Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thủ tục ủy quyền quản lý nhà

Người gửi: Lê Văn Hùng  |  Thời gian gửi: 11-04-2018 17:26:34 Trong: Trình tự, thủ tục  |  Trả lời: 1  |  Lần xem: 188

Chi tiết câu hỏi

Tôi có căn nhà đã có sổ hồng chính chủ. Nay, tôi muốn ủy quyền cho cháu tôi quản lý, trông coi nhà. Tôi nghe nói, có loại giấy ủy quyền và hợp đồng ủy quyền. Vậy hai loại giấy tờ này có gì khác nhau, xin được luật sư nói rõ?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (1)

Nguyễn Văn Khôi  

Theo Điều 139 Bộ Luật Dân sự, ủy quyền là việc một người (người đại diện) nhân danh vì lợi ích của người khác (người được đại diện) xác lập, thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện. Việc chọn hình thức ủy quyền nào do các bên thỏa thuận. Riêng hợp đồng ủy quyền phức tạp hơn nhiều so với giấy ủy quyền.

Khi ký hợp đồng ủy quyền, bên ủy quyền và bên được ủy quyền phải cùng nhau ký hợp đồng. Điều 44 Luật Công chứng quy định: “Việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó và phải được công chứng”.

Trong khi đó với giấy ủy quyền, bên ủy quyền chỉ cần ký tên, chứng thực chữ ký tại Phòng Tư pháp của UBND theo quy định tại Nghị định 79 năm 2007 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký. Giấy ủy quyền rất dễ hủy, chỉ cần tuân thủ Điều 588 Bộ Luật Dân sự năm 2005.

                                                                                                                                   Luật gia Nguyễn Văn Khôi

11-04-2018 18:15 · Trả lời
Tên liên hệ (*):
Email liên hệ (*):
Nội dung (*):
Mã an toàn (*): renew captcha
Gửi trả lời Đóng

HỎI - ĐÁP

Về đầu trang