Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tp.HCM: Người dân thiệt thòi khi chưa được mua nhà theo NĐ 61/CP

11/06/2011 08:51

Trong thời gian gần đây, hơn 200 hộ dân tại chung cư 350 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình có những bức xúc xoay quanh vấn đề không bán nhà cho người dân theo NĐ 61/CP.

“Người dân ở chung cư 350 Hoàng Văn Thụ đã sinh sống ổn định từ ngày đất nước thống nhất đến nay, vậy mà quận Tân Bình không bán nhà cho người dân theo Nghị định 61/CP, nay tháo dỡ xây dựng mới, gây thiệt thòi cho bà con” - đây là nội dung trong đơn của gần 200 bà con gửi đến tòa soạn.

Người dân lo ngại

Chung cư 350 Hoàng Văn Thụ phường 4, quận Tân Bình vốn là nhà tập thể của Trường Lý Tự Trọng, nhiều cán bộ, công chức được bố trí ở tại đây. Như ông Đặng Văn Goong ở căn hộ số 350/31A, năm 1975 về công tác tại trường và được bố trí vào ở. Khi khu tập thể được chuyển cho quận Tân Bình quản lý, gia đình ông có quyết định cấp nhà, tiếp tục ký hợp đồng thuê nhà Nhà nước, sinh sống ổn định từ đó đến nay.

Còn hộ ông Nguyễn Văn Đoạn, căn hộ 350/4A, được nhà trường cấp, bố trí vào ở từ năm 1976. Năm 1991, quận Tân Bình có quyết định cấp nhà và cũng ký hợp đồng thuê nhà, đóng tiền thuê liên tục. Có chủ trương bán nhà theo Nghị định 61/CP, ông nhiều lần làm thủ tục xin mua nhưng đều bị cán bộ thụ lý hồ sơ từ chối. Ông Goong, ông Đoạn và các hộ có hoàn cảnh tương tự đều bức xúc bởi lẽ ra được mua nhà theo Nghị định 61/CP nhưng chưa được, bây giờ tháo dỡ chung cư để xây dựng mới thì bà con chịu thiệt, phải nhận mức giá đền bù thấp.

Những hộ diện hợp đồng thuê nhà ngắn hạn càng lo hơn. Gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh ở số 350/35A sau ngày đất nước thống nhất được cấp một căn hộ tại đây. Vì hoàn cảnh khó khăn, mẹ bà đã sang nhượng nửa căn cho người khác. Quận nêu lý do căn hộ đã sang nhượng nên chỉ ký hợp đồng cho thuê ngắn hạn và nay thông báo chỉ hỗ trợ di dời 20 triệu đồng, không đền bù. Gia đình chị từ chỗ có nhà ở, dù chật hẹp, nay đứng trước nguy cơ vô gia cư.

Gần 200 hộ dân ở chung cư này đều bức xúc, vì sao quận Tân Bình không thực hiện bán nhà cho người dân theo Nghị định 61/CP, giờ đây giải tỏa, nhưng giá đền bù thấp, người dân lo không tạo lập được chỗ ở mới.

Xây dựng mới, đừng quên lợi dân

Chung cư 350 Hoàng Văn Thụ xây dựng trước năm 1975, đã xuống cấp nặng, được UBND TP đưa vào danh sách những chung cư cần tháo dỡ để xây dựng mới. Ngày 25/6/2010, UBND TP đã có Công văn 2969/UBND chấp thuận chủ trương cho Công ty cổ phần Đức Khải Tân Bình đầu tư xây dựng mới chung cư này, nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như tạo mỹ quan đô thị.

Theo ông Nguyễn Cường, Chủ tịch UBND phường 4, chính quyền địa phương cùng các đơn vị liên quan đã mời toàn bộ các hộ dân để phổ biến chủ trương và phương án xây dựng, giải tỏa đền bù đến từng hộ dân. Đa phần bà con tán thành việc xây dựng chung cư mới khang trang, hiện đại hơn.

Tuy nhiên, một số hộ dân còn ưu tư, lo lắng xung quanh các vấn đề năng lực chuyên môn, tài chính của Công ty cổ phần Đức Khải Tân Bình; yêu cầu thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư đúng, đầy đủ theo quy định và những trường hợp đang ký hợp đồng thuê 60 tháng và 12 tháng, cho thuê cần được xem xét thấu đáo, có tình có lý.

Thiết nghĩ, việc tháo dỡ chung cư đã hơn 50 năm tuổi đang bị xuống cấp để xây dựng chung cư mới, khang trang, hiện đại hơn là cần thiết. Tuy nhiên, quận Tân Bình cũng như chủ đầu tư - Công ty cổ phần Đức Khải Tân Bình - cần xem xét, có biện pháp hỗ trợ tích cực để những hộ dân đã sinh sống lâu năm tại khu chung cư không bị thiệt thòi và được hưởng lợi từ công trình mới.

(Theo SGGP)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang