Việt Nam vẫn còn thiếu rất nhiều khu mua sắm

27/06/2008 08:42 

Trong cuộc trò chuyện với CafeF, ông Phạm Ngọc Bích, quyền Tổng Giám đốc Pru-Fund cho biết: Prudential rất quan tâm đến mảng mặt bằng bán lẻ tại Việt Nam.

Theo chúng tôi biết Prudential ở Anh có một quỹ đầu tư Bất động sản với quy mô khá lớn, vào khoảng 19 tỉ bảng Anh, với một tỉ lệ không nhỏ phân bổ cho châu Á. Vậy Prudential có ý định đầu tư vào bất động sản Việt Nam không, thưa ông?

Ông Phạm Ngọc Bích: Vâng, chúng tôi có quan tâm đến khu vực châu Á, và tất nhiên là cũng sẽ quan tâm đến Việt Nam.
 
Tuy nhiên để ra một quyết định đầu tư thì có lẽ không phải ngay lúc này vì chúng tôi cho rằng giá thị trường bất động sản có thể còn xuống nữa. Do vậy có thể chúng tôi sẽ đợi một thời gian trước khi có một quyết định cụ thể.

Ông vừa nói giá bất động sản sẽ xuống, và thể hiện sự quan tâm đến thị trường Bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên ông thực sự quan tâm đến mảng nào trong 4 mảng bất động sản?

Ông Phạm Ngọc Bích, quyền Tổng Giám đốc Pru-Fund

Đúng như anh đề cập, nhìn chung người ta chia bất động sản làm 4 khu vực đầu tư chính là nhà ở, khách sạn, kho bãi, mặt bằng bán lẻ và văn phòng. Có lẽ chúng tôi quan tâm chủ yếu đến mặt bằng bán lẻ và văn phòng.

Có mấy lý do như sau: Thứ nhất là nếu đầu tư vào nhà ở, vốn thu hồi chậm. Hơn nữa với chính sách cho vay đang siết lại, sẽ rất khó giải quyết đầu ra.

Còn đầu tư vào khách sạn thì ở Việt Nam, lĩnh vực kinh doanh này chịu ảnh hưởng rất lớn của thời tiết. Chẳng hạn như ai cũng nói ở Đà Nẵng kinh doanh khách sạn sẽ rất tốt vì đó là nơi gần nhiều điểm du lịch và khu công nghiệp, nhiều khách dừng chân. Tuy nhiên cũng phải cân nhắc lượng khách đến vào những mùa mưa nhiều .

Trong khi đó mặt bằng bán lẻ còn rất thiếu. Bà con mình còn rất thiếu chỗ mua sắm. Chẳng hạn ở thành phố HCM, các trung tâm mua sắm tập trung chủ yếu ở quận 1, vốn đã rất chật. Hơn nữa người từ các quận khác đến đây mua sắm không phải lúc nào cũng tiện.

Có lẽ chúng tôi sẽ chú ý hơn những vùng chung quanh, xa trung tâm như quận 9, …

Xin cảm ơn ông về cuộc nói chuyện!
Theo Cafe F

Dành cho người xây nhà