Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Vụ bán rẻ đất “vàng” tại Đà Nẵng: Muốn có nhiều nhà đầu tư, nhưng...

14/06/2011 09:54

Đó là câu trả lời của ông Trần Văn Minh - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng sau những phản ánh về việc TP Đà Nẵng giao, chuyển nhượng đất “vàng” tại một số dự án trên địa bàn với giá rẻ làm dư luận quan tâm.

>>         Đà Nẵng: Mua đất “vàng” với giá hời
>>      Đà Nẵng: Bán rẻ đất “vàng”

Chiều qua, ông Trần Văn Minh - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cùng các sở, ban ngành của TP đã có buổi làm việc với báo Tuổi Trẻ. Tại cuộc làm việc, ông Phan Xuân Ít - phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng - đã đọc một văn bản dài 5 trang gửi tổng biên tập báo Tuổi Trẻ với nội dung phản hồi thông tin các vấn đề có liên quan hai bài báo mà Tuổi Trẻ đã đưa.

Theo ông Trần Văn Minh, những năm gần đây thực hiện chủ trương huy động nguồn vốn xã hội đầu tư vào những khu đất có vị thế đẹp nhằm phát triển kinh tế, đồng thời khai thác được những lợi thế của những khu đất này để tăng thu ngân sách, lãnh đạo TP triển khai việc bán đấu giá đất công khai... Nhờ chủ trương này Đà Nẵng đã huy động được hàng nghìn tỉ đồng để phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế xã hội.

Để kêu gọi đầu tư vào dự án sân vận động Chi Lăng, TP Đà Nẵng đã đăng công khai trên hai tờ báo là báo Công An TP Đà Nẵng và báo Người Lao Động từ ngày 22/9/2010, nhưng theo ông Minh, chỉ có một đơn vị là Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh chấp thuận đầu tư, do vậy TP đã đồng ý giao khu đất “vàng” 5,5ha này cho Tập đoàn Thiên Thanh.

Tuy nhiên khi được hỏi vì sao thời gian kêu gọi đầu tư đối với dự án này chỉ vỏn vẹn trong 14 ngày (từ ngày 22/9 đến 6/10/2010) mà không phải là 30 ngày như quy chế đấu giá của Nhà nước, ông Minh cho rằng: “TP Đà Nẵng đã làm đúng theo quy định của pháp luật”.

Liên quan đến giá đất 25,3 triệu đồng/m2 mà TP bán cho Thiên Thanh thuộc dự án sân vận động Chi Lăng, ông Minh lý giải: “Không thể lấy giá của một lô đất mặt tiền các đường phố chính có diện tích nhỏ hơn từ 50 - 80 triệu đồng/m2 để so sánh với khu đất có diện tích đến 50.000m2... TP cũng rất muốn có nhiều nhà đầu tư tham gia đấu giá nhưng cuối cùng chỉ có Thiên Thanh thì không thể khẳng định giá đó là rẻ so với giá thị trường được”.

Về việc chuyển giao khu đất rộng 23.000m2 ở 209 Trường Chinh cho Tập đoàn Thiên Thanh, ông Minh cho rằng đây không phải là khu đất “vàng”.

Cũng tại cuộc làm việc, đại diện báo Tuổi Trẻ đặt vấn đề: “Việc TP giao đất trực tiếp cho Tập đoàn Thiên Thanh đối với dự án 209 Trường Chinh và chỉ thu tiền sử dụng đất 40 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước rồi chuyển vào quỹ xây dựng bệnh viện ung thư là chưa đúng với quy định nhà nước về quản lý đất đai. Bởi nếu chỉ tính theo giá đất mà TP Đà Nẵng quy định đã lên đến 140 tỉ đồng”.

Ông Minh cho rằng khu đất này TP giao cho nhà đầu tư theo công văn của Bộ Quốc phòng. Riêng khu đất rộng 15.421m2 mặt tiền đường Trường Sa (bán cho Công ty Bắc Nam 79) với giá 3,7 triệu đồng/m2 (thấp hơn giá đất TP quy định là 4,5 triệu đồng/m2), ông Minh lại cho rằng: “Việc giao đất là theo đề nghị của Bộ Công an”.

Liên quan đến khu đất “vàng” thuộc dự án khu biệt thự nhà vườn rộng 71.000m2 ở bắc công viên đông nam đài tưởng niệm được bán cho Công ty Nam Việt Á với giá 7 triệu đồng/m2 (giá đất Nhà nước quy định tại đây là 7,9 triệu đồng/m2), ông Minh cho rằng khu đất này thuộc diện kêu gọi đầu tư và chỉ có duy nhất Nam Việt Á tham gia, ngoài các tiêu chí về xây dựng khu biệt thự, TP Đà Nẵng cũng đã đề nghị Công ty Nam Việt Á ủng hộ quỹ bắn pháo hoa và xây dựng bệnh viện ung thư. Việc TP bán cho Nam Việt Á trên diện tích 44.428m2 với đơn giá 7 triệu đồng là đúng.

Trả lời Tuổi Trẻ “Vì sao giá đất bán cho Nam Việt Á thấp hơn giá đất mà TP quy định và chỉ tính tiền trên diện tích 62%?”, ông Minh lý giải vì khu đất mà TP bán cho doanh nghiệp không có hạ tầng. Ông Minh nói rằng phần diện tích còn lại 38% (27.035m2) dùng làm đường sá và công viên cây xanh nên không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Song theo tài liệu mà Tuổi Trẻ có được về việc quy định giá đất để kêu gọi đầu tư tại dự án này là 7 triệu đồng/m2 cho toàn bộ khu đất rộng 71.463 m2 chứ không phải là 44.428m2 như giải thích của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Đối với dự án 4.900m2 đất mặt tiền đường Như Nguyệt mà TP Đà Nẵng bán cho Công ty CP Xây dựng công trình giao thông 586, ông Minh cho rằng khu đất 4.900m2 mà TP hoán đổi cho Công ty 586 không đắc địa bằng khu đất mà TP đã bán trước đó, vì thế việc xác định giá (15,75 triệu đồng/m2) là phù hợp với tình hình thực tế tại thời điểm phê duyệt (tháng 4/2011).

Yêu cầu Sở Tài nguyên - môi trường Đà Nẵng báo cáo

Ngày 13/6, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Nguyễn Mạnh Hiển cho biết sau khi báo Tuổi Trẻ nêu thông tin về việc một số dự án đất “vàng” tại TP Đà Nẵng được bán với giá rẻ, lãnh đạo Bộ Tài nguyên - môi trường đã giao Tổng cục Quản lý đất đai trực tiếp kiểm tra những vấn đề liên quan được đề cập, sớm báo cáo lãnh đạo bộ về kết quả kiểm tra.

Chiều cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai cho biết hiện tổng cục đã yêu cầu trực tiếp Sở Tài nguyên - môi trường Đà Nẵng báo cáo cụ thể những vấn đề liên quan.

Trước đó, thanh tra của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên - môi trường) đã công bố quyết định thanh tra các vấn đề liên quan đến việc thu hồi đất, giao đất cho hàng loạt doanh nghiệp tại Đà Nẵng cũng như việc chấp hành pháp luật về đất đai của các doanh nghiệp này bao gồm các dự án đất đai mà TP giao cho Công ty TNHH du lịch thương mại Hoàng Trà, Công ty cổ phần Mỹ Phát, Công ty cổ phần điện lực Sông Hàn và Công ty cổ phần Xây lắp & thương mại.

Dự kiến đoàn thanh tra sẽ làm việc trong 30 ngày kể từ ngày 7/6. Yêu cầu của đợt thanh tra là làm rõ kết quả việc quản lý sử dụng đất, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, đồng thời xác định cụ thể các tồn tại, vi phạm...

(Theo TTO)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang