Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tp.HCM tổng kết công tác bố trí tái định cư

16/07/2013 07:57  |  Theo NDHMoney

UBND Tp.HCM vừa có báo cáo, tổng kết công tác hỗ trợ, bồi thường tái định cư cho người dân bị giải tỏa đế thực hiện dự án…


UBND Tp.HCM vừa có báo cáo, tổng kết công tác hỗ trợ, bồi thường tái định cư cho người dân bị giải tỏa đế thực hiện dự án… Nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân, song hiện nay toàn TP vẫn còn hơn 1.300 trường hợp tạm cư, TP đang tiến hành điều tra xã hội học để đánh giá, phân tích cuộc sống người dân sau khi bị giải tỏa và tái định cư.

Đối với các trường hợp có sự chênh lệch giữa giá bồi thường do thay đổi chính sách, UBND TP cũng đã đồng ý cho phép hỗ trợ thêm sao cho tương đương so với mức chênh lệch so với mức bồi thường trước đó nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân trong một dự án tránh việc so bì phát sinh khiếu nại do việc thay đổi chính sách.

Về chính sách tái định cư, để hỗ trợ cho người dân trong các dự án thu hồi đất, UBND TP đã có chính sách về tái định cư. Theo đó, đối với các trường hợp đủ điều kiện tái định cư người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất mà phải di chuyển chỗ ở sẽ được bố trí tái định cư bằng một trong các hình thức: căn hộ chung cư, nền đất hoặc bằng tiền để lo chỗ ở mới.

Tiền bồi thường hoặc giá bán căn hộ chung cư được xác định theo giá thị trường, hỗ trợ thêm suất tái định cư nếu có nhiều hộ ở chung một thửa đất bị thu hồi. Hỗ trợ khoản chênh lệch khi số tiền bồi thường nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu.

Cho phép trả chậm, trả góp với thời hạn tối đa 15 năm khi tiền bồi thường không đủ chi trả. Đối với các hộ dân đang cư ngụ tại các chung cư hư hỏng sắp sập phải di dời để xây dựng lại, sẽ được bố trí căn hộ đúng vị trí bằng diện tích tối thiểu của căn hộ đã ở trước đây mà không phải trả tiền thêm.

Đối với các hộ trên, ngoài được đổi ngang diện tích còn được hỗ trợ bằng tiền. Đối với trường hợp không đủ điều kiện tái định cư sẽ xem xét cho mua nhà tái định cư để ổn định cuộc sống, nếu không đủ tiền mua sẽ cho thuê mua căn hộ trong thời gian 30 năm.

Về tạm cư, trên địa bàn TP hiện nay còn 1.341 hộ tạm cư, trong đó có phần do yêu cầu người dân được tái bố trí lại tại chỗ, có trường hợp do yêu cầu cấp bách để xử lý công trình UBND TP đã tập trung chỉ đạo các quận huyện phải giải quyết dứt điểm trong năm 2014.

Trước mắt, từ nay đến cuối năm 2013 phải giải quyết xong 767 trường hợp. Bên cạnh đó, TP yêu cầu các quận, huyện chuẩn bị quỹ nhà tái định cư thực hiện trước khi thu hồi đất, trường hợp chưa chuẩn bị kịp phải chuẩn bị quỹ nhà tạm cư và kinh phí tạm cư. Về hỗ trợ, đào tạo giải quyết việc làm cho người bị thu hồi đất, TP đã ban hành Quyết định 156 để thành lập quỹ hỗ trợ cho người có đất bị thu hồi.

Nguồn quỹ hiện nay là 286 tỷ đồng, trong thời gian qua đã hỗ trợ cho 28.000 lượt học sinh-sinh viên học văn hóa với số tiền trên 13 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 1.000 lượt học viên học nghề với số tiền 1,6 tỷ đồng, cho vay vốn lãi suất 2% cho 3.400 trường hợp, hỗ trợ việc làm cho hơn 4.000 trường hợp... với số tiền 322 tỷ đồng. Để nắm rõ cuộc sống của người dân sau khi bị giải tỏa như thế nào, TP đang tiến hành điều tra xã hội học và dự kiến công bố kết quả trong tháng 7 này.

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang