Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bồi thường thế nào khi bị hàng xóm làm nứt tường nhà?

Người gửi: Linh  |  Thời gian gửi: 20-06-2018 17:06:50 Trong: Tranh chấp  |  Trả lời: 1  |  Lần xem: 151

Chi tiết câu hỏi

Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (1)

Na linh  

Điều 605 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về việc bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng gây ra. Cụ thể:

"Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường".

Tại Khoản 1 Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định rõ về nguyên tắc bồi thường: “Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Từ nội dũng của các quy định nêu trên, nếu bạn chứng minh được rằng, phần tường và sân nhà bạn bị ảnh hưởng nặng nề từ việc nhà hàng xóm xây dựng công trình thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu gia đình hàng xóm đó bồi thường theo thiệt hại thực tế như các khoản chi phí sửa chữa, khắc phục hậu quả.

Trường hợp hai bên không tự thỏa thuận được với nhau, bạn có thể làm đơn khởi kiện và trình lên tòa án cấp huyện nơi cư trú để giải quyết. Mức bồi thường sẽ được tòa án đưa ra dựa theo kết quả xác định tình trạng sụt lún của ngôi nhà.

22-06-2018 16:44 · Trả lời
Tên liên hệ (*):
Email liên hệ (*):
Nội dung (*):
Mã an toàn (*): renew captcha
Gửi trả lời Đóng

HỎI - ĐÁP

Về đầu trang