Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Việt kiều được mua nhà không hạn chế số lượng?

14/03/2008 09:07

Việt kiều còn quốc tịch VN có thể sở hữu nhà với đầy đủ quyền như người trong nước, không hạn chế số lượng. Đây là một nội dung trong dự thảo sửa đổi Nghị định 90 về vấn đề kiều bào mua nhà trong nước.

Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam gồm người có quốc tịch Việt Nam đang định cư ở nước ngoài và người mang hộ chiếu nước ngoài nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam, sẽ được sở hữu nhà như người trong nước, không bị hạn chế về số lượng.

Người gốc Việt nếu thuộc 4 nhóm ưu tiên thì được sở hữu nhà ở như người Việt Nam ở trong nước. Bốn nhóm ưu tiên gồm người về đầu tư lâu dài tại Việt Nam, người có công với cách mạng, nhà khoa học, các chuyên gia hoặc người có nhu cầu về sống ổn định tại Việt Nam.

Với người gốc Việt không thuộc các nhóm ưu tiên nói trên sẽ chỉ được sở hữu một nhà ở.

Đề án cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam có thể được Quốc hội thông qua trong kỳ họp giữa năm nay. Ảnh: Hoàng Hà.

Những người thuộc nhóm được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam không có những ràng buộc về thời gian cư trú, chỉ cần có mặt ở Việt Nam một ngày là có thể mua nhà, tức là nhất thiết phải từng nhập cảnh vào Việt Nam. Với những người thuộc nhóm chỉ được sở hữu một nhà ở sẽ phải kèm theo điều kiện được phép cư trú tại Việt Nam từ 6 tháng trở lên hoặc có giấy miễn thị thực.

Dự thảo sửa đổi cũng đề xuất nếu Việt kiều mua nhà ở hoặc nhận quyền sử dụng đất trong dự án của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì chỉ cần có bản sao quyết định phê duyệt dự án hoặc giấy chứng nhận đầu tư kèm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trước đó, quy định yêu cầu mọi giao dịch về nhà đất của Việt kiều phải bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Người gốc Việt Nam gồm:

- Người đã từng có quốc tịch Việt Nam.
- Người có cha, mẹ đẻ, ông bà nội, ngoại hiện nay hoặc trước đây đã từng có quốc tịch Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó phòng quản lý nhà ở Bộ Xây dựng, thành viên ban soạn thảo đề án thí điểm cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở Việt Nam, cho biết, trước đây đã có quy định về việc cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép mua và sở hữu nhà trong nước, nhưng lại chưa quy định rõ đối tượng và các loại giấy tờ cần thiết. Điều này đã gây ra khó khăn vướng mắc cho địa phương trong quá trình thi hành.

Đối với diện người nước ngoài, hôm nay, đề án thí điểm cho người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở Việt Nam sẽ được trình lên Uỷ ban Kinh tế Quốc hội. Nội dung không có thay đổi so với dự thảo trước, cụ thể, người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam có thể mua và sở hữu một căn hộ chung cư. Đề án khá "thông thoáng" với tiêu chí tạo điều kiện thuận lợi để người nước ngoài có thể sống và làm việc tại Việt Nam.


Quy định về giấy tờ

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quốc tịch Việt Nam phải có hộ chiếu của Việt Nam.

- Người mang hộ chiếu nước ngoài nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam phải có một trong các giấy tờ sau đây: Giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam, Giấy xác nhận đăng ký công dân, bản sao trích lục Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam, bản sao trích lục Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài gốc Việt Nam phải có một trong các loại giấy tờ sau đây: Giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam, Giấy xác nhận gốc Việt Nam hoặc các giấy tờ cũ chứng minh có quốc tịch Việt Nam của bản thân mình hoặc của một trong những người là cha đẻ, mẹ đẻ, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại....


Theo Đô Thị

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang