Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cha mẹ có quyền không cho con thừa kế nhà không?

Người gửi: Lê Thu Thúy  |  Thời gian gửi: 28-06-2018 11:30:05 Trong: Tranh chấp  |  Trả lời: 1  |  Lần xem: 120

Chi tiết câu hỏi

Ba má chồng tôi có một căn nhà đã có sổ hồng. Ông có 2 con gái, chồng tôi và 1 người em nữa. Chúng tôi được biết ba má đã đến UBND phường lập di chúc để lại ngôi nhà cho một người cháu mà không cho 2 các con. Xin hỏi, cha mẹ tôi có quyền làm như vậy không?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (1)

Duy Nguyễn  

Theo Điều 624 Bộ Luật Dân sự 2015, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Tuy nhiên, Điều 644 Bộ Luật Dân sự 2015 cũng có quy định: “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản: 1) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; 2) Con đã thành niên mà không có khả năng lao động”.

Như vậy, cha mẹ chồng bà có quyền lập di chúc hợp pháp để lại nhà cho người cháu và nếu 3 chị em chồng bà không thuộc đối tượng nêu trên (còn ông bà nội ngoại đã qua đời) thì người cháu được thừa kế trọn căn nhà.

28-06-2018 11:40 · Trả lời
Tên liên hệ (*):
Email liên hệ (*):
Nội dung (*):
Mã an toàn (*): renew captcha
Gửi trả lời Đóng

HỎI - ĐÁP

Về đầu trang