Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mẹ chồng có quyền đòi nhà, không cho con dâu ở?

Người gửi: Nguyễn Nguyên  |  Thời gian gửi: 10-04-2018 16:01:07 Trong: Quyền sở hữu  |  Trả lời: 1  |  Lần xem: 197

Chi tiết câu hỏi

Sau khi cưới, bố mẹ chồng tặng riêng cho chồng tôi một ngôi nhà, đứng tên của anh. Gia đình nhỏ của tôi sống trong căn nhà này đã lâu.Mấy tháng trước, chồng tôi đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông, không kịp để lại di chúc. Mẹ chồng tôi giờ muốn đòi lại nhà hoặc ít nhất tôi phải trả bà một nửa giá trị.Xin hỏi, mẹ chồng tôi có quyền được làm như thế không?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (1)

Phạm Thanh Bình  

Theo nguyên tắc chung, nếu người mất để lại di chúc thì tài sản sẽ được chia theo di chúc. Nếu không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp, tài sản sẽ được chia theo pháp luật.

Ngôi nhà được bố mẹ tặng cho sau khi cưới và đứng tên chồng bạn. Vì thế khi anh ấy qua đời, tài sản sẽ được chia theo pháp luật.

Khoản 1, 2 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau”.

Như vậy, bố mẹ chồng, bạn và con bạn đều thuộc hàng thừa kế thứ nhất và hưởng phần di sản bằng nhau. Do đó, yêu cầu lấy lại ngôi nhà hoặc đưa lại nửa giá trị ngôi nhà của mẹ chồng bạn là không phù hợp với quy định của pháp luật.


Luật sư, thạc sĩ Phạm Thanh Bình
(Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội)
10-04-2018 16:54 · Trả lời
Tên liên hệ (*):
Email liên hệ (*):
Nội dung (*):
Mã an toàn (*): renew captcha
Gửi trả lời Đóng

HỎI - ĐÁP

Về đầu trang