Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thừa Thiên - Huế quyết thu hồi dự án "đắp chiếu" nhiều năm

05/12/2018 09:41

Sau nhiều năm “trải thảm đỏ” để thu hút các nhà đầu tư, Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, huyện Phú Lộc của tỉnh Thừa Thiên - Huế xuất hiện hàng loạt dự án, chủ yếu là bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, bên cạnh các dự án đã đi vào hoạt động, hiện vẫn còn hàng chục dự án đã được tỉnh bàn giao đất nhiều năm mà chưa triển khai thực hiện. Không ít dự án sau một thời gian khởi công, động thổ rầm rộ thì nằm “án binh bất động”, gây lãng phí tài nguyên đất đai. Trong khi đó, người dân quanh dự án lại không có đất sản xuất.

Riêng tại thị trấn Lăng Cô hiện đang có 7 dự án khu nghỉ dưỡng đã hoạt động, 4 dự án đang triển khai xây dựng và 10 dự án chuẩn bị đầu tư hoặc chậm thực hiện. Phần diện tích đất bỏ phí, chưa sử dụng lên đến hàng trăm ha.

Trong những năm qua, chính quyền địa phương cũng tích cực tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng theo đúng tiến độ cam kết. Tuy nhiên, nhiều dự án lại chậm triển khai kéo dài khiến người dân bức xúc. Ông Lê Đình, một người dân ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế mong muốn chính quyền địa phương cần quyết liệt trong việc thu hồi các dự án treo.

dự án bất động sản du lịch chậm tiến độ
Nhiều dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại thị trấn Lăng
Cô chậm tiến độ kéo dài gây bức xúc dư luận

"Trên địa bàn ở Loan Lý tôi biết có 2 dự án lớn: Gia Minh - Conic với dự án sát Gia Minh - Conic đã từ rất lâu, thu hồi rất nhiều đất không khả thi. Nên tôi đề nghị Nhà nước thu hồi lại vì gây ảnh hưởng đến người dân rất nhiều. Dân không có đất sản xuất mà dự án thì bỏ hoang phí", ông Lê Đình nói.

Trong vòng 4 năm qua, tại huyện Phú Lộc đã có 56 công trình, dự án nằm trong khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, khu Công nghiệp La Sơn được địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng, bàn giao đất để thực hiện. Hiện trên 520 trường hợp đã được chính quyền bố trí tái định cư, với tổng diện tích đất thu hồi hơn 1.000 ha. Thế nhưng, vẫn còn nhiều dự án "treo" nhiều năm như: dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Lập An; dự án Khu du lịch bến thuyền thể thao dưới nước của Công ty du lịch Đảo Ngọc; dự án Khu du lịch của Công ty cổ phần Gia Minh - Conic…

Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Lộc Nguyễn Văn Tánh cho biết: "Hiện nay UBND huyện đang chỉ đạo các cơ quan liên quan cùng phối hợp với Sở Tài Nguyên Môi trường, các ban ngành cấp tỉnh và Khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô rà soát đánh giá lại một số dự án chậm tiến độ thực hiện trong đợt này để có hướng thu hồi các dự án chậm triển khai".

Còn theo ông Cái Vĩnh Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế, chủ trương thu hút đầu tư vào phát triển du lịch của tỉnh là cần thiết nhưng chính quyền cũng nhiều lần từ chối các nhà đầu tư yếu kém năng lực. Ông Tuấn cho rằng, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cần khẩn trương tổ chức rà soát, thu hồi các dự án đã chậm tiến độ nhiều năm qua.

"Trong quá trình triển khai, nhiều nhà đầu tư vì lý do khác nhau nên không thể triển khai dự án. Năm  2017, Hội đồng Nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết thu hồi 24 dự án, 29 dự án khác thuộc diện giám sát đặc biệt và 26 dự án là đôn đốc thực hiện. Qua kiểm tra rà soát, hiện nay, một số dự án tiếp tục không triển khai. Trong đợt giám sát lần này cùng với Nghị quyết của HĐND tỉnh chúng tôi cũng sẽ đề nghị tiếp tục rà soát nếu những nhà đầu tư không làm thì sẽ kiên quyết thu hồi", ông Tuấn nhấn mạnh.

(Theo VOV)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn