Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Cải Tạo Chung Cư Cũ Để Bán Và Cho Thuê - 7 Điều Cần Lưu Ý

30/11/2022 14:14
Nhu cầu cải tạo chung cư cũ để ở hoặc để bán, cho thuê hiện nay là rất cao. Nếu không tính toán kỹ lưỡng, đây có thể là một khoản đầu tư thua lỗ dù với mục đích gì. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những việc cần làm khi cải tạo nhà chung cư cũ, vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa dễ bán hoặc dễ cho thuê.

1. Lập Ra Kế Hoạch Cải Tạo Chung Cư Cũ Chi Tiết 

Việc không lập ra một kế hoạch cụ thể với một đường đi nước bước rõ ràng chính là một sai lầm hàng đầu khiến mục tiêu cải tạo căn hộ chung cư cũ của bạn không thể đạt được. Từ đó, hiệu quả của quá trình này sẽ không cao cũng như tiêu tốn nhiều thời gian. 

Vì thế, đây không chỉ là một kinh nghiệm đáng chia sẻ mà còn là một bước quan trọng trong cải tạo nhà chung cư cũ. Theo đó, điều cần thiết trước khi tiến hành công việc nâng cấp, cải tạo là bạn phải xây dựng một kế hoạch chi tiết với các nội dung về: 

- Xác định rõ nhu cầu, mục đích sử dụng căn hộ sau khi cải tạo, ví dụ để ở, để cho thuê hay để bán.

- Xác định tình trạng căn hộ và mức độ, hạng mục cần phải tu sửa: để có hình thức phù hợp trong việc cải tạo, hạn chế tình trạng tu sửa tràn lan khiến chi phí bỏ ra bị phát sinh nhiều thêm.

- Tính toán thời gian toàn bộ để thực hiện mục tiêu cải tạo. 

- Dự trù kỹ lưỡng chi phí: tính toán cẩn thận các khoản tiền cần bỏ ra ban đầu, cũng nên chú ý đến khoản chi phí có thể phát sinh. Tiến hành so sánh chi phí bỏ ra và lợi nhuận có thể thu về nhằm quyết định khoản tiền đầu tư bao nhiêu thì hợp lý.

- Liên hệ một đơn vị uy tín để hỗ trợ việc cải tạo (điều này chỉ nên thực hiện trong trường hợp thật sự cần thiết để tiết kiệm một phần chi phí).

Cần lập một kế hoạch cải tạo chung cư chi tiết trước khi tiến hành 

Cần lập một kế hoạch cải tạo chi tiết trước khi tiến hành 

2. Chọn Phương Án Cải Tạo Hợp Lý 

Quá trình cải tạo chung cư cũ với một phương án cải tạo hợp lý chính là một trong các yếu tố then chốt quyết định sự thành công trong kế hoạch đầu tư của bạn. Dù bạn là chủ nhà hay nhà đầu tư thì cũng cần biết cách tính toán và lựa chọn một phương án tiến hành nâng cấp, cải tạo căn hộ sao cho chi phí tiết kiệm nhất có thể.

Một số gợi ý đơn giản như lát lại nền, chăm chút không gian căn hộ bằng cách sơn lại hoặc hoặc dùng giấy dán tường,... Những việc làm đó có thể góp phần giúp căn chung cư trở nên sáng sủa và hút mắt người mua hay người thuê hơn.

Cùng với đó, để giảm thiểu chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện thì không nên kéo dài quá lâu thời gian sửa chữa so với kế hoạch ban đầu. Hoặc cũng có thể tham khảo thêm ý kiến từ những người có chuyên môn, những người đã từng đầu tư theo mô hình này trước đó hoặc kiến trúc sư nhằm biết được nên làm thế nào để căn hộ vừa đẹp vừa giảm thiểu chi phí nhất.  

 Sơn lại tường là cách làm mới ngôi nhà hiệu quả

Sơn lại tường là cách làm mới ngôi nhà hiệu quả

3. Đảm Bảo Vấn Đề Thẩm Mỹ Và Tiện Nghi

Nếu mục đích cải tạo lại căn hộ của bạn là làm mới không gian sống thì vấn đề thẩm mỹ và sự thoải mái, tiện nghi chắc hẳn sẽ được ưu tiên. Chưa kể, đây cũng là tiêu chí được đa số khách hàng cân nhắc khi tìm thuê hoặc mua một căn hộ chung cư phục vụ cho mục đích của họ.

Do đó, quá trình cải tạo bạn cần đảm bảo được vấn đề thẩm mỹ và khoa học sau đó. Cụ thể, nên chú ý đến tổng quan chung của cả căn hộ, không để tình trạng lệch pha nhau quá nhiều giữa các vị trí cải tạo với nhau. Thay vào đó, đảm bảo chúng sẽ tạo được sự hòa hợp để hạn chế cảm giác khó chịu, không thoải mái khi nhìn vào. Có như vậy mới đủ khả năng thu hút và làm hài lòng khách hàng. 

Đảm bảo vấn đề thẩm mỹ và tiện ích sau khi cải tạo 

Đảm bảo vấn đề thẩm mỹ và tiện ích sau khi cải tạo 

4. Cân Nhắc Đến Một Số Vấn Đề Khi Thi Công 

Bên cạnh đó, việc cải tạo để cho thuê căn hộ hoặc bán lại cũng cần lưu ý các vấn đề khi thi công sau đây: 

Tiếng ồn 

Đây là một vấn đề khó tránh khỏi trong quá trình thi công. Dễ thấy rằng tiếng ồn dù ít dù nhiều cũng có thể gây ảnh hưởng và cảm giác khó chịu, bực bội cho những người xung quanh. Vì thế, trước khi tiến hành thi công, đừng quên xác định rõ các hạng mục có khả năng gây tiếng ồn để tính toán chi tiết thứ tự các công việc. 

Đồng thời, xác định khung giờ thực hiện các hạng mục này trong ngày đó, cần tránh thi công vào các khoảng thời gian nghỉ ngơi của mọi người để hạn chế tạo tiếng ồn nhất có thể, giảm thiểu tác động đến hàng xóm xung quanh.

Giữ vệ sinh môi trường 

Việc nâng cấp hay sửa chữa chung cư cũ cần đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường. Theo đó, cần thực hiện che chắn để tránh bụi, sắp xếp một cách gọn gàng các loại vật liệu để không gây tình trạng lộn xộn tại khu vực thi công. 

Đảm bảo an toàn 

Việc đảm bảo an toàn là một vấn đề đáng lưu tâm trong quá trình thực hiện cải tạo chung cư cũ. Hãy đảm bảo không dẫn đến các trường hợp tai nạn không đáng có bằng một số việc làm như sắp xếp các loại vật liệu một cách phù hợp hay dán thông báo đang thực hiện thi công để mọi người được biết.

 Quá trình thi công cần đảm bảo an toàn, tránh ồn ào và hạn chế bụi bẩn

Quá trình thi công cần đảm bảo an toàn, tránh ồn ào và hạn chế bụi bẩn

Cân nhắc đến một số vấn đề liên quan khi thi công

5. Chọn Nhà Chung Cư Cũ Phù Hợp Để Cải Tạo 

Nếu bạn đã là chủ căn hộ và muốn cải tạo để ở, để bán hoặc cho thuê thì điều này có lẽ không mấy quan trọng nữa. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư đang trong quá trình lựa chọn dự án thì đây là một yếu tố quan trọng có thể đóng góp vào mục tiêu thu lợi nhuận về sau.

Cụ thể, nên lựa chọn mua căn hộ phù hợp dựa trên yếu tố về khả năng tài chính cùng với mục đích sau khi cải tạo chính xác là bán ra hay cho thuê. 

Lấy ví dụ, trường hợp bạn lựa chọn căn hộ càng cũ thì mức giá bỏ ra sẽ ít hơn so với một căn hộ có chất lượng tốt. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc chi phí phải bỏ ra ban đầu cho việc cải tạo nhà chung cư cũ đó cũng sẽ cao hơn. Đây là một điều đáng cân nhắc vì nó sẽ ảnh hưởng đến giá bán căn hộ hoặc giá cho thuê lại sau khi cải tạo thành công để thu hồi vốn và thu lợi nhuận.

Ngoài ra, lựa chọn đầu tư vào căn hộ chung cư cũ cũng phải chú ý đến vị trí của dự án, hãy ưu tiên lựa chọn một căn hộ có vị trí thuận lợi để khách hàng là người mua và người thuê nhà muốn bỏ tiền ra.

 Chọn nhà chung cư cũ phù hợp để cải tạo

Chọn nhà chung cư cũ phù hợp để cải tạo

6. Luôn Chú Ý Đến Vấn Đề Pháp Lý Khi Mua Chung Cư Cũ Để Cải Tạo

Các nhà đầu tư cũng tuyệt đối không nên bỏ qua vấn đề này, vì nó có thể ảnh hưởng đến mục tiêu cải tạo chung cư để bán hoặc cho thuê của bạn. Hãy chắc chắn rằng căn hộ bạn dự định mua lại không gặp bất kỳ vướng mắc liên quan đến pháp lý nào cũng như không xảy ra sự tranh chấp hoặc được phép cải tạo, sửa chữa. 

Muốn làm được điều đó, bạn nên kiểm tra trực tiếp các giấy tờ của căn hộ xem đã đầy đủ chưa. Đồng thời tiến hành tra cứu xem căn hộ đó có đủ điều kiện được cấp phép cải tạo không bằng cách đến các cơ quan có thẩm quyền. 

Chú ý vấn đề về pháp lý khi mua căn hộ chung cư cũ

Chú ý vấn đề về pháp lý khi mua căn hộ chung cư cũ để đầu tư cải tạo

7. Cân Nhắc Phương Án Đầu Tư Thích Hợp 

Cải tạo chung cư cũ để thuận lợi cho mục tiêu thu lợi nhuận cũng đừng quên xác định, cân nhắc và điều chỉnh phương án đầu tư thích hợp nhất. Vì xu hướng của thị trường hoặc nhu cầu của khách hàng có thể làm thay đổi mục đích ban đầu bạn đã xác định là nâng cấp để cho thuê hay để bán lại.

Lấy ví dụ, trường hợp ban đầu bạn định sẽ cho thuê căn hộ đó sau khi cải tạo, nhưng nhu cầu của thị trường lại đẩy mức giá bán của căn hộ đó lên cao. Do vậy, bạn có thể thay đổi từ mục đích cho thuê như đã dự định sang bán đứt căn hộ đã được cải tạo đó.

cải tạo chung cư cũ

Có thể cân nhắc lại phương án cho thuê hoặc bán sau khi đã cải tạo căn hộ

Ngược lại, ban đầu bạn mong muốn bán lại, nhưng thị trường lại diễn ra không quá thuận lợi. Cùng với đó, chi phí tiêu tốn cho quá trình cải tạo lại phát sinh nhiều hơn dự tính. Lúc này, bạn có thể linh động chuyển sang cho thuê để thu về khoản tiền hàng tháng.

Ngoài những kinh nghiệm cải tạo chung cư cũ được Batdongsan.com.vn chia sẻ trên đây, tùy vào mục đích và tình trạng cụ thể của căn hộ mà nhà đầu tư cần tiến hành thêm các bước khác nhằm mục đích cho thuê hoặc bán lại dễ dàng, được giá. Trước khi thực hiện, gia chủ, nhà đầu tư cần phải tính toán kỹ lưỡng, xây dựng một kế hoạch chi tiết và đầy đủ để không mắc phải những sai lầm tác động đến hiệu quả của mô hình kinh doanh mình đã lựa chọn.

Hà Linh

Xem thêm:

>> Quy tắc 1% khi đầu tư vào bất động sản cho thuê

>> Kinh doanh cho thuê nhà có phải đóng thuế không?

>> 4 mẹo đăng tin cho thuê nhà hiệu quả mà không tốn kém

Link bài viết gốc
https://thanhnienviet.vn/2022/11/30/cai-tao-chung-cu-cu-de-ban-va-cho-thue-7-dieu-can-luu-y

Bất động sản liên quan

Chat