Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cách nào chấm dứt hợp đồng khi bực mình với người thuê nhà?

Người gửi: Bùi Minh Đức  |  Thời gian gửi: 12-04-2018 16:01:03 Trong: Trình tự, thủ tục  |  Trả lời: 1  |  Lần xem: 182

Chi tiết câu hỏi

Tôi cho thuê ngôi nhà hai tầng mặt đường để mở tiệm làm tóc với thời hạn 6 năm, không sang nhượng. Tuy nhiên vài tháng trước, bên thuê nhà tự ý cho người khác thuê lại mà không hỏi ý kiến tôi.Xin hỏi, bây giờ tôi có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà này được không?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (1)

Phạm Thanh Bình  

Điều 475 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về cho thuê lại như sau: “Bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý”.

Theo thông tin bạn cung cấp, người thuê nhà của bạn đã tự ý cho bên thứ ba thuê lại mà không hỏi ý kiến của bạn, trong hợp đồng thuê cũng không có điều khoản quy định. Như vậy, việc làm này trái với quy định của pháp luật.

Do đó, theo điểm đ khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở 2014: Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê.

Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Như vậy, bạn hoàn toàn có cơ sở để đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà với bên thuê và chỉ cần thông báo cho bên thuê biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
(Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội)

12-04-2018 17:06 · Trả lời
Tên liên hệ (*):
Email liên hệ (*):
Nội dung (*):
Mã an toàn (*): renew captcha
Gửi trả lời Đóng

HỎI - ĐÁP

Về đầu trang