Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Xu hướng mới: Đầu cơ đất nông nghiệp?

17/06/2008 09:46 

Những quỹ đầu tư khổng lồ đã đổ hàng trăm tỷ USD vào thị trường giao dịch hàng hóa như lúa mì, bắp, đậu tương. Nhưng một số nhà đầu cơ lớn đã bắt đầu đánh cược lớn hơn và lâu dài hơn về nhu cầu lương thực của thế giới bằng cách mua đất nông nghiệp, phân bón, kho chứa hạt và các thiết bị chuyên chở.

Kênh đầu tư “mở”

Một nhà đầu tư đã mua một vài nhà máy chế biến ethanol, đất nông nghiệp ở Canada và những kho chứa ở Midwest đủ chứa 2 triệu giạ hạt. Một nhà đầu tư khác đang mua hơn 60 kho chứa hạt, chứa phân và các tàu chuyên chở. Ba nhà đầu tư, trong đó có “người khổng lồ” BlackRock ở New York, cũng có kế hoạch đầu tư hàng trăm triệu USD vào đất nông nghiệp, từ khu Hạ Sahara ở châu Phi cho đến các vùng quê nước Anh.

Trong đó kế hoạch tham vọng nhất là của công ty quản lý tài sản Emergent có trụ sở gần London. Emergent đang huy động từ 450 đến 750 triệu USD để đầu tư vào đất nông nghiệp ở vùng hạ Sahara tại châu Phi. Công ty này cũng có kế hoạch đầu tư vào bệnh viện và trường học cho lao động địa phương.

Quỹ này chọn châu Phi vì giá đất ở đó rẻ, thời tiết khác nhau ở từng vùng nhỏ, cho phép có thể trồng nhiều loại vụ mùa. Lực lượng lao động dễ tìm kiếm. Đường sá rộng rãi, có thể dễ dàng vận chuyển bằng đường bộ hoặc đường biển. Các nhà đầu tư có kế hoạch nâng cấp những nền nông nghiệp nhỏ lẻ thành nền nông nghiệp lớn và có năng suất cao hơn, áp dụng được nhiều kỹ thuật mới và cấp vốn để hiện đại hóa và quản lý các kho chứa hạt cũng như những nguồn cung cấp phân bón.

Và bằng việc sở hữu đất đai và những phần khác của ngành nông nghiệp, họ sẽ thoát được những điều luật nhằm kiềm chế tài chính có thể gặp trong các thị trường hàng hóa khác. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào đất nông nghiệp trong thời điểm này có thể thúc đẩy sản xuất lương thực khi mà nhu cầu của cả thế giới đang tăng cao.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc đầu tư này sẽ đặt nặng lợi nhuận lên trên tất cả. Ngoài ra, “đất nông nghiệp cũng có thể là một quả bong bóng hệt như nhà đất ở Florida Jeffrey Hainline” - Chủ tịch Advance Trading, một công ty môi giới hàng hóa và tư vấn ở Bloomington, nói.

Giúp kiềm chế giá lương thực?

Việc đầu tư vào hệ thống kho có thể chững nhà đầu tư những cách kiếm tiền mới, vì họ mua hay bán các giạ hạt bắp hay đậu tương một cách thực sự hơn so với mua và bán trên thị trường tài chính phát sinh.

Chẳng hạn, khi giá các loại vụ mùa leo thang, họ giữ lại để mang đến tiêu thụ ở một nơi khác mà giá ở đó đang giảm và như vậy sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Andrew Redleaf, sáng lập viên công ty quản lý quỹ đầu tư Whitebox Advisors, nói : “Chúng tôi có những kho có thể chứa 36 triệu giạ hạt. và chúng tôi phát hiện rằng những khách hàng thuê kho chúng tôi, thuộc loại những công ty lương thực lớn, thực sự vui mừng khi làm ăn với chúng tôi”.

Ông này cũng bác bỏ những mối quan ngại về vai trò mới của những nhà đầu tư và cho rằng những nhà đầu tư này sẽ chỉ làm tốt cho nông nghiệp và cho người tiêu dùng. Còn Axel Hinsch, CEO của Calyx Agro, một phân nhánh của Louis Dreyfus Commodities, nói: “Chúng ta sẽ tăng tốc sự phát triển cơ sở hạ tầng và người tiêu dùng sẽ được lợi vì sẽ có nhiều nguồn cung hơn”.

John Duryea, đồng giám đốc của quỹ Ospraie Special Opportunity, đang mua 66 kho với tổng số sức chứa 110 triệu giạ hạt từ ConAgra với giá 2,1 tỷ USD. Thương vụ dự tính sẽ kết thúc vào cuối tháng 6, sẽ cho Ospraie một cổ phần trong 57 trung tâm kho bãi cũng như một số tàu cần thiết để vận chuyển chúng với chi phí thấp.

“Duy trì những dịch vụ cơ bản này giúp hạ chi phí cho nông dân, từ đó làm dịu bớt đà tăng giá lương thực”- Duryea nói.

Theo Đầu Tư Tài Chính

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang