Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP.HCM: Người thu nhập thấp có nhiều cơ hội mua nhà giá rẻ

27/08/2008 10:08 

Từ đầu năm 2008 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã áp dụng cơ chế "mềm" về tài chính và quỹ đất công để thực hiện thêm các dự án xây dựng nhà trả chậm cho 120.000 người có thu nhập thấp (TNT) tại địa phương.

TP.HCM: Người thu nhập thấp có nhiều cơ hội mua nhà giá rẻ Theo điều tra của Sở Xây dựng (SXD) TP HCM, nhu cầu nhà ở có mức giá vừa phải từ 300 -500 triệu đồng/căn rất lớn. Đặc biệt 20% số người có TNT sau quá trình tích lũy đã đủ để mua nhà với mức giá trung bình nhưng nguồn cung ứng vẫn còn hạn chế.

Tiêu chí nhà dành cho người TNT là những căn hộ có diện tích khoảng 35-40 m2 và người dân có thể mua trả góp với số tiền trả trước khoảng 100-150 triệu đồng, sau đó chủ đầu tư dự án sẽ bảo lãnh cho người mua vay ngân hàng số còn lại.

Nhằm giải quyết nhu cầu bức thiết về nhà ở cho người TNT, Sở XD đã triển khai dự án xây dựng xây thêm 70.000 căn hộ chung cư và 18.000 phòng ở cho thuê và mua trả góp đến năm 2010 với tổng vốn đầu tư lên tới 15.000 tỷ đồng.

Trong điều kiện nguồn tài chính dành cho phát triển các dự án nhà bán trả chậm gặp khó khăn, nhiều DN đã tập trung đầu tư vào các dự án nhà ở có mức giá vừa phải.

Cụ thể, dự án chung cư E-Home 300 căn tại phường Phước Long B, quận 9, dành cho đối tượng là công nhân viên chức của Cty CP đầu tư Nam Long. Với mức giá khoảng 10,2 triệu/m2, cán bộ hưởng lương từ ngân sách thành phố trả trước 30% giá trị, phần còn lại có thể vay từ Quỹ phát triển nhà TP HCM trong thời gian 15 năm, lãi suất khoảng 6%/ năm...

Cty địa ốc Đất Lành lại chọn hướng đi xây dựng căn hộ thô để bán trả chậm cho các đối tượng có thu nhập thấp. Hơn 800 đối tượng có thu nhập thấp và trung bình đã chọn mua được căn hộ với thời gian trả chậm 15 năm, sau khi trả trước 30% căn hộ.

Ông Nguyễn Văn Đực - PGĐ Cty CP địa ốc Đất Lành cho biết: Nhu cầu mua nhà trả chậm trên địa bàn TP HCM còn nhiều nên Cty tập trung xây dựng khu dân cư Thái An, có diện tích 4 ha với tổng vốn đầu tư 800 tỷ đồng, gồm 3 khối chung cư, với khoảng 800 căn hộ có diện tích từ 30 - 40 m2.

Dự kiến, dự án sẽ được khởi công vào đầu tháng 9 tới và sẽ hoàn thành sau 2 năm xây dựng. Mỗi căn hộ sẽ được bán với giá từ 240-300 triệu đồng và người mua có thể trả góp từ 5-10 năm.

Còn dự án 200 căn hộ trên diện tích 4.000 m2 tại quận Gò Vấp cũng sẽ được Cty triển khai xây dựng sau khi hoàn thành các thủ tục trong năm 2008.

Nhận định về xu hướng nhiều DN tập trung xây dựng nhà bán trả chậm cho người có thu nhập thấp, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM cho biết: Nhu cầu căn hộ có diện tích trung bình dành cho đối tượng có thu nhập thấp trên địa bàn TP rất lớn.

Vì vậy, Hiệp hội BĐS rất ủng hộ các dự án nhằm phát triển quỹ nhà cho người thu nhập thấp và trung bình. Trong các buổi làm việc với Bộ Xây dựng, Hiệp hội đã nhiều lần đề xuất về những dự án loại này và đã được lãnh đạo Bộ Xây dựng chấp thuận.

Tại buổi làm việc với Bộ XD, ông Nguyễn Văn Danh - PGĐ Sở XD TP HCM cho biết: 200 ha đất dôi dư sau khi thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước sẽ được dành cho các dự án xây dựng nhà ở cho người TNT.

Với vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng, số căn hộ sẽ đạt từ 2.000 - 3.000 vào năm 2010. Ngoài ra, Sở XD đã làm việc với đại diện 24 quận, huyện để sớm quy hoạch và đền bù cho diện tích đất sẽ xây dựng nhà ở cho người TNT tại Q 7, Q 9, huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh.

Với cơ chế "mềm" về tài chính và quỹ đất công trên cơ sở phối hợp giữa cơ quan quản lý, DN, chương trình xây dựng nhà ở cho người có TNT tại TP HCM đã có sự thay đổi lớn về chất.

Quỹ giá rẻ với diện tích phù hợp, chất lượng tốt sẽ tiếp tục được mở rộng để đảm bảo mọi người có thu nhập thấp sẽ có nhà để "an cư lạc nghiệp".

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang