung hiện tại thì còn hạn chế. Chính vì vậy đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ sẽ phát triển mạnh. Các trung tâm thương mại, siêu thị… sẽ mọc lên như nấm trong vài năm tới.

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang