Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cải thiện khả năng ghi nhớ hình dạng của các vật liệu kim loại

19/09/2017 16:25  |  Theo Báo Xây dựng Online

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Tohoku (Nhật Bản) đã tìm ra cách tạo khả năng ghi nhớ hình dạng cho một số kim loại. Phương pháp này có thể mở đường cho việc sản xuất ra các loại vật liệu xây dựng chống lại được động đất.

Đa phần kim loại đều được tạo thành từ rất nhiều tinh thể. Tính chất của chúng có thể được cải thiện khi được tạo thành từ một tinh thể đơn. Tuy nhiên, sẽ mất một khoản phí rất lớn để sản xuất ra kim loại tinh thể đơn.

Một phương pháp sản xuất tiết kiệm hơn đã được tìm ra khi dựa vào hiện tượng “sự tăng trưởng hạt bất thường”.

nhà chống động đất
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra vật liệu chống lại được động đất. Ảnh minh họa.

Dựa trên chu kỳ làm nóng và làm mát, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một thanh kim loại đơn tinh thể dài 70cm với đường kính 15mm. Toshihiro Omori, một nhà nghiên cứu hàng đầu cho hay, so với các thanh hợp kim có khả năng ghi nhớ hình dạng hiện tại, loại tinh thể mới này có kích thước lớn hơn, phù hợp hơn trong lĩnh vực xây dựng cũng như kỹ thuật dân dụng.

Thanh kim loại này được tạo thành khi làm nóng một hợp kim ở nhiệt độ 900 độ C, sau đó làm lạnh trong 5 lần ở nhiệt độ 500 độ C. Tiếp theo, thanh kim loại tiếp tục 4 chu kỳ làm nóng ở 740 độ C, làm mát ở 500 độ C. Sau cùng là được gia nhiệt ở 900 độ C.

Các hợp kim được làm từ nhôm, đồng và mangan. Tính đàn hồi của vật liệu sẽ tăng khi tăng kích thước tinh thể của chúng. Những tính năng này giúp vật liệu mới chống chịu được động đất.

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang