Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tp.HCM: Nên tăng giá bồi thường đất nông nghiệp

24/08/2012 13:46

Hôm qua (23/8), HĐND Tp.HCM đã giám sát việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đào tạo, giải quyết việc làm khi Nhà nước thu hồi đất (theo nghị quyết 57 của HĐND TP năm 2006) và thực hiện quyết định 156 của UBND TP về thành lập quỹ hỗ trợ đào tạo, giải quyết việc làm ở Q.7 và huyện Nhà Bè.

Tp.HCM: Nên tăng giá bồi thường đất nông nghiệp | ảnh 1

Theo báo cáo tại buổi giám sát, Q.7 đang bồi thường, giải phóng mặt bằng cho 37 dự án theo nhiều chính sách bồi thường khác nhau qua các thời kỳ. Những dự án này đã được UBND TP duyệt giá, UBND quận ban hành phương án bồi thường giải phóng mặt bằng. Thời gian thực hiện bồi thường quá lâu, giá đất ở trên thị trường tăng quá cao so với giá đất trong phương án bồi thường giải phóng mặt bằng nên người dân không đồng ý.

UBND quận phải vận động các chủ đầu tư hỗ trợ thêm phần trượt giá cho người bị thu hồi đất. Giá bồi thường đất nông nghiệp hiện nay quá thấp (cao nhất là 375.000 đồng/m2) nên người bị thu hồi đất thiệt thòi rất nhiều. Mặc dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ thêm nhưng người dân thường so bì với những dự án được chủ đầu tư thỏa thuận mua đất và không đồng ý giá bồi thường do Nhà nước đưa ra...

UBND huyện Nhà Bè cho rằng quy định: “Nông dân muốn nhận được hỗ trợ học nghề, giải quyết việc làm từ 1,5-5 lần giá đất nông nghiệp phải là hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp và chỉ được hỗ trợ không quá 10.000m2/hộ” là những điều kiện quá khó khăn. Nhiều hộ gia đình vốn sản xuất nông nghiệp nhưng đã chuyển sang làm nghề khác nay bị thu hồi đất đã không đủ điều kiện để nhận khoản hỗ trợ trên.

Cả Q.7 và huyện Nhà Bè đều kiến nghị nên tăng giá bồi thường đất nông nghiệp. Theo UBND Q.7, Nhà nước cho phép các chủ đầu tư hoán đổi đất của người dân theo tỉ lệ: 1.000m2 đất nông nghiệp lấy 120m2 đất ở (tỉ lệ 12%) thì nên cho phép nâng giá bồi thường đất nông nghiệp bằng 12% giá đất ở để giảm khiếu nại.

UBND huyện Nhà Bè cho biết từ năm 2001-2011, trên địa bàn huyện có 39 dự án nhà ở đã có quyết định thu hồi đất và đang triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư. Từ năm 2005 đến nay, huyện đã bố trí tái định cư cho 229 hộ dân với 320 nền có tổng diện tích 48.489m2.

Theo ông Nguyễn Văn Trường - phó chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, việc hỗ trợ, bố trí tái định cư ở Nhà Bè vướng phải một số khó khăn. Cụ thể, không có kinh phí để tạo quỹ đất tái định cư dự trữ phục vụ các dự án bồi thường. Người bị thu hồi đất phải tạm cư thời gian dài mới nhận được nền đất tái định cư nên giá đất tái định cư tăng cao so với giá đất bồi thường giải phóng mặt bằng. Do tạm cư thời gian dài, cuộc sống không ổn định nên người dân không có tiền để bù chênh lệch khi nhận nền đất tái định cư.

Ông Trường cho biết: “Có trường hợp giá bồi thường đất chỉ hơn 1 triệu đồng/m2, bốn năm sau mới có nền tái định cư bố trí cho dân với giá đất 4 triệu đồng/m2. Người dân trong diện giải tỏa thường là dân lao động nghèo, quá trình tạm cư kéo dài, làm ăn khó khăn nên họ không thể bù thêm số tiền lớn để nhận được nền tái định cư”. UBND huyện Nhà Bè kiến nghị TP cấp kinh phí để huyện tạo quỹ đất tái định cư dự trữ, chuẩn bị cho việc thu hồi, giải phóng mặt bằng những dự án sắp tới.

UBND Q.7 xác định có sẵn nhà tái định cư là một trong những yếu tố hỗ trợ đắc lực cho việc bồi thường, giải phóng mặt bằng nên ưu tiên xây nhà tái định cư ở những vị trí đẹp. Q.7 cũng kiên trì với chính sách lấy 15-20% quỹ nhà trong các dự án nhà ở làm nhà tái định cư, xây nhà tái định cư bằng nguồn vốn từ ngân sách và mua lại nhà của các dự án nhà ở làm nhà tái định cư.

Đối với những dự án của tư nhân, UBND quận bắt buộc chủ đầu tư phải có nhà tái định cư trước khi giải phóng mặt bằng. Nhờ vậy mà quỹ nhà tái định cư của Q.7 luôn dồi dào. Hiện nay quận đã chuẩn bị đủ quỹ nhà tái định cư cho ba dự án sắp triển khai.

(Theo TTO)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn