Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tp.HCM: Cần thí điểm cách làm mới về giải tỏa, tái định cư

06/10/2011 13:35 

Vừa qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo UBND Tp.HCM nghiên cứu mô hình thí điểm bảo đảm lợi ích của người dân, nhà đầu tư, Nhà nước khi thực hiện dự án hạ tầng.


Tp.HCM: Cần thí điểm cách làm mới về giải tỏa, tái định cư | ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 4/10

Sáng 4/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM đã tiếp xúc cử tri và làm việc với lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ VN Tp.HCM và các quận 1, 3, 4 để giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của người dân.

Một số cử tri quận 1 trước đây được bố trí nhà ở dạng công vụ trong khuôn viên các trường học, bệnh viện sau đó TP chủ trương di dời, tái bố trí nơi ở khác để phục vụ công tác chỉnh trang. Tuy nhiên, do nơi ở mới được bố trí không đảm bảo các điều kiện về hạ tầng cần thiết phục vụ sinh hoạt hoặc chi phí hỗ trợ không đủ để tự lo nơi ở mới nên nhiều hộ chưa chịu bàn giao mặt bằng. Ông Lưu Trung Hòa - phó chủ tịch UBND quận 1 - cho biết theo quy định hiện hành và chính sách của TP, những trường hợp được bố trí nhà ở dạng công vụ trước đây, khi giải tỏa không được bồi thường mà chỉ được bố trí nơi ở khác hoặc hỗ trợ bằng tiền để tự lo nơi ở mới.

Trong khi đó, một số hộ bị giải tỏa thuộc dự án mở rộng đường Trương Định, Bà Huyện Thanh Quan (quận 3) trước đây do không có quỹ nhà tái định cư tại chỗ nên phải tái định cư ở quận Thủ Đức, nay được giải quyết mua nhà tại chung cư phường 12, quận 3 nhưng giá quá cao, vượt khả năng chi trả.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị UBND TP, UBND quận 3 ngồi lại giải quyết sớm cho người dân và lưu ý các hộ này trước đây bị giải tỏa để xây dựng công trình công cộng nên TP phải có chính sách giải quyết hợp lý hợp tình. Tương tự, một số trường hợp ở quận 4 trước đây cũng được bố trí nhà ở dạng công vụ, khi TP triển khai các dự án chỉnh trang đô thị, xây dựng công viên cũng vướng mắc các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Ông Trương Tấn Sang đề nghị các cấp chính quyền TP cần sớm có phương án giải quyết theo hướng có xét yếu tố lịch sử, điều kiện hiện tại của từng hộ và trên cơ sở pháp luật.

Ông Trần Du Lịch - phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM - đề xuất: đối với những dự án chỉnh trang, xây dựng đô thị, TP nên ứng một khoản tiền để di dời người dân, giải phóng mặt bằng, sau đó mời các nhà đầu tư đấu giá quyền sử dụng đất. Nhà nước trừ các chi phí, trừ tiền tạm ứng di dời, tái định cư và thu thuế trên tổng số tiền đấu giá, phần chênh lệch còn lại chia cho dân.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao đề xuất của ông Trần Du Lịch và nhắc lại Đảng đã có chủ trương là khi thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng phải đảm bảo hài hòa ba lợi ích: Lợi ích của người dân, lợi ích của nhà đầu tư và lợi ích của Nhà nước. Tuy nhiên, trên thực tế một số quy định pháp luật và trong quá trình triển khai các dự án, lợi ích của người dân chưa được quan tâm đầy đủ nên đó đây vẫn còn những trường hợp người dân chịu thiệt thòi.

Ông Trương Tấn Sang chỉ đạo UBND TP nghiên cứu xây dựng thành mô hình thí điểm, sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xin thực hiện thí điểm. “Tôi tin rằng một mô hình hay, phù hợp với chủ trương của Đảng là bảo đảm hài hòa ba lợi ích như thế thì Thủ tướng sẽ đồng ý cho Tp.HCM thí điểm thực hiện. Sắp tới chúng ta sẽ sửa Luật đất đai, nếu mô hình thí điểm này thực hiện sớm và thành công sẽ là một hình mẫu cụ thể để làm căn cứ đề xuất những sửa đổi luật cho phù hợp hơn với thực tiễn và thỏa được nguyện vọng người dân” - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

(Theo TTO)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang