Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hiểu như thế nào về thừa kế theo PLVN và thừa kế có yếu tố nước ngoài?

Người gửi: nguyenthihaiyen  |  Thời gian gửi: 15-07-2011 13:08:18 Trong: Các vấn đề có yếu tố nước ngoài  |  Trả lời: 2  |  Lần xem: 2209

Chi tiết câu hỏi


Hiểu như thế nào về thừa kế theo PLVN và thừa kế có yếu tố nước ngoài?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (2)

langthang  

Chào chị, vấn đề chị quan tâm xin trả lời như sau:

* Thừa kế theo pháp luật Việt Nam

Trong Bộ Luật dân sự quy định từ chương XXII - chương XXVI về thừa kế. Trong đó quy định về quyền và nghĩa vụ của người được hưởng thừa kế. Có 02 hình thức thừa kế:

Thừa kế theo di chúc: Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.Di chúc phải hợp pháp.

- Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau:

+ Không có di chúc; Di chúc không hợp pháp; Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.

+ Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

Phần di sản không được định đoạt trong di chúc; Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật; Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối quyền nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc nhưng không còn vào thời điểm thừa kế.

- Những người thừa kế theo pháp luật (hàng thừa kế) được quy định thứ tự như sau:

+ Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

+ Hàng thừa kế thứ hai gồm: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh chị em ruột, cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.

+ Hàng thừa kế thứ ba gồm: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cô ruột, cậu ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người được hưởng thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

+ Thừa kế thế vị pháp luật quy định: Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng thời diểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

* Thừ kế có yếu tố nước ngoài:

Điều 766 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về quyền sở hữu tài sản tại nước ngoài: “Việc xác lập, thực hiện, thay đổi, chấm dứt quyền sở hữu tài sản, nội dung quyền sở hữu đối với tài sản được xác định theo pháp luật của nước nơi có tài sản đó”. Khoản 2 Điều 767 BLDS về thừa kế theo pháp luật có yếu tố nước ngoài cũng quy định: “Quyền thừa kế đối với bất động sản phải tuân theo pháp luật của nước nơi có tài sản đó”.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

06-08-2011 09:30 · Trả lời
Tên liên hệ (*):
Email liên hệ (*):
Nội dung (*):
Mã an toàn (*): renew captcha
Gửi trả lời Đóng

Mai Hà  

Trước hết bạn cần phân biệt tài sản thừa kế là động sản hay bất động sản.

- Thừa kế về bất động sản được điều chỉnh bởi pháp luật của nước nơi có tài sản.

- Thừa kế về động sản được điều chỉnh bởi pháp luật của nước mà người để lại thừa kế có quốc tịch. Trong trường hợp không xác định được quốc tịch thì pháp luật điều chỉnh quan hệ thừa kế về động sản là pháp luật của nước mà người để lại thừa kế có nơi cư trú cuối cùng và, trong trường hợp không xác định được quốc tịch cũng như nơi cư trú cuối cùng, pháp luật điều chỉnh quan hệ thừa kế theo pháp luật về động sản là pháp luật của Toà án.

06-08-2011 11:07 · Trả lời
Tên liên hệ (*):
Email liên hệ (*):
Nội dung (*):
Mã an toàn (*): renew captcha
Gửi trả lời Đóng

HỎI - ĐÁP

Về đầu trang